Tài chính kỹ thuật số thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt

Để đạt được mục tiêu mang tầm vĩ mô, các tổ chức tài chính – ngân hàng – công nghệ cần phải nắm bắt thời điểm này để có thể khuyến khích và giáo dục thị trường về những lợi ích của thanh toán không tiền mặt cũng như thúc đẩy phát triển đồng bộ từ nhiều bên.

Tại hội thảo trực tuyến với chủ đề “Digital Financing: Powering Ca$hless Economy” – Tài chính kỹ thuật số: Yếu tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt – do Star Media Group Malaysia tổ chức nhằm thảo luận về những khó khăn, cũng như cơ hội phát triển nền kinh tế không tiền mặt ở các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, quản lý thông tin dữ liệu. Trong đó, có đại diện duy nhất đến từ Việt Nam là ông Henry Nguyễn, CEO Timo Digital Bank. Các diễn giả chia sẻ quan điểm về một xã hội không tiền mặt chính là xu thế phát triển tự nhiên, tất yếu và đại dịch Covid-19 đóng vai trò như một “cú huých” khiến cho quá trình này diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Timo Việt Nam được đánh giá là một trong những ngân hàng số đang hoạt động hiệu quả trong khu vực Châu Á (Nguồn: fintechnews.sg)

Để đạt được mục tiêu mang tầm vĩ mô, các tổ chức tài chính – ngân hàng – công nghệ cần phải nắm bắt thời điểm này để có thể khuyến khích và giáo dục thị trường về những lợi ích của thanh toán không tiền mặt cũng như thúc đẩy phát triển đồng bộ từ nhiều bên.

Ông Henry Nguyễn, CEO Timo Digital Bank cho biết, sự phát triển một xã hội không tiền mặt phụ thuộc phần lớn vào thói quen, hành vi, tư duy và nhu cầu của khách hàng chứ không đơn thuần chỉ từ phía các ngân hàng. Bên cạnh đó, ngoài việc đưa ra những sản phẩm dịch vụ tài chính hoàn hảo và cập nhật, chúng ta còn phải thật sự am hiểu thị trường, nhu cầu mong đợi của khách hàng và quan trọng hơn là xác định được những vấn đề, khó khăn mà họ đang gặp phải mỗi ngày trong từng giao dịch. Từ đó các ngân hàng sẽ đưa ra những sản phẩm mang lại giải pháp hỗ trợ cuộc sống của khách hàng ngày một dễ dàng và tiện lợi hơn”.

Trước đó, Timo được công nhận là ngân hàng tiên phong và tốt nhất Việt Nam cũng như được đánh giá là một trong những ngân hàng số đang hoạt động hiệu quả trong khu vực Châu Á. Hiện nay, ngân hàng số mang tới những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ giúp khách hàng dễ dàng thực hiện việc mở tài khoản chỉ trong vài phút, quản lý tài chính thông qua ứng dụng di động và nhận các khoản vay một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng tạo ra phương thức mới về các hình thức thanh toán và giao dịch tại ngân hàng.

Theo báo cáo của Boston Consulting Group, ngân hàng kỹ thuật số đang đánh dấu một thời kỳ phát triển vượt bậc ở Đông Nam Á. Kể từ năm 2015, số lượng ngân hàng kỹ thuật số đã tăng 190%, một phần nhờ sự khuyến khích thúc đẩy của Chính phủ và các cơ quan quản lý.

Hiện tại, các ngân hàng truyền thống cũng đang dần số hoá, bên cạnh đó là sự phát triển của các ứng dụng tài chính, ví điện tử… khiến thị trường trở nên đông đúc và tạo nên cuộc chạy đua khốc liệt. Nhìn vào mặt tích cực, sự cạnh tranh tạo động lực giúp toàn ngành cùng phát triển và xây dựng xã hội không tiền mặt.

NguồnPV/ Thời báo ngân hàng
Bài cùng chuyên mục