Báo Nhật viết gì về việc gián đoạn chuỗi cung ứng smartphone và hành động của Samsung tại Việt Nam?

Nhà máy lớn nhất tại Việt Nam của Samsung Electronics đã hoạt động trở lại, công nhân đang tiếp tục sản xuất Samsung Galaxy S20 - tương thích 5G mới được công bố vào ngày 11/2 tại Mỹ, sẽ lên kệ vào ngày 6/3. Song, sản phẩm điện thoại thông minh vẫn sẽ dễ bị gián đoạn nguồn cung do dịch coronavirus bùng phát ở nước láng giềng Trung Quốc.

Samsung gần đây đã cảnh báo rằng doanh thu tại Việt Nam của công ty này có thể giảm tới 50% trong năm 2020 nếu vấn đề thông quan với Trung Quốc không được giải quyết.

Samsung – công ty có đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam – hi vọng sẽ tránh được sự trì trệ trong sản xuất – điều đã xảy ra với các nhà lắp ráp iPhone tại Trung Quốc. Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam nhập khẩu một số bộ phận và nguyên liệu từ Trung Quốc, những người có kiến ​​thức về hoạt động của công ty này nói với Nikkei Asian Review.

Kể từ khi coronavirus bùng phát tại Vũ Hán, Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác để giảm bớt các thủ tục hải quan tại các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, hàng trăm container vật liệu nhập khẩu đã bị giữ tại cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn.

Thông tin chi tiết chưa được tiết lộ, nhưng việc cách ly hai tuần đã được áp dụng đối với mọi tài xế xe tải đi từ Trung Quốc vào Việt Nam, một tài xế yêu cầu giấu tên nói với Nikkei.

“Tôi đã tốn thêm một tuần ở cửa khẩu để chờ giao hàng. Tôi không muốn bị cách ly thêm 14 ngày nữa”, một tài xế từ chối nêu tên nói với Nikkei. Tài xế này chở dưa hấu và các loại nông sản khác, trong khi có các tài xế khác thì chuyển các sản phẩm điện tử từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các cửa khẩu biên giới khác sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng 2, phía Trung Quốc thiếu kiểm soát viên tại các trạm kiểm soát.

Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã mở cửa trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán – kết thúc vào ngày 30/1, trong khi các đối thủ của họ như Apple, Google và Huawei Technologies phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.

Samsung điều hành 3 nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Cơ sở Thái Nguyên là lớn nhất với gần 60.000 lao động. “Khu phức hợp ở Thái Nguyên là nhà máy điện thoại thông minh lớn nhất của Samsung và các thiết bị được sản xuất ở đó được bán trên toàn cầu”, một lãnh đạo tại công ty nói với Nikkei.

“Nhà máy hiện đang hoạt động bình thường”, một công nhân tại nhà máy Thái Nguyên, khoảng 20 tuổi, nói với Nikkei hôm 7/2. Nhưng cô cho biết cô có thể cảm nhận được các nhà quản lý vẫn cảnh giác về nguy cơ dịch bệnh. “Hàng ngàn người trong chúng tôi sống dưới cùng một mái nhà tại ký túc xá của công ty”, cô nói. “Các nhà quản lý luôn nhắc nhở chúng tôi về tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trong giờ làm việc, chẳng hạn như rửa tay và đeo khẩu trang”.

Trong dịp tết, hàng ngàn người qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng năm nay là một ngoại lệ. Samsung đã hủy một sự kiện để chào đón công nhân trở về sau kỳ nghỉ Tết, các nguồn tin cho biết.

“Hiện tại, hàng trăm đồng nghiệp của tôi đang ở nhà theo yêu cầu của công ty”, một lãnh đạo nói ngày 7/2. Những nhân viên này đã trở về từ quê nhà, gần biên giới với Trung Quốc, và cho biết họ đã có tiếp xúc trực tiếp với công dân Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết. “Họ vẫn sẽ nhận được lương đầy đủ”, ông cho biết thêm.

Một nhân viên tại một nhà máy của Samsung ở tỉnh Bắc Ninh cho biết vài đồng nghiệp của anh ta bị cách ly trong khi nhà máy tiếp tục sản xuất. Các nhà quản lý đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung chống lây nhiễm bằng cách thiết lập các trạm kiểm soát tại cổng nhà máy để phát hiện các công nhân có nguy cơ về sức khỏe.

Chính quyền địa phương rất muốn huy động sự hỗ trợ đầy đủ cho Samsung để duy trì hoạt động của các nhà máy. Các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm nhà máy Samsung địa phương vào ngày 3/2, hứa hẹn sẽ để Samsung được tiếp cận đầy đủ các vật tư y tế cần thiết giúp công nhân khỏe mạnh và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhiệt độ cơ thể của nhân viên được đo tại lối vào nhà máy Samsung ở tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh của Tomoya Onishi)

Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam, theo Cục Công nghiệp, Bộ Công thương. Chỉ riêng cơ sở Thái Nguyên đã có giá trị xuất khẩu là 24 tỷ USD trong năm 2018. Samsung đã công bố doanh thu 74 nghìn tỷ KRW (62,3 tỷ USD) tại Việt Nam vào năm 2018, tương đương 28% GDP đất nước, theo báo cáo của BusinessKorea hồi tháng 3 năm ngoái.

Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của Samsung. Doanh thu từ Việt Nam chiếm 30% tổng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc năm 2018, báo cáo cho biết.

Vào ngày 4/2, Samsung Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương cũng như Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về việc hỗ trợ cho các công ty địa phương tham gia chuỗi cung ứng công nghệ.

Theo Hoàng Anh/ Trí thức trẻ  

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-mo/bao-nhat-viet-gi-ve-viec-gian-doan-chuoi-cung-ung-smartphone-va-hanh-dong-cua-samsung-tai-viet-nam-420201328117762.htm

 

Bài cùng chuyên mục