Phân lô bán nền tràn lan, đề xuất bỏ quy định cho phép tách thửa

Trước năm 2019, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đất nông nghiệp nhằm tránh trục lợi.

Theo quy định, Luật Đất đai 2013 chỉ cho tách thửa “đất ở tại nông thôn” và tách thửa “đất ở tại đô thị”. Nhưng, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Nghị định 43/2014/NĐ-CP cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Ông Châu cho rằng, quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp…

Tình trạng phân lô tách thửa đang gây nhức nhối cho cơ quan quản lý

Điều này thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp “bất lương” lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị.

Vì thế, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó, có đất nông nghiệp vì không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát.

Theo Quế Sơn/ Dân trí

Link bài gốc: //dantri.com.vn/bat-dong-san/phan-lo-ban-nen-tran-lan-de-xuat-bo-quy-dinh-cho-phep-tach-thua-20200312080312513.htm

 

Bài cùng chuyên mục