MC Thảo Vân: “Tôi sẽ không sống nổi khi mất sạch trí nhớ về con trai”

“Tôi từng nghĩ đến tình huống xấu đó là có thể một ngày nào đó mình sẽ không nhớ gì về những người thân yêu của mình nữa, đặc biệt là con trai của mình. Tất nhiên tôi không dám nghĩ nhiều về điều tồi tệ đó. Tôi mà cứ nghĩ nhiều về điều đó chắc tôi sẽ không sống nổi mất”, MC Thảo Vân tâm sự.

Chia sẻ trong chương trình “Người phụ nữ hạnh phúc” với chủ đề “Nếu chỉ còn một ngày để sống”, MC Thảo Vân cho rằng, chị đến với vai trò dẫn chương trình truyền hình bằng một cái duyên rất ngộ. Đặc biệt, 19 năm qua, từ dẫn “Gặp nhau cuối tuần” đến “Gặp nhau cuối năm”, chị vẫn được các đạo diễn yêu mến và không tìm người khác thay thế.

MC Thảo Vân cho biết, căn bệnh teo thuỳ não trái đã khiến chị bị suy giảm trí nhớ trầm trọng.

MC Thảo Vân kể, có một ngày chị nhận được điện thoại của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Hồi đó, nhà văn Thu Huệ vẫn đang công tác tại Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài Truyền hình Việt Nam.

“Lúc chị Huệ gọi điện thoại thì tôi rất ngạc nhiên vì lúc đó tôi đang công tác ở Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Chị ấy bảo, có một chương trình như thế… như thế nên muốn mời tôi dẫn. Sau này tôi mới biết, trong một chương trình cho sinh viên, bạn Châu Anh – vợ của đạo diễn Đỗ Thanh Hải có xem tôi dẫn.

Và đến khi chương trình “Gặp nhau cuối tuần” tìm người dẫn thì bạn ấy có giới thiệu về tôi với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã dò hỏi khắp nơi để tìm số điện thoại của tôi vì ngày đó điện thoại di động không phổ biến như bây giờ. Tôi nghĩ nhờ ông trời run rủi mà tôi được nhận một chương trình như thế”, MC Thảo Vân chia sẻ thêm.

MC “Gặp nhau cuối tuần” cho biết thêm rằng, hồi cấp 3, trong một hội diễn của quân đội, chị cùng học sinh các trường được tham gia với các cô chú trong các đơn vị quân đội. Sau khi nghe chị hát trong hội diễn, Đoàn Nghệ thuật quân khu I có tìm đến nhà xin bố mẹ cho chị gia nhập Đoàn.

Tuy nhiên, mới chân ướt chân ráo lên Đoàn chưa được 10 ngày thì chị nhận được giấy gọi nhập học theo diện tuyển thẳng của Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Lúc đó, anh rể khuyên chị nên theo con đường học hành.

Giây phút xúc động của Thảo Vân khi gặp lại bố mẹ NSƯT Công Lý.

Nói về căn bệnh teo thuỳ não trái, MC Thảo Vân cho biết, so với trước đây, trí nhớ của chị bị suy giảm rất nhiều. Nhiều khi chị cảm thấy rất khó xử khi đứng trước một người chị quen biết mà như xa lạ bởi không nhớ bất kỳ điều gì về họ, ngay cả cái tên.

“Tôi từng nghĩ đến tình huống xấu đó là có thể một ngày nào đó mình sẽ không nhớ gì về những người thân yêu của mình nữa, đặc biệt là con trai của mình. Tất nhiên tôi không dám nghĩ nhiều về điều tồi tệ đó. Tôi mà cứ nghĩ nhiều về điều đó chắc tôi sẽ không sống nổi mất. Nhiều khi tôi cứ tự an ủi mình: “Thôi, cuộc sống mà, cái gì đến sẽ phải đến. Cứ vui vẻ để tận hưởng những gì chúng ta nhận được ngày hôm nay”.

Trước đây, ba tôi cũng bị suy giảm trí nhớ. Mỗi khi về nhà, tôi thường trêu ba: “Cháu chào bác. Chị Vân có nhà không bác?” nhưng ba tôi vẫn không nhận ra. Nhớ lại những cảnh mình đã từng trải qua mà tôi phải cố gắng động viên mình sống vui với thực tại.

Tôi không đấy sẽ đến như thế nào và tôi sẽ phải làm gì khi ngày đó đến. Tôi tin chắc sẽ có một cách nào đó tôi và con tôi sẽ nhận ra nhau. Và nếu tôi không nhận ra con tôi thì tôi hy vọng con tôi sẽ không quên tôi”, Thảo Vân tâm sự.

