Thu tiền điện trễ 10 ngày, người dân TP.HCM bức xúc vì hoá đơn bị tăng đột biến?

Mặc dù tháng cao điểm sử dụng điện đã qua nhưng tiền điện tháng 11 của một số hộ dân TP. HCM vẫn ở mức cao. Điều đáng nói ở đây chính là việc ngày ghi số điện đột nhiên bị thay đổi, chậm hơn tới 10 ngày

Mới đây, một số hộ dân tại khu vực TP. HCM khá bức xúc về việc hóa đơn tiền điện tháng 11 tăng đột biến so với những tháng trước đó. Mà nguyên nhân của việc tăng tiền điện đột biến được xác định là do thay đổi ngày ghi số điện.

Một hộ dân sống tại quận 12, TP. HCM cho biết, ngày ghi số điện các tháng trước đây được tính từ 08 tháng này đến 07 tháng sau. Nhưng tháng 11 này ngày ghi số điện thay đổi, đến ngày 17/11 các hộ dân mới phải đóng tiền điện tháng 11, quá 10 ngày so với trước đây.

Hóa đơn tiền điện tháng 11 của một hộ dân tại quận 12, TP. HCM.

Điều này dẫn đến tiền điện của người dân tại khu vực TP. HCM tăng đáng kể. Dù bảng tính tiền điện có được điều chỉnh về chỉ số nhưng nếu tính ra thì người dân vẫn bị thiệt, vẫn bị trả nhiều tiền hơn so với mức lẽ ra họ phải trả nếu không đổi ngày ghi. Cụ thể, với mỗi bậc tính, họ được cộng thêm 0.32% định mức nhưng cách tính này, họ vẫn phải trả tiền nhiều hơn bình thường

Hóa đơn tiền điện cũng của hộ dân đó tháng 10/2019.

Như vậy, người dân vừa phải đóng tiền điện thêm cho 10 ngày của tháng sau, lẽ ra số điện này nằm trong mức 1, mức 2 nhưng khi tính toán theo công thức của nhà cung cấp thì sẽ có phần thành điện quá tải, của mức 5, mức 6. Nhiều hộ gia đình khi phải tính thêm 10 ngày, bậc tính giá điện đều dao động trong khoảng bậc 5 (từ 301 đến 400 kWh): 2.834 đồng/kWh và bậc 6 (từ 401 kWh trở lên): 2.927 đồng/kWh.

Thậm chí có gia đình lên hẳn bậc 6 và “nghiễm nhiên” số tiền điện sẽ tăng lên mà không thể làm gì khác.

Người dân hiện rất bức xúc trước sự thay đổi đột ngột về thay đổi thời gian ghi số điện và cách tính tiền “nghe ra có vẻ rất hợp lý” của nhà cung cấp.

“Tháng trước nhà tôi đóng 804 ngàn. Tháng này xài vẫn thế, chỉ số không nhiều hơn. Nhưng tính thêm 10 ngày nữa thành ra đóng thành một triệu mốt. Mức xài điện không tăng mà so tỉ lệ thì nhà tôi phải đóng hơn một trăm nghìn!”, bà Lê Hồng S.(Phường Đông Hưng Thuận, Q.12) cho biết.

Không chỉ người dân quận 12 mà người dân quận Gò Vấp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi hóa đơn tiền điện tháng 11 tăng đột biến.

Hóa đơn tiền điện của một hộ dân tại quận Gò Vấp.

Hiện người dân vẫn rất bức xúc trước sự việc hóa đơn tiền điện tăng bởi những lý do hết sức “khó đỡ”, để rồi cuối cùng người chịu thiệt vẫn là các hộ dân.

Theo Helino

Nguồn: http://afamily.vn/thu-tien-dien-tre-10-ngay-nguoi-dan-tphcm-buc-xuc-vi-hoa-don-bi-tang-dot-bien-20191118155551013.chn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục