Biệt thự cổ tại TP.HCM còn nguyên vẹn nhưng trên văn bản là khu đất trống

Nhiều căn biệt thự cổ vẫn còn nguyên vẹn và đang được sử dụng nhưng UBND Quận 1, TP.HCM lại cho rằng tại đây là khu vực đất trống. Từ đó, chính quyền quận 1 đã có văn bản đề nghị loại bỏ những căn biệt thự này khỏi danh sách bảo tồn.

Vừa qua, UBND quận 1 đã có văn bản số 3150 gửi Viện Nghiên cứu phát triển thành phố về hiện trạng các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, trong đó địa phương cho biết sẽ loại nhiều căn biệt thự ra khỏi danh sách diện cần bảo tồn.

Biệt thự cổ tại TPHCM còn nguyên vẹn nhưng trên văn bản là khu đất trống

Theo văn bản này của UBND quận 1 cho thấy, hiện nay trên địa bàn có 230 căn biệt thự xây dựng trước năm 1975. Trong đó, có nhiều căn biệt thự với hơn 100 năm tuổi, ghi nhận nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử…

Tuy nhiên, chính quyền quận 1 cho rằng, qua công tác rà soát nhận thấy “một số trường hợp không còn là biệt thự, một số công trình đã xây dựng thành công trình mới, một số đã tách chủ quyền”. Qua đó, UBND quận 1 đã rà soát lại 230 căn biệt thự và có kết luận cũng như thông báo sẽ loại bỏ 109 căn biệt thự.

Cụ thể, sẽ loại bỏ gồm 49 căn không phải là biệt thự hoặc có nguồn gốc là nhà biệt thự nhưng không còn tồn tại, 60 căn đã xây dựng công trình mới.

Biệt thự 31 Lý Tự Trọng bảo không còn tồn tại, thực tế vẫn còn nguyên, trông khá cổ kính.

Tuy nhiên, tìm hiểu theo danh sách một số căn biệt thự được đề xuất loại bỏ của chính quyền Quận 1 khiến nhiều người bất ngờ. Điển hình, căn biệt thự số 25 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé được báo cáo là một khu đất trống.

Thế nhưng, thực tế tại khu đất này là một công trình vững chắc, mái ngói âm dương và được xây dựng lâu đời.

Tương tự, tại số 31 Lý Tự Trọng thì báo cáo của UBND quận 1 cho biết là không còn tồn tại. Thực tế, tại địa chỉ này vẫn là một căn biệt thự cổ kính và khá hoàn chỉnh.

UBND quận 1 đã có văn bản thu hồi đối với văn bản số 3150. Đồng thời, sẽ tiến hành cho rà soát kỹ từng trường hợp.

Trước vấn đề này, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giải thích về văn bản nói trên là có sự nhầm lẫn. Về hướng xử lý, UBND quận 1 đã có văn bản thu hồi đối với văn bản số 3150. Đồng thời, sẽ tiến hành cho rà soát kỹ từng trường hợp.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, UBND quận 3 cũng có văn bản liệt kê hàng loạt căn biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975. Phần lớn các căn biệt thự sau vài năm được báo cáo “không tồn tại địa chỉ” hoặc “không tồn tại”. Thế nhưng, ngay sau đó, Hội đồng phân loại biệt thự TP.HCM kiểm tra và phát hiện chúng vẫn sừng sững!.

Điển hình căn biệt thự nằm ở số 143-145 Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị “biến mất” với lý do “địa chỉ không tồn tại” nhưng mái nhà, khuôn viên và cả cửa ra vào còn nguyên vẹn nét cổ kính. Hiện nay, hai căn biệt thự này là trụ sở của một công ty du lịch và một nhà hàng sang trọng.

Theo Quế Sơn/ Dân trí

Nguồn: //dantri.com.vn/bat-dong-san/biet-thu-co-tai-tphcm-con-nguyen-ven-nhung-tren-van-ban-la-khu-dat-trong-20200103130518332.htm

 

Bài cùng chuyên mục