“Độ ta không độ nàng” bị đề nghị cấm phổ biến, Ưng Hoàng Phúc tung phiên bản mới

Trước phần lời mới, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc rất trân trọng và ngay lập tức ghi âm ca khúc và phát hành ngay.

Dù trở thành hiện tượng âm nhạc trong thời gian ngắn nhưng ca khúc “Độ ta không độ nàng”, một sáng tác của ca sĩ nghiệp dư người Trung Quốc có biệt danh Cô độc Thi nhân, cũng gây tranh cãi dư luận gay gắt.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng phiên bản đầu tiên của “Độ ta không độ nàng” có phần lời Việt mang nhiều ý tứ sai lệch với giáo lý nhà Phật, thậm chí có những bình luận gay gắt đề nghị “cấm phổ biến” ca khúc này.

Trong hoàn cảnh đó, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc quyết định chọn một hướng đi theo dòng nhạc Phật để Việt hóa ca khúc này. Nam ca sĩ vừa cho ra mắt lời mới với tên gọi “Từ nay, học tu nương Đạo vàng”.

Ưng Hoàng Phúc tung bản “Từ nay, học tu nương Đạo vàng”

Theo đó, thầy Thích Nhật Từ đã phát ý viết nên 2 phiên bản lời mới cho tác phẩm là “Đời ta từ nay không luỵ sầu” và “Từ nay, học tu, nương Đạo vàng”.

Chuyện ngôn tình này rõ ràng là không có thật, chỉ là chuyện hư cấu mà thôi nhưng đã để lại các tác hại ghê gớm đối với lý tưởng đi tu của các Tăng sĩ Phật giáo “phụng sự chúng sinh, tốt đời, đẹp đạo; sáng soi đạo pháp, hộ quốc, an dân” cũng như nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ khi họ gặp phải những dang dở trong tình duyên, kẻ thì chọn cách tự tử, người chọn cách trả thù tình bằng sự giết người, vi phạm luật pháp, gây tạo khổ đau cùng cực…”, Thầy Thích Nhật Từ chia sẻ.

Với phần lời mới, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc chia sẻ anh rất trân trọng và ngay lập tức ghi âm ca khúc “Từ nay, học tu, nương Đạo vàng” để phát hành ngay.

Khi đọc được những dòng dịch dẫn mới chứa đựng đầy đủ triết lý nhà Phật, Phúc như bừng tỉnh, và nghĩ ngay đến việc chọn đây là tác phẩm ra mắt trong thời điểm này. Càng không phải là một ca khúc gây tiếng vang, Phúc tâm niệm đây sẽ là một sự hướng đạo từ tâm của mình được chuyển tải qua phương tiện là giọng hát và tâm hồn của mình”, nam ca sĩ chia sẻ.

Nam ca sĩ thường xuyên đi chùa và làm việc thiện.

Trong rất nhiều sản phẩm gần đây của Ưng Hoàng Phúc, anh luôn cố gắng hướng mọi người đến suy nghĩ tích cực. Dù là nơi chốn giang hồ hay giữa những số phận đời thường, anh mong muốn rằng họ giữ được trong tâm sự thanh sạch, có niềm tin và sự tha thứ để tình yêu lan toả.

Như chính lời tâm sự của thầy Thích Nhật Từ chia sẻ: “Tôi dịch ca khúc “Độ ta, không độ nàng” sát với nguyên văn để độc giả có thể thấy bản nguyên tác tiếng Trung không ngôn tình da diết, bi quan, bế tắc như phiên bản Việt do Tuyên Chính viết lời, có thể tạo ra nhiều tác hại đối với giới trẻ Việt Nam”.

Là một ca sĩ chỉ biết hết lòng với nghề, bây giờ lại là người chồng, người cha trong gia đình nên có lẽ, Ưng Hoàng Phúc lại càng kín kẽ hơn về cuộc sống riêng của mình, để nơi đó là một chốn nương náu hạnh phúc và yên bình. Vì thế, mà sẽ ít khán giả biết được rằng, Ưng Hoàng Phúc đã là Phật tử, anh thường xuyên đi chùa cũng như hướng tâm vào việc thiện.

Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, giờ đây âm nhạc của Ưng Hoàng Phúc gần với đời và vì đời một cách sâu sắc hơn, bên cạnh những sản phẩm chất lượng dành cho nghệ thuật giải trí.

Theo Phan Trai Úc / Dân Việt

Bài cùng chuyên mục