Khách hủy tour đi Đà Nẵng, doanh nghiệp du lịch lao đao

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành du lịch tiếp tục lâm vào khủng hoảng khi các hoạt động đều bị hủy bỏ.

Sáng 30/7, sở Du lịch TP.HCM gửi báo cáo đến ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Theo đó, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc sở Du lịch TP nhận định: “Tình hình dịch bệnh đã tác động đến tâm lý của khách du lịch, ảnh hướng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch”.

Ngay sau khi TP.Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 từ ngày 26/7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy các chương trình đã và đang triển khai đi đến vùng dịch này từ nay đến tháng 9/2020.

Thậm chí, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cũng cùng chung cảnh ngộ.

Đối với những tour từ 26/7 đến 1/8, nhiều doanh nghiệp du lịch đã thanh toán 100% cho đối tác nhưng vẫn phải hoàn tiền cho khách hàng.

Để chủ động các giải pháp trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo sở Du lịch TP.HCM yêu cầu, tiếp tục tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hưởng dẫn và đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp lữ hành, đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú và dịch vụ du lịch, các trung tâm mua sắm tập trung, các điểm tham quan.

Chỉ vừa mới bắt đầu hồi phục, ngành du lịch tiếp tục kiệt quệ vì không có thu nhập mùa dịch bệnh.

Qua đó, thực hiện nghiêm túc, đề nghị các doanh nghiệp chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch theo quy trình khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Coid-19.

Cơ quan quản lý cũng vừa có buổi làm việc với 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa tại TP.HCM. Thống kê cho biết, các tour đi đến Đà Nẵng có tổng cộng 5.563 khách.

Tuy nhiên, đến ngày 26/7, đã có 5.430 khách về đến TP.HCM, Cần Thơ, Hà Nội và Cà Mau. Lần lượt, Saigon Tourist và VN Tour đã đưa 60 khách và 73 khách về vào 27, 28/7.

Các công ty du lịch chuyển hành trình khách đi tham quan Huế, Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang hoặc chia nhỏ các đoàn khách về từ các sân bay khác như: Sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay Phù Cát (Bình Định), sân bay Phú Yên, sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế).

Ngoài ra, sau khi thực hiện rà soát, sở Du lịch TP.HCM phát hiện có 3 cán bộ, công chức từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 trong quá trình công tác nên yêu cầu tự cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo quy định.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Từ đó sẽ đề xuất UBND TP tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ. Trong đó, tập trung các nhóm giải pháp như đề nghị giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế,…”, ông Vũ nhấn mạnh.

 

Nguồn Hà Nhân/ nguoiduatin.vn
Bài cùng chuyên mục