Thị trường địa ốc ảm đạm sau Tết Canh Tý, công ty môi giới làm gì để vượt khó?

Nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM vẫn đang rất cao, tuy vậy, việc thiếu nguồn hàng chào bán đang khiến bức tranh toàn cảnh thị trường kém tươi sáng. Các chủ đầu tư chưa có dự án mới hoặc chưa vội bung hàng trong tháng giêng âm lịch khiến cho các đại lý môi giới càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Khảo sát nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM về kế hoạch giới thiệu dự án ra thị trường, câu trả lời chung đều cho biết không có dự án ra mắt, mở bán. Nguyên nhân chính được nhìn nhận ngoài yếu tố chu kỳ của thị trường còn là ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018, chủ đầu tư không còn hàng và cũng không có sản phẩm mới. Thậm chí, một công ty chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm sau, bởi nguồn hàng đã cạn kiệt.

Ngoài trừ một số chủ đầu tư lớn như Tập đoàn Đại Phúc có kế hoạch trong năm 2020 sẽ đưa ra thị trường 1 dự án hoàn toàn mới tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, diện tích trên 100 ha với dòng sản phẩm chính là nhà phố, biệt thự. Tập đoàn Hưng Thịnh Corp lên kế hoạch mở bán dự án chung cư 1.000 căn hộ thuộc khu Làng đại học Quốc gia TP.HCM. Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục phát triển dự án Vinhomes Grand Park, quận 9 với các phân khu còn lại, tổng số hơn 30.000 sản phẩm, gồm chung cư và hơn 2.000 nhà phố, biệt thự trong năm 2020.

Tuy vậy, những chủ đầu tư trên sản phẩm hầu hết đều được phòng kinh doanh riêng triển khai bán hàng, chính vì vậy các công ty môi giới gần như chưa tìm được sản phẩm để nhân viên sales có nguồn hàng môi giới cho khách hàng.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành Cát Tường Group đánh giá thị trường địa ốc tháng giêng Canh Tý đang khan hiếm nguồn cung khiến hàng loạt môi giới “đói” sản phẩm. Cũng giống năm 2019, phải có tới gần 15.000 môi giới dành cả năm trời chỉ để chực chờ một dự án bung hàng với số lượng 10.000. Tỉ lệ chọi cao, khiến không ít môi giới ngậm ngùi tay trắng. Sản phẩm đã ít, nhiều thông tin tiêu cực về các dự án “ma” lại khiến môi giới một lần nữa lao đao. Khách hàng hoài nghi, e ngại giao dịch khiến việc mua bán càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thu nhập giảm, nhiều môi giới không đủ kiên nhẫn đành bỏ nghề, một số sàn môi giới cũng có chính sách cắt giảm nhân sự.

Tuy nhiên, theo ông Vũ khó khăn của thị trường này lại là cơ hội của thị trường khác, để thích nghi, các công ty phải mở rộng hoạt động môi giới ra tất cả phân khúc. “Nếu như trước đây, một số công ty chỉ chủ yếu triển khai các dự án thuộc phân khúc giá trung bình, sản phẩm phổ thông dễ bán tại các thành phố lớn, thì giờ đây phải chuyển sang bán tất cả phân khúc mà thị trường có, nhất là căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng, dự án ở xa… Kể cả việc chuyển sang môi giới cho thuê căn hộ cao cấp, văn phòng để nuôi bộ máy”, ông Vũ chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Ngọc Châu – Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Á Châu cho rằng, nguồn cung sản phẩm có thể còn khan hiếm kéo dài trong năm 2020 vì vậy, để tồn tại các công ty môi giới phải cơ cấu lại tổ chức, thay đổi chính sách kinh doanh. Theo ông Châu để tồn tại nhiều công ty hiện nay đã phải dịch chuyển đến 50% nhân sự, chuyển một số nhân viên sang hình thức cộng tác viên để giảm chi phí.

Theo Nguyên Vũ/ Báo Người tiêu dùng

Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/thi-truong-dia-oc-am-dam-sau-tet-canh-ty-cong-ty-moi-gioi-lam-gi-de-vuot-kho-d80388.html

 

Bài cùng chuyên mục