Sự trùng hợp bất ngờ của 3 doanh nghiệp BĐS ‘lạ’: Hoa Phượng, Anh Đào, Lan Việt

Nhìn qua, bộ 3 doanh nghiệp Hoa Phượng - Anh Đào - Lan Việt chẳng có liên quan gì tới nhau, với địa chỉ kinh doanh, người đại diện pháp luật và cả cơ cấu cổ đông cũng hoàn toàn tách biệt. Nhưng những điểm khác biệt ấy không thể che đi sự gần gũi đến “lạ” của bộ 3 doanh nghiệp này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phượng (Hoa Phượng) và Công ty TNHH Bất động sản Anh Đào (Anh Đào) cùng được thành lập vào ngày 6/1/2014, riêng Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt (Lan Việt) được thành lập muộn hơn, vào cuối tháng 2/2014. Tức là chúng được thành lập cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, cả 3 doanh nghiệp đều đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Đến tháng 12/2018, Hoa Phượng, Anh Đào và Lan Việt cùng tham gia góp vốn thành lập nên Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Kinh doanh SSM (SSM), đăng ký địa chỉ tại ngõ 143, phố Nguyễn Ngọc Vũ (Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Quy mô vốn điều lệ của SSM ở mức 1.827 tỷ đồng, trong đó, 3 cổ đông sáng lập chia đều số vốn đăng ký.

Mối thân tình giữa bộ 3 doanh nghiệp bất động sản Hoa Phượng – Anh Đào – Lan Việt chưa dừng lại ở đó.

Ngày 5/9/2019, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) liên tiếp nhận được 3 báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu do các doanh nghiệp này gửi tới. Các báo cáo này áp dụng chung một “form” mẫu và cùng đề ngày 26/8/2019.

Không những vậy, các lô trái phiếu của 3 doanh nghiệp này cũng cho thấy nhiều điểm tương đồng, như: cùng được phát hành vào ngày 28/12/2018, cùng khối lượng phát hành (466 tỷ đồng), cùng kỳ hạn 2 năm và cùng lưu ký tại CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Mặt khác, trong kỳ báo cáo, Hoa Phượng, Anh Đào và Lan Việt đều thực hiện trả 22,47 tỷ đồng tiền lãi, đồng nghĩa với việc lãi suất áp dụng cho trái phiếu nhiều khả năng cũng không có sự khác biệt.

Thậm chí, dữ liệu của VietTimes còn cho thấy, cả 3 doanh nghiệp đều thế chấp toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại SSM tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – Khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa, chỉ 1 ngày sau thương vụ phát hành trái phiếu.

Trước những sự trùng hợp đến bất ngờ kể trên, mối quan hệ thực sự giữa bộ 3 doanh nghiệp: Hoa Phượng – Anh Đào – Lan Việt sẽ là vấn đề đáng quan tâm. Không loại trừ khả năng cả 3 doanh nghiệp này đều là thành viên của một “ông lớn” bất động sản trên thị trường.

Nếu quả vậy thì “ông lớn” ấy là cái tên nào?…

Theo Phạm Duy/ VietTimes

Nguồn: //viettimes.vn/su-trung-hop-bat-ngo-cua-3-dn-bds-la-hoa-phuong-anh-dao-lan-viet-366697.html

 

Bài cùng chuyên mục