Thaiholdings của “Bầu Thụy” lãi nghìn tỷ nhưng không ra tiền

Doanh nghiệp của đại gia đất Ninh Bình - Bầu Thụy - báo lãi đột biến gấp 21 lần so với năm 2019, nhưng lưu chuyển tiền thuần lại cho thấy, con số lợi nhuận đột biến này hoàn toàn không phát sinh dòng tiền.

Công ty cổ phần Thaiholdings (Thaiholdings – Mã CK: THD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 với lợi nhuận sau thuế hợp nhất lên tới 1.090 tỷ đồng, gấp gần 23 lần so với năm 2019.

Tuy nhiên, vấn đề là kết quả kinh doanh ấn tượng của Thaiholdings không đến từ hoạt động chính mà được đóng góp chính từ lợi nhuận khác, chủ yếu ghi nhận trong quý IV.

Ba tháng cuối năm, doanh thu của Thaiholdings gần gấp đôi cùng kỳ nhưng lợi nhuận gộp chỉ tăng gần 53%, đạt hơn 86 tỷ đồng, con số có phần khiêm tốn với quy mô doanh nghiệp 10.000 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí tài chính và các chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ kinh doanh chỉ còn hơn 54 tỷ.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này trong quý IV lên tới 1.019 tỷ, chủ yếu đến từ khoản lợi nhuận khác hơn 1.180 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, phần thu nhập khác đến từ việc chuyển nhượng dự án và thanh lý tài sản tại Dự án Xi măng Thạnh Mỹ.

Chính kết quả đột biến trong ba tháng cuối năm 2020 đã mang lại một bộ mặt hoàn toàn khác cho Thaiholdings. Luỹ kế năm 2020, dù có sự khởi sắc với doanh thu hơn gấp đôi cùng kỳ nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này cũng chỉ hơn 132 tỷ đồng. Con số lãi nghìn tỷ cuối năm chủ yếu đến từ quý IV liên quan đến dự án Thạnh Mỹ.

Mặc dù ghi nhận lãi khủng đến từ việc chuyển nhượng và thanh lý tài sản, song một vấn đề khác là phần lợi nhuận này lại xuất hiện dưới dạng các khoản phải thu.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý IV/2020 của Thaiholdings chỉ hơn 32 tỷ đồng, giảm hơn 75% so với cùng kỳ năm 2019 dù lợi nhuận đột biến. Nguyên nhân là do gia tăng các khoản phải thu.

Đến cuối năm 2020, các khoản phải thu ngắn hạn của Thaiholdings tới 2.800 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất là Công ty TNHH MTV Xi Măng Xuân Thành Quảng Nam với quy mô gần 800 tỷ đồng.

Kết quả là dù lợi nhuận nghìn tỷ đồng nhưng dòng tiền hoạt động trong năm 2020 của tập đoàn này chủ yếu đến từ hoạt động tài chính, cụ thể là đi vay. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính gần 237 tỷ đồng giúp bù đắp cho chênh lệch hoạt động đầu tư.

Dự án Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ do Công ty cổ phần Xuân Thành Group (sau đổi tên thành Thaigroup) làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 7/2010 tại huyện biên giới Nam Giang (Quảng Nam) với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Nhiều khả năng khối tài sản liên quan tới Dự án Thạnh Mỹ mà công ty này thanh lý thuộc về công ty con – Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành. Công ty này được thành lập vào tháng 2/2012, do ông Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1988) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ngày 27/11/2020, Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành tăng vốn điều lệ từ 4.517 tỉ đồng lên mức 6.168 tỉ đồng. Bản chất giao dịch này cũng có thể chỉ mang tính nội bộ khi các khoản phải thu liên quan đến hệ sinh thái xoay quanh Thaigroup.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Thaiholdings vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng lớn nhất là các khoản phải thu và lợi thế thương mại. Đối ứng bên phần nguồn vốn, phần gia tăng chủ yếu là phải trả khác, trong đó Thaiholdings còn khoản phải trả tiền mua cổ phần Thaigroup với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.

Nguồn Gia Hân/ Báo điện tử Công Luận
Bài cùng chuyên mục