Eximbank nói gì về thông tin ông Cao Xuân Ninh xin rời ‘ghế’ Chủ tịch HĐQT?

Dư luận đồn đoán ông Cao Xuân Ninh xin rời vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank được phát ra khi ông ủy quyền cho Phó Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh ký Nghị quyết số 362 về việc bãi nhiệm ông Nguyễn Ngọc Hà - Kế toán kiêm Trưởng phòng kế toán tài chính.

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; EIB) ban hành Nghị quyết số 362/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 8/7/2019 về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Ngọc Hà – Kế toán kiêm Trưởng phòng kế toán tài chính theo nguyện vọng cá nhân. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, người ký quyết định này không phải Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh mà là ông Yasuhiro Saitoh – Phó chủ tịch HĐQT.

Nghị quyết số 362 vô tình hé lộ chi tiết ủy nhiệm của Chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh cho Phó Chủ tịch Yasuhiro Saitoh. (Ảnh: Internet) 

Qua phần căn cứ của Nghị quyết trên, dư luận nghi vấn rằng nửa tháng qua, người thực hiện quyền Chủ tịch HĐQT Eximbank (một phần hoặc toàn bộ) là Phó chủ tịch Yasuhiro Saitoh.

Ở diễn biến khác, ngày 22/5/2019, bất ngờ ông Cao Xuân Ninh nhận chức Chủ tịch HĐQT Eximbank theo Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT. Đây có phải là giải pháp “hạ nhiệt” trong bối cảnh các nhóm cổ đông của nhà băng này mâu thuẫn, tranh giành quyền lực, đặc biệt từ phía bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Lê Minh Quốc và nhóm cổ đông ngoại SMBC, VOF, Mirae Asset.

Quay trở lại Nghị quyết bãi nhiệm ông Hà – Kế toán kiêm Trưởng phòng kế toán tài chính Eximbank, ông Cao Xuân Ninh lại là người ủy quyền cho Phó Chủ tịch HĐQT ký quyết định. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh những động thái này. Đầu tiên là việc tại sao ông Ninh lại phải ủy quyền? Việc ủy quyền này chỉ là tạm thời hay còn có ý nghĩa khác? Hay dư luận còn đồn đoán về việc ông Cao Xuân Ninh đã từ chức?

Trao đổi với phóng viên, đại diện truyền thông Eximbank cho rằng thông tin ông Ninh xin từ chức là không chính xác. Hiện tại, chưa có thông tin gì về việc ông Ninh có nghỉ việc hay không từ phía HĐQT.

Trước đó, tại phiên ĐHĐCĐ năm 2019 lần 2 bất thành vào cuối tháng trước – dù có sự tham dự của các cổ đông đại diện tới gần 94% cổ phần có quyền biểu quyết (có thể hiểu là đã là có sự hiện diện của tất cả các nhóm cổ đông lớn) – nhưng đã không thể tiến hành, vì quy chế tổ chức đại hội không được cổ đông thông qua (với tỷ lệ phủ quyết lên đến 55%).

Ngay tại đại hội, vị đại diện của cổ đông chiến lược Nhật Bản – SMBC (chiếm 15% vốn điều lệ Eximbank) đã tuyên bố rõ về việc bỏ phiếu phủ quyết, bởi 2 lẽ: (1) Không tín nhiệm Chủ tọa đoàn; (2) Không tin Ban kiểm phiếu. Ngoài lá phiếu phủ quyết đã được nhận diện của nhóm SMBC nêu trên, chưa rõ gần 40% lá phiếu phủ quyết còn lại là của nhóm hay các nhóm cổ đông lớn nào.

Theo Thảo Nguyên/ VietQ.vn

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục