Hầu hết các đại lý ô tô ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhưng… ế

Gần 91% đại lý ô tô mới ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu được kiểm soát ở nước này, nhưng vẫn là mối đe doạ.

Trung Quốc đã có dấu hiệu bắt đầu kiểm soát được sự lây lan mầm bệnh trong nước; tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng nước này cần phải có ít nhất 14 ngày liên tiếp ghi nhận không có ca lây nhiễm Covid nào mới trong nội bộ mới có thể đảm bảo được mối đe dọa không còn quá lớn. Có lẽ đó là lý do hầu hết các đại lý ô tô mới đã mở cửa trở lại, nhưng lượng khách ra vào mới chỉ đạt 53% mức bình thường.

Lượng khách tham quan các showroom ô tô ở Trung Quốc có sự khác biệt lớn giữa các hãng, theo Hiệp hội các đại lý ô tô Trung Quốc – tổ chức theo dõi hoạt động của 8.393 đại lý uỷ quyền ở đại lục.

Theo trang Autonews Europe, các đại lý chỉ kinh doanh xe Trung Quốc có tỷ lệ khách tham quan thấp nhất – chỉ bằng 35% bình thường vào thời điểm này trong năm. Trong khi đó, các đại lý xe ngoại lắp ráp trong nước có tỷ lệ khách tham quan bằng 54% thông thường.

Tính đến hôm qua, 23/3, còn 9,2% đại lý uỷ quyền vẫn chưa mở cửa trở lại do chưa được chính quyền cho phép. Theo quy định, các doanh nghiệp phải có đủ khả năng cung cấp đủ các trang thiết bị bảo vệ cần thiết cho cả nhân viên và khách hàng thì mới được mở cửa hoạt động sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid.

Doanh số bán lẻ xe du lịch tại Trung Quốc đã giảm 47% trong nửa đầu tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Một số thành phố đang khuyến khích người dân trở lại cuộc sống bình thường, nhưng nhiều khả năng từ nay cho đến hết tháng 3, người tiêu dùng vẫn chưa hứng thú với việc mua xe như trước,” theo Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc.

Theo Nhật Minh/ Dân trí (Nguồn: Autonews Europe)

Link bài gốc: //dantri.com.vn/o-to-xe-may/hau-het-cac-dai-ly-o-to-o-trung-quoc-da-mo-cua-tro-lai-nhung-e-20200323222001733.htm

 

Bài cùng chuyên mục