Trong clip phóng sự, Tít (tên thật Gia Bảo) – con trai của MC Thảo Vân chia sẻ, đối với cậu, mẹ là một người hoàn hảo. Vì mẹ cậu gánh cả gánh nặng của một gia đình nhưng vẫn luôn vui vẻ. Tít mong muốn mẹ dành nhiều thời gian hơn để vun đắp cho tình mẹ con ngày càng lớn.

MC Thảo Vân và con trai – Tít (tên thật là Gia Bảo).

“Con không biết làm gì để giúp mẹ vì công việc của mẹ con không hiểu gì nhiều. Nhưng con thường động viên mẹ. Ví dụ, mỗi khi mẹ đi làm về mệt mỏi, con sẽ chạy ra ôm mẹ và động viên mẹ vui lên vì vẫn còn con ở đây.

Lúc biết tin mẹ bị bệnh teo thuỳ não trái con rất là sợ, con đã khóc rất nhiều. Rất sợ mất mẹ. Mẹ mà không nhớ gì về con thì con không thể làm được gì để mẹ nhớ lại. Con rất mong mẹ khoẻ mạnh, sống thật lâu và luôn nhớ về con”, Tít bày tỏ.

Theo MC Thảo Vân, chị với NSƯT Công Lý chia tay đến nay đã bước qua năm thứ 10. Nhiều người khuyên chị không nên để cho người ta cứ nhắc đi nhắc lại câu chuyện chia tay của cả hai. Tuy nhiên, người dẫn của “Gặp nhau cuối tuần” cho rằng, đó dĩ nhiên không phải là câu chuyện vui vui để lúc nào cũng nhắc đến nhưng cũng không nhất thiết phải giấu quá kỹ. Có thể, khi mình nói ra sẽ giúp các bạn trẻ thấy được vấp ngã của người đi trước mà biết cách tránh.

“Như tôi từng có lần chia sẻ, không phải chúng tôi không tốt. Thật lòng, tôi không phải người tệ và anh Lý cũng thế. Chỉ là chúng tôi không hợp nhau thôi.

Chuyện này mọi người nghe thì có vẻ không đáng tin nhưng quả thật trong cuộc sống vẫn có những chuyện như thế xảy ra. Khi hai người không thể tìm được tiếng nói chung và cùng quan điểm sống thì tách ra hai hướng để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn là điều nên làm.

Tôi vẫn cho rằng, ly hôn không phải là điều đơn giản. Nhưng việc ly hôn ở đây cũng một phần vì con nữa. Tôi không muốn con sống trong không khí bố mẹ không hạnh phúc. Nhiều người bảo mình có thể “đóng kịch” trước mặt con nhưng họ quên rằng trẻ con rất nhạy cảm.

MC Thảo Vân khóc khi nhìn thấy mẹ chồng cũ mang đến cho mình một đĩa mít.

Chúng nó có thể nhận biết ngay bố mẹ hạnh phúc hay không hạnh phúc. Tôi nghĩ, khi đứa con không bình yên trong không khí gia đình mà mình bắt con phải chịu đựng thì sẽ rất nhẫn tâm với con”.

Mẹ đẻ của NSƯT Công Lý tâm sự, những ngày đầu, khi MC Thảo Vân và NSƯT Công Lý chia tay, mỗi lần nhìn thấy con dâu trên tivi hoặc ở đâu đó là ông Nguyễn Công Vị – bố đẻ của NSƯT Công Lý lại sụt sùi.

Trước đó, khi tâm sự với Tít trong “Cháu ơi, cháu à!”, ông Vị cũng chia sẻ: “Thời kỳ bố mẹ cháu chia tay, ông bà cảm thấy bị sốc. Cảm thấy có gì đó hẫng hụt thay đổi. Ông suy nghĩ nhiều, bà suy nghĩ nhiều. Ông buồn lắm.

Cho đến bây giờ, nhắc đến, ông vẫn thương mẹ cháu. Mẹ cháu là một người rất tốt. Thế nên bao giờ ông cũng coi mẹ cháu như con đẻ, con gái, chứ không phải con dâu nữa, dù bố mẹ cháu chia tay rồi. Và ông tin là mẹ cháu cũng hiểu lòng ông”.

Cả gia đình cùng dùng bữa trưa sau khi kết thúc chương trình.

Ở phần cuối của chương trình, MC Thảo Vân đã vô cùng xúc động khi thấy có sự xuất hiện của bố mẹ NSƯT Công Lý và bé Kiến (con trai của Công Lý với vợ đầu).

Đích thân mẹ của NSƯT Công Lý còn mang đến cho MC Thảo Vân một đĩa mít, món ăn mà chị rất ưa thích. Nữ MC đã ôm lấy bố mẹ của NSƯT Công Lý. Chị nói với ông bà: “Bố mẹ mới là người xứng đáng dành được niềm hạnh phúc và những món quà của cuộc sống”.

Hà Tùng Long ( Dân trí )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục