TP.HCM chuẩn bị và bảo đảm hàng Tết 2020

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch và hơn hai tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020. Vì vậy thời điểm hiện tại Sở Công thương TP.HCM đang chỉ đạo đẩy mạnh tập trung lượng hàng hóa với giá cả ổn định phục vụ cho dịp Tết cận kề.

Theo Sở Công thương TP.HCM, từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư, mở rộng thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, tính chung 10 tháng năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 942.574 tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 615.585 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Riêng nhóm hàng lương thực, thực phẩm đạt 102.891 tỷ đồng, chiếm 16,7%, tăng 11,5%.

Cũng trong 10 tháng qua, diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Riêng đối với chuỗi cung ứng hàng bình ổn thị trường, do có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà phân phối, nhà sản xuất, nông trại, nhiều hợp đồng được lên kế hoạch và ký kết từ trước, cam kết ổn định giá trong thời gian dài nên hoạt động nuôi trồng, thu nhập của nông dân trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

Về nguồn hàng cung ứng nhu cầu mua sắm cuối năm và Tết Canh Tý 2020, sở đã phối hợp các sở, ngành; làm việc với doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cụ thể, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ hàng hóa cung ứng cho 2 tháng Tết là 19.027,3 tỷ đồng, tăng 602,5 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.244,9 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 26/12/2019 đến 24/1/2020 (tức ngày 1-30 tháng Chạp), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.224,5 tỷ đồng, hàng bình ổn thị trường 4.088,5 tỷ đồng.

Lượng hàng chuẩn bị đã tăng 14,6-17,3% so kế hoạch thành phố giao và tăng 21-28% so kết quả thực hiện Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 20-53,2% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, dầu ăn, gạo…

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá cả hàng hóa phục vụ Tết, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm…

Liên quan đến mặt hàng thịt heo, Sở Công thương khẳng định, TP.HCM đã lên kế hoạch rất cụ thể để bảo đảm cung – cầu và giá cả. Bên cạnh việc nhập heo đông lạnh theo tiến độ của Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng cam kết sẽ xuất chuồng heo dưới tuổi (loại 80-100kg/con) nếu nhu cầu thị trường tăng cao. Đồng thời, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường, bên cạnh việc dự trữ thịt heo còn dự trữ thêm thịt gia cầm, thịt bò để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu thị trường.

Hiện nay, giá heo hơi khu vực phía Nam dao động 52.000-60.000 đồng/kg, nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu xuất qua thị trường Trung Quốc tăng. Tại TP.HCM, sản lượng heo nhập chợ đầu mối không có nhiều biến động.

Theo Nguyễn Ngọc/ Người Tiêu Dùng

Link gốc: //www.nguoitieudung.com.vn/tphcm-chuan-bi-va-bao-dam-hang-tet-2020-d78935.html

 

 

 

Bài cùng chuyên mục