Sunhouse nói gì về sản phẩm nồi cơm điện “Hàng Việt Nam chất lượng cao” có xuất xứ Trung Quốc?

Vụ việc hình ảnh về một sản phẩm nồi cơm điện của Sunhouse với tem dán Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng mang xuất xứ Trung Quốc đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hình ảnh nồi cơm điện Sunhouse với tem dán Hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng mang xuất xứ Trung Quốc

Asanzo đang dính nghi án hàng Trung Quốc gắn mác “Made in Vietnam” trong khi đây là một trong các doanh nghiệp có sản phẩm từng đạt được danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Theo đó, Asanzo được người tiêu dùng bình chọn ở ngành Điện tử gia dụng, và có 2 sản phẩm được chứng nhận HVNCLC là: Tivi và Thiết bị Smart Box (cục bắt tín hiệu truyền hình mặt đất).

Ngay sau khi thông tin liên quan đến Asanzo được đăng tải, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC để chấm dứt tình trạng gian lận và vi phạm điều lệ sử dụng.

Hiện trên thị trường, một số doanh nghiệp hàng điện tử gia dụng khác như Sunhouse, Happy Cook cũng đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” ở ngành Kim khí Gia dụng.

Mới đây, trên mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh về một sản phẩm nồi cơm điện của Sunhouse với tem dán “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nhưng ở phần xuất xứ lại là xuất xứ Trung Quốc.

Về hình ảnh này, đại diện truyền thông ngành hàng điện tử gia dụng của Sunhouse cho biết, sản phẩm được đặt tại bảng giá của siêu thị Co.op Mart ghi xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là tem phụ của sản phẩm khác dẫn đến hiểu nhầm về xuất xứ. Đại diện truyền thông của hãng cũng khẳng định rằng, mẫu nồi cơm điện Sunhouse có mã SHD8602 trên tem phụ của sản phẩm có ghi rõ “Made in Vietnam”.

Thương hiệu Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc?

 Sản phẩm nồi cơm điện của Sunhouse mang thương hiệu Việt – xuất xứ Trung Quốc

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV BizLIVE, trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm nồi cơm điện nói riêng và hàng gia dụng nói chung mang thương hiệu Sunhouse nhưng xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngay trên tem mác sản phẩm nồi cơm điện Sunhouse model SHD816 cũng ghi rõ sản phẩm xuất xứ/made in Trung Quốc, được sản xuất tại công ty JiuzhouJiang Development Zone, Lianjiang, Guang Dong nhưng mang thương hiệu Việt Nam và dòng quảng cáo “Sản phẩm được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc”.

Như vậy, mặc dù thương hiệu đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nhưng xuất xứ không từ Việt Nam mà nhập khẩu từ Trung Quốc.

 Máy xay đa năng Sunhouse với thông tin “Thương hiệu: Việt Nam, sản xuất: Trung Quốc”

Trả lời báo chí, bà Trịnh Thị Vân – Cán bộ phụ trách truyền thông Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse cho biết, hiện Tập đoàn có hơn 500 mặt hàng gia dụng, trong đó, tỷ lệ đồ điện gia dụng (nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy xay sinh tố…) chiếm hơn 50% hàng xuất xứ từ Trung Quốc.

“Khi đặt hàng tại Trung Quốc, các xưởng sản xuất đều được chúng tôi kiểm định rất rõ ràng. Riêng mặt hàng gia dụng (nồi, xoong, chảo…) phần nhiều sản xuất trong nước, tỷ lệ lên tới hơn 90% hàng tự sản xuất… Còn như máy xay sinh tố 100% là hàng của Trung Quốc”, bà Vân nói.

Trả lời trên báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cũng cho biết, Sunhouse chia các loại sản phẩm rất rõ ràng. Sản phẩm nào có tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam theo quy định sẽ ghi mác “Made in Vietnam” và có nhãn Hàng Việt Nam chất lượng cao. Còn sản phẩm nào tỷ lệ nội địa hóa chưa đạt hoặc nhập khẩu nguyên chiếc sẽ ghi trên tem mác xuất xứ rõ ràng, thậm chí cả công ty sản xuất theo đơn hàng.

Ông Phú cũng cho biết thêm, về xuất xứ, theo Thông tư 05/2018 của Bộ Công Thương về xuất xứ hàng hóa, với hàng hóa có phần giá trị nội địa đạt từ 30% trở lên được xem là có xuất xứ tại một nước (nơi diễn ra công đoạn sản xuất, gia công, chế biến cuối cùng). Còn trụ sở chính và thương hiệu đăng ký bảo hộ ở quốc gia nào sẽ thuộc về quốc gia đó.

Theo Hạ An/ BizLive

Rate this post
Bài cùng chuyên mục