Tiến Phước Group kỳ vọng gì với khoản nợ 2.600 tỷ?

Trong bất kỳ trường hợp nào, thì tương lai của Tiến Phước sẽ không chỉ phụ thuộc vào vợ chồng doanh nhân lão làng Nguyễn Thành Lập, mà còn là 4 cô con gái, mỗi người phụ trách một mảng kinh doanh, đang bước vào độ chín của sự nghiệp.

Tiến Phước là một trong những doanh nghiệp bất động sản ra đời sớm nhất tại TP.HCM

Khoản nợ nghìn tỷ của công ty vốn 20 tỷ

Theo báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu của CTCP Sàn giao dịch Bất động sản Tiến Phước (Tiến Phước Land) vừa công bố, trong năm 2019, Tiến Phước Land đã phát hành 1.023,5 tỷ đồng trái phiếu thông qua 4 đợt, trong khoảng thời gian từ 31/7-11/11/2019.

Các lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 18 tháng, được thu xếp bởi Chứng khoán MBS, lãi suất cố định 8%/năm – là mức khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay (10-11%/năm). Dù vậy, tỷ suất hấp thụ trái phiếu của Tiến Phước Land là khá tốt, với đa phần là nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, đợt 1 (ngày 31/7/2019) phát hành thành công 332/351 tỷ đồng chào bán, 100% trái chủ là cá nhân; đợt 2 (10/9/2019) phát hành 420/420 tỷ đồng chào bán, 99% trái chủ là cá nhân; tỷ lệ hấp thụ có phần thấp hơn trong 2 đợt sau, gồm 165/180 tỷ đồng chào bán ngày 8/11/2019 (100% nhà đầu tư cá nhân) và 139/190 tỷ đồng chào bán ngày 11/11/2019 (98% nhà đầu tư cá nhân).

Tiến Phước Land được thành lập năm 2009, là thành viên của CTCP Bất động sản Tiến Phước (Tiến Phước Group), do trực tiếp Tiến Phước Group nắm 45%, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Mỹ Linh có 35%. Bà Mỹ Linh sinh năm 1975, là con gái thứ hai của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thành Lập – người sáng lập và là Chủ tịch Tiến Phước Group. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Mỹ – một công ty gia đình khác của ông Lập, nắm 20% vốn còn lại của Tiến Phước Land.

Tiến Phước Land, đúng như tên gọi, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, được tăng vốn từ 5 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng vào tháng 8/2017 và theo tài liệu của Nhadautu.vn, con số này được duy trì cho đến nay.

Có vốn điều lệ không lớn, song lại huy động được 1.023 tỷ đồng trái phiếu, tức là gấp tới 51 lần, đặc biệt lại có lãi suất thấp và thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân, Tiến Phước Land là trường hợp khá thú vị trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp vốn còn nhiều vấn đề có phần “lộn xộn” hiện nay.

Không rõ tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu là gì, song chắc hẳn với các trái chủ đã bỏ nghìn tỷ vào Tiến Phước Land, thì uy tín của doanh nhân sinh năm 1950 Nguyễn Thành Lập cùng Tiến Phước Group mới là bảo chứng then chốt nhất.

Tiến Phước Group hoạt động từ đầu thập niên 90, là lứa doanh nghiệp địa ốc đầu tiên của TP.HCM, bên cạnh những Nam Long hay Vạn Thịnh Phát.

Với chiến lược phát triển bền vững, đánh đâu chắc đó, một thời gian dài nói không với nợ ngân hàng, Tiến Phước vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng địa ốc, và đến thời điểm hiện tại, dù không phải số 1, song cũng khiến không ít đối thủ tại TP.HCM phải e dè.

Danh mục dự án làm nên tên tuổi của Tiến Phước như Khách sạn Le Meridien tại 3C Tôn Đức Thắng (Quận 1), Khu dân cư Long Trường (Quận 9), Khu dân cư Senturia Vườn Lài 9,8ha (Quận 12), Khu dân cư Senturia Nam Sài Gòn 19,8ha (huyện Bình Chánh), Palm Heights 30ha (Quận 2), Senturia An Phú 18,2ha (Quận 2) hay liên doanh với Trần Thái Group, Keppel Land và Gaw Capital thực hiện dự án Empire City tỷ đô tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Bên cạnh TP.HCM, Tiến Phước Group đang nỗ lực mở rộng quỹ đất tại các địa phương vệ tinh trong vài năm trở lại, mà nổi bật là dự án Khu đô thị mới Cỏ May quy mô 149ha, vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng tại TP. Vũng Tàu mà tập đoàn của ông Nguyễn Thành Lập đang là ứng viên sáng giá. Cũng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiến Phước đang xin chủ trương thực hiện dự án Điện mặt trời Châu Pha tại huyện Tân Thành có diện tích đất 51ha, vốn đầu tư gần 1.178 tỷ đồng.

