Thị trường chung cư cho thuê ảm đạm

Từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, thị trường cho thuê chung cư giảm giá quá nửa so với trước đây nhưng vẫn rất ít người quan tâm…

Dịch vụ cho thuê chung cư ảm đạm do ảnh hưởng dịch Covid-19

Rao hai tháng không ai thuê

Trao đổi với PV, anh Bùi Quyền, nhân viên Công ty Bất động sản (BĐS) Việt Phát (Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình cho thuê chung cư thời gian qua rất ảm đạm. “Từ sau Tết, lượng khách sụt giảm quá nửa, lên khoảng hơn 60%” – anh Quyền nói và cho biết, nhiều người về quê từ Tết đến nay vẫn chưa lên.

Nhiều hợp đồng thuê chung cư hết hạn, nhưng những người này không gia hạn lại hợp đồng nữa. Cộng với việc người thuê mới rất ít nên lượng chung cư cho thuê hiện nay rất dồi dào.

Theo anh Quyền, trước Tết công ty anh có rao cho thuê một căn chung cư ở dự án Mon City (Mỹ Đình), diện tích 90m2, thiết kế 3 phòng ngủ, tầng đẹp, giá chỉ 9 triệu/tháng, rẻ hơn trước khá nhiều nhưng 2 tháng nay vẫn chưa có người thuê.

Cũng theo nhân viên môi giới BĐS này, dù dịch bệnh nhưng tùy chủ chung cư, có người giảm giá, có người không. Với những căn chung cư cao cấp, chủ nhà ít giảm giá bởi nhà đẹp, nội thất đẹp nếu cho thuê sẽ bị hao mòn. “Họ thà để không 6 tháng, 1 năm chứ nhất định không cho thuê giá rẻ. Họ giảm cùng lắm 1-2 triệu so với lúc chưa có dịch” – nhân viên BĐS nói.

Một nhân viên môi giới BĐS khác ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, trước đây lượng khách nước ngoài thuê chung cư rất đông, nhất là người Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách này đã giảm khoảng 90%.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán, nhiều người Trung Quốc, Hàn Quốc về quê ăn Tết sau đó do ảnh hưởng bệnh dịch nên không quay lại Việt Nam nữa. “Rất nhiều hợp đồng thuê chung cư bị cắt” – người này nói và cho biết, lượng người Việt Nam thuê cũng giảm hẳn do dịch bệnh. “Trước đây nhiều sinh viên, người lao động nhà có điều kiện khi xuống Hà Nội học, đi làm đều thuê chung cư. Nhưng nay phần nửa vẫn ở quê…” – nhân viên môi giới BĐS nói.

Khách ít, nhân viên công ty BĐS bỏ việc

Chị Lê Thu Thủy, Chuyên viên tư vấn Công ty BĐS Hà Nội Fullhouse cho biết, DN nơi chị làm việc chủ yếu cho thuê nhà vườn và căn hộ cao cấp. Hơn 80% khách hàng của công ty là người nước ngoài. Do ảnh hưởng của dịch nên lượng khách rất ít. “Cùng chung với các DN BĐS khác, khách bên chúng tôi cũng giảm nhiều so với cùng kỳ mọi năm”, chị Thủy nói.

Theo tìm hiểu, hiện rất nhiều chủ chung cư rao cho thuê, thế nhưng do lượng khách ít nên giới môi giới BĐS cũng ít để ý. Trước đây, trên các sàn BĐS hoặc các trang mạng điện tử chuyên về BĐS, việc đăng tin cho thuê chung cư rất sôi động. Thế nhưng, nay nhu cầu khách ít, những thông tin này cũng ít độ phủ sóng. Nhân viên tại nhiều công ty BĐS do “đói” hàng nên nhiều người cũng bỏ việc, về quê, khiến thị trường cho thuê chung cư càng thêm hiu hắt.

Tại TP.HCM, thị trường cho thuê chung cư cũng ảm đạm chẳng kém. Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đã kiến nghị UBND TP.HCM cần đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ DN BĐS trước tác động của dịch Covid-19 về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế…

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN BĐS, cho thị trường phát triển bền vững. Trong đó, VnREA đề xuất giãn nộp các nghĩa vụ vào ngân sách nhà nước đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi DN đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế VAT và lùi thời gian nộp thuế…

Theo khảo sát của PLVN, tại nhiều đường phố, ngõ ngách địa bàn Hà Nội, xuất hiện nhiều biển treo cho thuê nhà, chung cư mini. Giá cả cũng rẻ hơn đôi chút so với trước đây. Theo nhiều chủ nhà, do lượng người đi làm, sinh viên từ sau Tết nhiều người chưa quay lại Thủ đô nên lượng phòng cho thuê trở nên dư thừa. Nếu trước đây người muốn thuê nhà tìm đỏ mắt mới được một chỗ ưng ý thì nay có rất nhiều lựa chọn.

Theo Minh Hữu/ PLVN

Link bài gốc: //baophapluat.vn/mua-ban/thi-truong-chung-cu-cho-thue-am-dam-500445.html

 

Bài cùng chuyên mục