Hà Nội tiếp tục là khu vực bị ô nhiễm cao nhất

Tổng cục Môi trường cho biết, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với tuần trước đó. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

Theo Tổng cục Môi trường, chất lượng không khí ở các đô thị khác cơ bản vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. So sánh giữa các đô thị, ngoài Hà Nội là khu vực tiếp tục bị ô nhiễm cao nhất, Hạ Long (Quảng Ninh), Việt Trì (Phú Thọ), TP.HCM vẫn có giá trị thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn khu vực thành phố Huế và Nha Trang.

Tại Thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 có sự thay đổi rất lớn giữa các ngày. Ngày 16/3, mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 cao nhất so với các ngày khác trong tuần, tại tất cả các trạm đều có giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt giới hạn cho phép.

Thủ đô Hà Nội có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 101 – 150) và 1 ngày có chất lượng không khí ở mức xấu (AQI từ 151 – 200). Các đô thị khác chất lượng không khí đều duy trì ở mức tốt (AQI ≤ 50) và trung bình (AQI từ 51 – 100).

“Xét tới yếu tố thời tiết, có thể thấy những ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí trong 1 tuần vừa qua. Ngày 13, 15 và 16/3 là những ngày trời âm u, sương mù khá nặng, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn, giá trị thông số PM2.5 quan trắc được cũng tăng rất cao”- Tổng cục Môi trường đánh giá.

Từ ngày 18/3 đến 19/3, tình trạng mưa phùn kéo dài trong cả ngày đã khiến mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 tại Hà Nội giảm rõ rệt, chất lượng không khí được đánh giá ở mức tốt.

Tuy nhiên sang ngày 20/3, tình trạng mưa chấm dứt, kéo theo đó giá trị quan trắc của thông số PM2.5 lại có xu hướng tăng, chỉ số AQI giờ trong ngày đã chuyển sang mức kém.

Tổng cục Môi trường cho biết, chất lượng không khí tại các đô thị được đánh giá dựa trên kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục đặt tại Hà Nội (1 trạm tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ tại 19-21 Hai Bà Trưng); tại các thành phố khác (Việt Trì, Hạ Long, Huế, Nha Trang, TP.HCM) mỗi nơi có 1 trạm.

Theo Thế Kha/ Báo Dân Trí

Link bài gốc: //dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-tiep-tuc-la-khu-vuc-bi-o-nhiem-cao-nhat-20200323182353268.htm

 

Bài cùng chuyên mục