Doanh nghiệp chuyển sang thuê văn phòng linh hoạt

“Khát” nguồn cung văn phòng hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp tại Hà Nội và TPHCM đang chuyển sang thuê văn phòng linh hoạt để tiết kiệm chi phí và hưởng nhiều tiện ích hơn.

Văn phòng không gian linh hoạt đang được phát triển tại TPHCM và nhiều thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á.
Văn phòng không gian linh hoạt đang được phát triển tại TPHCM và nhiều thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Nhóm công ty công nghệ là khách thuê chính

Thị trường văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đang ghi nhận sự tăng trưởng ổn định nhờ vào việc phát triển nhanh của các công ty kinh doanh trực tuyến. Trao đổi với báo chí hồi đầu tuần, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nhận định với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15-20 % tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so với mức 5-10 % của ba năm trước.

“Không nơi nào có sức “nóng” về nhu cầu thuê văn phòng của các công ty công nghệ như ở Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ. JLL ghi nhận dự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ trong 3 năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong những năm tới”, ông nói.

Bổ sung thêm dẫn chứng, bà Regina Lim, Giám đốc nghiên cứu thị trường vốn Đông Nam Á của JLL cho biết năm ngoái, ngành công nghệ đã thu hút vốn đầu tư hơn 6 tỉ đô la Mỹ, hứa hẹn sẽ thúc đẩy thị trường văn phòng tăng trưởng đáng kể. Dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng 6% mỗi năm trong bối cảnh GDP tăng khoảng 5%.

“Tại các nước Đông Nam Á, các công ty công nghệ trở thành nhóm khách thuê chính. Đây đang là thời cơ để chủ đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê để bắt kịp nhu cầu”, bà Lim nhận định.

Thực tế thời gian qua, thị trường văn phòng Hà Nội và TPHCM luôn ghi nhận tình hình lấp đầy khả quan và giá thuê ổn định. Theo báo cáo của JLL, hiện tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt khoảng 1,6 triệu mét vuông sàn.

Trong quí 2-2018, tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng phân khúc hạng A và hạng B tại Hà Nội đạt khoảng 94%, cao hơn quí trước. Do nguồn cung hạn chế, các chủ nhà tăng giá thuê để lựa chọn những khách thuê lớn.

Giá chào thuê trung bình văn phòng phân khúc hạng A và B trong qúi 2 vì thế tăng nhẹ khoảng 1,3% và 0,3% so với quí trước, lần lượt ở mức 30 và 20 đô la Mỹ một mét vuông mỗi tháng.

Nhận xét này tương đồng với nghiên cứu của CBRE trước đó. Đơn vị tư vấn này cho rằng do thiếu hụt nguồn cung, khách thuê tại Hà Nội thường lựa chọn gia hạn hợp đồng và thuê dài hạn (trên 10 năm). Sự thiếu hụt này cũng khiến cho các tòa nhà văn phòng thường được thuê để tự sử dụng hoặc cho thuê lại.

Trong đó, nếu khách thuê để sử dụng thường yêu cầu mức diện tích dao động từ 500 – 1.300 mét vuông, thì khách đầu tư cho thuê lại yêu cầu diện tích lớn hơn, từ trên 1.000 mét vuông.

Còn tại TPHCM, theo số JLL, đến cuối quí 2, tổng nguồn cung thị trường đạt 1,95 triệu mét vuông. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt mức cao trên 95%. So với Hà Nội, giá thuê tại TPHCM cũng cao hơn nhiều.

Cụ thể, giá thuê gộp trung bình đạt lần lượt 50 đô la Mỹ, 28,6 đô la Mỹ và 19,4 đô la Mỹ mỗi mét vuông một tháng đối với các hạng A, B, C. Giá thuê tại thị trường TPHCM cũng vẫn duy trì xu hướng tăng, đặc biệt ấn tượng ở phân khúc hạng B, tăng khoảng 3,1% so với quí trước.

Hiện nay, tại Hà Nội và TPHCM, do quỹ đất ở trung tâm ngày càng ít, nguồn cung văn phòng đang có sự dịch chuyển ra các quận ven trung tâm.

Nhiều tòa nhà văn phòng mới được xây dựng ở các quận ngoài trung tâm. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển đến những tòa nhà mới để được sử dụng các dịch vụ, tiện ích tốt hơn trong khi giá tăng không đáng kể.

Một không gian làm việc chung tại TPHCM. Ảnh: Hà Nam
Một không gian làm việc chung tại TPHCM. Ảnh: Hà Nam

Văn phòng linh hoạt tăng trưởng nhanh

Trước tình trạng khan hiếm văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn, mô hình văn phòng không gian linh hoạt và văn phòng chia sẻ đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn.

Theo dự báo của JLL, khoảng 30% danh mục đầu tư của các công ty vào năm 2030 ở các nước Đông Nam Á sẽ chọn không gian linh hoạt. Mặc dù ý tưởng ban đầu của không gian linh hoạt vốn được tạo ra cho người lao động tự do và khởi nghiệp nhưng giờ đây mô hình này đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Ông Stephen Wyatt chỉ ra rằng có 5 yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp chọn không gian linh hoạt gồm tính linh hoạt để đáp ứng thay đổi về số lượng nhân viên, dịch vụ tiện lợi, tạo điều kiện cho nhân viên sáng tạo, tính cộng đồng từ các hoạt động và sự kiện, hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Về giá thuê, giữa văn phòng truyền thống với văn phòng linh hoạt thì chi phí thuê văn phòng có không gian linh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 5% vì không người thuê không phải mua sắm các vật dụng trong văn phòng như bàn ghế, tủ…

Trong 3 năm qua, phân khúc không gian linh hoạt đã tăng khoảng 40% mỗi năm và hiện đang chiếm 2% tỷ lệ hấp thụ sàn văn phòng trong khu vực Đông Nam Á, so với mức 0,5% thời điểm 2015. Theo JLL, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra tại Jakarta, Bangkok, Manila, và TPHCM.

“Tại TPHCM, hiện văn phòng với không gian linh hoạt có tỷ lệ thấp nhưng trong tương lai loại hình này sẽ tăng mạnh. Các nhà điều hành không gian linh hoạt cũng đang thay đổi sản phẩm nhằm đáp ứng với yêu cầu của khách hàng”, ông Stephen Wyatt nói.

Một số doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nên đã xây các văn phòng cho thuê với không gian linh hoạt. Ví dụ như Indochina Capital sở hữu tòa nhà văn phòng hạng A Indochina Plaza Hà Nội đầu tư vào Toong, (công ty có văn phòng cho thuê với không gian linh hoạt lớn nhất Việt Nam vào năm 2017).

Ngoài Hà Nội, Toong cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với CapitaLand để phát triển không gian làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau.

Một nhà đầu tư khác là Son Kim land đã khai thác không gian trong tòa nhà Empress Business Centre. Hay Tập đoàn Trung Thủy, chủ nhân của tòa cao ốc Miss Ao Dai và Dreamplex Building, cũng thành lập các văn phòng với không gian linh hoạt Dreamplex. Tính riêng tại TPHCM, hiện có khoảng 30.000 mét vuông sàn văn phòng linh hoạt.

Như vậy, với nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp đang dần chuyển sang mô hình văn phòng không gian linh hoạt và văn phòng chia sẻ. Đây là dạng văn phòng đã phát triển ở nhiều nước, tuy nhiên ở Việt Nam mô hình này chưa nhiều.

Trước sự gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới ở trong nước, cộng với số lượng các công ty nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng, mô hình văn phòng linh hoạt và chia sẻ hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Bài cùng chuyên mục