Bị mất cả trăm ngàn USD, Vũ ‘nhôm’ bất ngờ bảo vệ kẻ lừa đảo mình

Dù làm đơn tố cáo Châu lừa đảo, chiếm đoạt của mình 700 ngàn USD, nhưng bất ngờ tại tòa Vũ "nhôm" ủy quyền cho luật sư trình bày, bản thân không bị lừa, số tiền 150 ngàn USD đưa cho Châu là Vũ cho anh ta.

Từ trại giam, Vũ “nhôm” tố cáo bị lừa cả trăm ngàn USD

Ngày 30/10, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng về tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản”.

Nạn nhân của Châu và Hùng là Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị hại Phan Văn Anh Vũ có đơn xin được xét xử vắng mặt, đồng thời ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 20/7/2018, khi đang bị giam tại trại giam T16 Bộ Công an,Vũ “nhôm” đã có đơn tố giác gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Châu lừa đảo, thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ để chiếm đoạt 700 ngàn USD.

Các bị cáo tại tòa

Năm 2010, thông qua mối quan hệ xã hội, Vũ “nhôm” thân quen với vợ chồng Châu. Trong quá trình chơi chung, Vũ biết Châu thường xuyên đi nước ngoài nên đã ngỏ ý nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho mình và vợ con.

Năm 2017, dù là dân kinh doanh nhưng Hùng khoe với Châu là có “cửa” làm hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%.

Nghe Hùng nói vậy, đầu tháng 5/2017, Châu thông báo với Vũ đã tìm được “mối” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ thông qua “kênh” ngoại giao với chi phí 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của Vũ, từ giữa tháng 5/2017, anh ta đã 2 lần giao cho Châu tổng cộng 700 ngàn USD và Châu hứa đến 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Tới đầu tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Sau đó, Vũ đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia rồi từ Campuchia sang Singapore gặp Châu.

Tại đây, Châu lại bịa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên… Mỹ. Vì vậy, Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không đồng ý.

Đến ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Vũ “nhôm” bất ngờ gỡ tội cho kẻ lừa đảo

Sau khi bị bắt, Châu khai, chỉ nhận từ Vũ số tiền 150 ngàn USD chứ không phải 700 ngàn USD như Vũ tố cáo và số tiền này Châu đã chuyển cho con trai của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Hùng khai chỉ nhận của Châu 5.000 USD, còn con trai của Hùng khẳng định không nhận 150.000 USD từ Châu.

Phan Văn Anh Vũ

Theo lời khai của Hùng, khoảng tháng 3/2017, Hùng nhận được điện thoại của ông Thái Quốc Hải (ở bang Virgina, Mỹ) gọi về nói tìm người có nhu cầu nhập quốc tịch Mỹ thì báo cho Hải, chi phí từ 600.000 – 700.000 USD/1 hộ gia đình, nên Hùng kể lại với Châu.

Khi Châu đặt vấn đề nhờ Hùng làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ, Hùng đồng ý và nói Châu thu được càng nhiều tiền càng tốt. Sau đó, Hùng gọi cho ông Hải đề nghị chuyển hồ sơ về Việt Nam. Theo thông báo của ông Hải, Hùng đã tới nhận các tờ khai từ một người phụ nữ tên Thắm không rõ lai lịch và giao cho Châu.

Được Châu đưa 5.000 USD, Hùng đã giữ lại 1.000 USD để chi tiêu cá nhân, còn 4.000 USD đưa cho Hải thông qua người phụ nữ tên Thắm.

Tại phiên tòa, Hoàng Hữu Châu không thừa nhận việc quy kết của cáo trạng, Châu cho rằng, mình đã đưa toàn bộ số tiền thu được từ Vũ cho Hùng. Bản thân cũng không lừa đảo Vũ “nhôm”, bởi khi nghe Hùng nói có “cửa” lo hộ chiếu, bị cáo đã thông báo cho Vũ nhưng Vũ nói bận và nhờ Châu đứng ra nhận và giao tiền cho Hùng thay mình.

Tỏ ra thành khẩn, Hùng thừa nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng đã truy tố, bị cáo khẳng định, bản thân không biết ông Thái Quốc Hải có lo được hộ chiếu hay không, nhưng vẫn cứ nhận bừa tiền của Vũ.

Được mời lên thẩm vấn, luật sư đại diện cho Phan Văn Anh Vũ trình bày, trong trại giam Vũ khẳng định, bị cáo Châu không lừa đảo Vũ. Về số tiền 150 ngàn USD mà Vũ đưa cho Châu là số tiền anh ta cho Châu. Về việc làm hộ chiếu là do cả hai có mối quan hệ thân thiết nên trong một lần ngồi uống cà phê với nhau, Châu có kể về việc con bị cáo đang du học tại Mỹ, có hộ chiếu, thẻ xanh nên chi phí rẻ hơn. Muốn con cái qua Mỹ thuận tiện học hành nên Vũ có nhờ Châu tìm cách làm giúp.

Theo Thanh Phương/ VietNamNet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục