Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông cho Long Thành, Đồng Nai

Theo quy hoạch, Long Thành sẽ có 5 vùng phát triển với 3 đô thị thành phần là thị trấn Long Thành hiện hữu, đô thị Phước Thái và đô thị Bình Sơn. Long Thành đang triển khai 2 tuyến cao tốc nối Đồng Nai các tỉnh khác gồm Bến Lức - Long Thành và Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tuyến giao thông cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ảnh: Phan Anh

Theo thông tin từ UBND Đồng Nai, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Long Thành sẽ ưu tiên các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Theo kế hoạch được phê duyệt, gần 20 tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, liên xã; hệ thống giao thông kết nối với các tuyến đường cao tốc, sân bay Long Thành; đường dân sinh, đường vào các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp của huyện được tỉnh chấp thuận chủ trương xây mới, nâng cấp, mở rộng.

Theo quy hoạch, Long Thành sẽ có 5 vùng phát triển với 3 đô thị thành phần là thị trấn Long Thành hiện hữu, đô thị Phước Thái và đô thị Bình Sơn. Trong đó, đô thị Bình Sơn gắn liền với quy hoạch tái định cư cho sân bay và huyện đang kêu gọi đầu tư để xây dựng các tuyến giao thông kết nối giữa các vùng, các khu vực đô thị. Các dự án mở rộng tuyến đường giao thông 769, mở rộng Quốc lộ 51 cũng được thực hiện.

Hiện nay, Long Thành có 2 tuyến giao thông huyết mạch hiện hữu là Quốc lộ 51 và tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Huyện đang triển khai 2 tuyến cao tốc khác là Bến Lức – Long Thành và Biên Hòa – Vũng Tàu. Sắp tới, nhiều tuyến đường khác cũng được thi công, phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, như đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 58 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỷ đồng, nối huyện Long Thành với Bến Lức, Long An. Còn cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu mới được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý triển khai với chiều dài toàn tuyến gần 78 km, chia làm 2 đoạn tuyến. Chiều dài qua tỉnh Đồng Nai là 34 km.

Trong quy hoạch của tỉnh, Long Thành là trung tâm đầu mối giao thông kết nối các huyện, thị, thành phố. Quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2035, tầm nhìn 2050 cũng chỉ ra, Long Thành là trung tâm thương mại, tài chính cấp vùng, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia.

Theo Lê Xuân/ Người Đồng Hành

Link bài gốc: https://ndh.vn/ha-tang/day-manh-dau-tu-ha-tang-giao-thong-cho-long-thanh-dong-nai-1264824.html

 

Bài cùng chuyên mục