Quận 12: Chuyển một số dự án bất động sản có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra

UBND quận 12 vừa chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra về hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm của một số chủ đầu tư đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12 để điều tra xử lý theo quy định.

Thanh tra quận 12, TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra số 11517/KL-UBND-TTr ngày 30/9/2019 của Chủ tịch UBND quận 12 về thanh tra công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12, thời kỳ từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2019.

Việc thanh tra chủ yếu thực hiện trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12. Kết quả cho thấy, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn phường này diễn biến rất phức tạp với nhiều dạng vi phạm như: công trình xây dựng phân căn, trổ thêm cửa đi, tăng thêm cầu thang so với giấy phép xây dựng (GPXD); tăng hoặc giảm diện tích công trình so với GPXD; hợp khối các công trình xây dựng theo các GPXD được cấp trên các thửa đất liền kề…

Một số công ty bất động sản ngang nhiên phân lô bán nền trái phép ở phường Thạnh Xuân, quận 12.

Đặc biệt, một số chủ đầu tư có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới quy mô lớn, đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính nhiều lần.

Đội Thanh tra địa bàn quận 12 (Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM) trên địa bàn phường Thạnh Xuân được xác định thực hiện không đúng quy định, có dấu hiệu bao che, buông lỏng quản lý dẫn đến chậm phát hiện và xử lý vi phạm, không ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng pháp luật đối với các chủ đầu tư dẫn đến hậu quả khó khắc phục.

UBND phường Thạnh Xuân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý như hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép, không đúng về trình tự, thủ tục, chậm cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm không phép, không chuyển biên bản vi phạm hành chính xây dựng không phép đến cơ quan có thẩm quyền để xử phạt kịp thời gây thất thu ngân sách nhà nước…

Một số chủ đầu tư xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp nhưng khi thực hiện đo vẽ hiện trạng nhà đất để đăng ký chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hoàn công), các công ty có chức năng đo vẽ đã lập bản vẽ hiện trạng vị trí thể hiện không đúng diện tích công trình xây dựng trên đất, tạo điều kiện để các chủ đầu tư thực hiện thủ tục hoàn công.

Chủ tịch UBND quận 12 đã phê bình đối với 2 tổ chức, chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với 8 cá nhân thuộc UBND phường Thạnh Xuân và kiến nghị Sở Xây dựng Thành phố kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan đối với các sai phạm được phát hiện qua thanh tra.

UBND quận 12 kiến nghị Sở TN&MT TP.HCM xem xét xử lý vi phạm đối với các công ty đo vẽ và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của sở trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn công nếu có và xử lý đối với các GCN đã cấp.

Ngoài thu hồi số tiền 150 triệu đồng bị thất thoát qua thanh tra, UBND quận 12 chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra về hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm của một số chủ đầu tư đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12 để giải quyết theo quy định.

Theo Hùng Phan/ Báo Phụ Nữ TP.HCM

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nha-dat/quan-12-chuyen-mot-so-du-an-bat-dong-san-co-dau-hieu-toi-pham-sang-co-quan-dieu-tra-171723/?fbclid=IwAR3LAMKKLSI0YzHTFElLzl2yqUBeHz9TLvxPZyh62pdrcI6Ax0JQ4lQO0iE

 

Bài cùng chuyên mục