Thẩm mỹ viện ăn cắp thương hiệu Chợ Rẫy, “nhái” Đại học Y

Liên tiếp nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM vừa bị tố cáo hoặc phanh phui hành vi hoạt động trái phép, ăn cắp thương hiệu của bệnh viện lớn để dụ khách hàng.

Sau nhiều vụ tai biến, biến chứng, chết người liên quan đến hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM, thực trạng bát nháo của các cơ sở hành nghề đang từng bước được phơi bày. Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy bất ngờ nhận được nhiều phản ánh của bệnh nhân về việc một cơ sở thẩm mỹ đang hoạt động, thu hút được nhiều bệnh nhân với giá dịch vụ đắt đỏ có tên Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy. Thông tin trên khiến Ban giám đốc của bệnh viện “giật mình”.

Cơ sở thẩm mỹ ăn cắp thương hiệu “Chợ Rẫy” đang bị bệnh viện đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm

Qua thông tin xác minh ban đầu được biết, cơ sở có tên Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy, tên gọi khác là Phẫu thuật Thẩm mỹ Viện Chợ Rẫy có địa chỉ tại số 729 Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM. Những thông tin quảng cáo của cơ sở trên các trang mạng xã hội ghi nhận, cơ sở này thực hiện các dịch vụ làm đẹp từ A tới Z. Phụ trách cơ sở là các “Giáo sư” nước ngoài mặt còn “búng ra sữa” bên cạnh đó là các Tiến sĩ, Bác sĩ người Việt Nam, được quảng cáo là có 15 năm kinh nghiệm.

Ngay sau khi nhận phản ánh từ người bệnh, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM và Phòng Y tế quận Tân Bình phản ánh việc cơ sở y tế tư nhân lợi dụng tên riêng của bệnh viện Chợ Rẫy để hoạt động. Người đứng đầu Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, bệnh viện không tổ chức thành lập bất kỳ phòng khám, cơ sở y tế nào có tên Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy.

Phía bệnh viện đề nghị Sở Y tế và Phòng Y tế quận Tân Bình xem xét hành vi lợi dụng, sử dụng tên riêng “Chợ Rẫy” của Bệnh viện Chợ Rẫy và xử lý triệt để theo Điều 38 – 39 Luật Doanh nghiệp. Nghiêm cấm các hành vi sử dụng tên riêng của cơ quan nhà nước để đặt tên cho cơ sở y tế, quảng cáo cho hình ảnh và hoạt động của mình nhằm phục vụ mục đích kinh doanh, gây nhầm lẫn cho người dân.

Dịch vụ làm đẹp đang làm mưa làm gió với hàng loạt sai phạm nhưng cơ quan quản lý còn nương nhẹ

Ngoài ra, phía bệnh viện cho rằng, việc cơ sở sử dụng tên Chợ Rẫy là có động cơ, mục đích riêng gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được nhà nước giao phó. Bệnh viện yêu cầu các bên liên quan sớm xem xét vụ việc theo thẩm quyền, không để cơ sở y tế tiếp tục sử dụng trái phép tên bảng hiệu riêng “Chợ Rẫy” hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn cho người dân.

Ngoài thương hiệu Chợ Rẫy, thương hiệu Đại học Y của 2 trường Dược, TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng bị “nhái”. Đó là thực trạng diễn ra tại Viện thẩm mỹ Đại học Y (số 368/7 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh).

Cơ sở trên đã bị Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh (cấp ngày 23 tháng 10 năm 2019) cho ông Nguyễn Tiến Thuận, không có giấy phép hoạt động. Chưa được phép hoạt động nhưng cơ sở đã tổ chức tiêm filler và botox cho người bệnh, đồng thời sử dụng thuốc, dụng cụ y tế không rõ nguồn gốc.

Đơn vị “nhái” thương hiệu Đại học Y bị Sở Y tế phanh phui

Thanh tra Sở Y tế xác định cơ sở có vi phạm trong lĩnh vực hoạt động, yêu cầu Viện Thẩm mỹ Đại học Y ngưng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, tháo gỡ các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên các trang mạng xã hội; che chắn biển hiệu “Viện Thẩm mỹ Đại học y” do chưa được cấp phép. Sở Y tế đang tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở.

Liên quan đến hành vi ăn cắp thương hiệu “Chợ Rẫy” mặc dù phía bệnh viện đã có công văn gửi đến Sở Y tế từ ngày 6/11, đề nghị sở sớm giải quyết việc lợi dụng, sử dụng tên riêng của cơ quan nhà nước đối với cơ sở nhưng đến nay, Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy vẫn ngang nhiên hoạt động. Phóng viên đã liên hệ với BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế về hình thức giải quyết của sở sau phản ánh của Bệnh viện Chợ Rẫy thì được hồi âm “Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc, Văn phòng Sở Y tế đang… chờ kết quả, sẽ cung cấp thông tin”.

Theo Vân Sơn/ Dân trí

Nguồn: //dantri.com.vn/suc-khoe/tham-my-vien-an-cap-thuong-hieu-cho-ray-nhai-dai-hoc-y-20191208091856531.htm

 

Bài cùng chuyên mục