Bắt tạm giam 13 người trong vụ án Công ty Alibaba lừa bán dự án “ma”

Tất cả bị bắt tạm giam 4 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 trường hợp được tại ngoại.

Ngày 5/3, Công an TP.HCM cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam 13 đối tượng trong vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) lừa đảo bán dự án đất nền.

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Trương Chí Linh (quê An Giang, Tổng giám đốc pháp lý Công ty Alibaba), Nguyễn Trung Trường (quê Đắk Lắk, Giám đốc Công ty Địa ốc Long Thành Capital), Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng), Trịnh Minh Pháp (cùng là Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng), Bùi Minh Đức (Giám đốc Công ty Địa ốc TLL Land), Vũ Hoàng Hải (Giám đốc Công ty Địa ốc Big Bang), Nguyễn Quang Sơn (Giám đốc Công ty Địa ốc Ali Land), Nguyễn Trần Phúc Nguyên (địa diện pháp luật Công ty Địa ốc Ali Land), Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Địa ốc Alibaba), Vi Thị Hiền (Giám đốc Công ty Địa ốc Sunny Land), Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty Địa ốc Tia Chớp), Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty Địa ốc Sparta Land) và Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Binh Thép).

Ngoài ra, còn có 2 trường hợp được tại ngoại, trong đó có Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm). Võ Thị Thanh Mai bị khởi tố 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền nhưng do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.

Tất cả 15 bị can này đều bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Thái Luyện là đối tượng cầm đầu trong vụ án Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Liên quan đến vụ án, tính đến ngày 20/2/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn trình báo, tố cáo của 3.312 nạn nhân bị Công ty Alibaba lừa đảo với số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989, em Luyện) thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng. Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Sau khi vụ án xảy ra, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt để tạm giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999, em trai Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu người dân nếu từng mua đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba thì hợp tác với cơ quan điều tra để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Thuận/ Dân trí

Link bài gốc: //dantri.com.vn/phap-luat/bat-tam-giam-13-nguoi-trong-vu-an-cong-ty-alibaba-lua-ban-du-an-ma-20200305125723824.htm

 

Bài cùng chuyên mục