Ngoài ra, không thể không đề cập đến lĩnh vực y tế, là một nhánh đầu tư quan trọng của ông chủ Tiến Phước, hiện được phụ trách bởi phu nhân của ông Lập – bà Nguyễn Thị Cửu Kim Chi cùng con gái Nguyễn Thị Mỹ Linh. Tập đoàn, thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Mỹ đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mỹ (AIH) tại Phường An Phú, Quận 2 (TP.HCM). Dự án có vốn khoảng 40 triệu USD, đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 10/2018.

Bức ảnh chân dung hiếm hoi của doanh nhân Nguyễn Thành Lập – Chủ tịch Tiến Phước Group

Thách thức của Tiến Phước

Đồng thời đầu tư vào nhiều dự án lớn đòi hỏi Tiến Phước phải chuẩn bị được nguồn lực tài chính dồi dào. Từ năm 2015, tập đoàn này đã tiến hành tăng vốn nhiều lần, vốn điều lệ qua đó tăng mạnh từ 860 tỷ đồng lên 2.018 tỷ đồng. Ngoài ra, Tiến Phước cũng tìm kiếm thêm nguồn vốn qua kênh tín dụng ngân hàng, chẳng hạn PVCombank ở dự án Senturia Bình Chánh, Senturia An Phú; BIDV ở dự án bệnh viện AIH…

Cùng với đó, Tiến Phước cũng đang đẩy mạnh vay nợ qua kênh trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh tín dụng bất động sản ngày càng đắt đỏ và khó khăn. Ngoài hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Tiến Phước Land, thì Tiến Phước Group ngày 25/6/2019 đã trực tiếp phát hành 350 tỷ đồng cho SeABank (300 tỷ đồng) và 1 cá nhân (50 tỷ đồng). Lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, và đáng chú ý là có lãi suất cao hơn đáng kể (11%/ năm đầu tiên) so với 4 lô trái phiếu của Tiến Phước Land. Trước đó, Tiến Phước Group ngày 7/3/2018 cũng đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, với lãi suất khoảng 10,4%/năm.

Ngoài ra, CTCP Tư vấn Đầu tư và Kỹ thuật Mê Kông – một pháp nhân cùng “họ” Tiến Phước ngày 23/1/2019 đã phát hành 900 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, với lãi suất theo tính toán của Nhadautu.vn là khoảng 10%/năm.

Tổng cộng, Tiến Phước Group và hai công ty thành viên đã phát hành gần 2.600 tỷ đồng trái phiếu trong gần 2 năm trở lại. Nguồn vốn tính bằng đơn vị nghìn tỷ thu về qua kênh trái phiếu được kỳ vọng sẽ là một động lực quan trọng để Tiến Phước phát triển các dự án bất động sản, nhờ đó vượt qua cuộc “khủng hoảng” địa ốc đang diễn ra tại TP.HCM. Tuy nhiên, vay nợ lớn cũng sẽ là áp lực không nhỏ, nhất là khi thực trạng khó khăn về pháp lý chưa có dấu hiệu được gỡ bỏ đáng kể.

Trong bất kỳ trường hợp nào, thì tương lai của Tiến Phước sẽ không chỉ phụ thuộc vào vợ chồng doanh nhân lão làng Nguyễn Thành Lập, mà còn là 4 người con gái, mỗi người phụ trách một mảng kinh doanh, đang bước vào độ chín của sự nghiệp.

Vai trò của những nữ doanh nhân họ Nguyễn, cùng hệ sinh thái kinh doanh đa dạng của Tiến Phước Group sẽ được Nhadautu.vn đề cập trong một bài viết khác.

Theo Xuân Tiên/ Nhadautu.vn

Nguồn: https://nhadautu.vn/tien-phuoc-group-ky-vong-gi-voi-khoan-no-2600-ty-d33495.html

 

Bài cùng chuyên mục