Công ty sản xuất vaccine của Vingroup bổ nhiệm nữ CEO 8x

Ngày 31/7/2021, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới, thay ông Phan Quốc Việt.

Theo quyết định của Hội đồng quản trị, bà Lê Ngọc Chi (sinh năm 1980) sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty. Trước đó, ông Phan Quốc Việt đã xin rút và thôi là thành viên góp vốn tại VinBioCare.

Bà Chi có các quyền và nghĩa vụ của Tổng Giám đốc theo quy định tại Điều lệ Công ty và thực hiện công việc theo phân cấp/phân quyền, ủy quyền của Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bà Chi gia nhập Vingroup từ tháng 5/2015 và trải qua nhiều vị trí khác nhau tại Tập đoàn Vingroup, như Trưởng phòng quan hệ nhà đầu tư, Giám đốc phát triển dự án, Phó Trưởng ban tài chính đối ngoại. Đến tháng 2/2019, bà Chi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix, công ty từng có kế hoạch tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam, nhưng không may phải tạm hoãn kế hoạch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBiocare là Công ty do tập đoàn Vingroup thành lập, với tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái Nghiên cứu – Sản xuất – Đào tạo về Công nghệ Sinh học hiện đại, phục vụ con người, thú y, thuỷ sản, thực vật và thực phẩm.

Chia sẻ về việc này, Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Hiện nay Công ty Việt Á đang tập trung tất cả nguồn lực vào việc chống dịch thông qua hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ xét nghiệm PCR trên toàn quốc; trong khi VinBiocare đang quyết liệt đẩy nhanh việc sản xuất vắc xin nên chúng tôi đã thống nhất để ông Việt rút ra tập trung cho Công ty Việt Á, với hy vọng cả hai bên sẽ đóng góp được nhiều hơn cho việc chống dịch”.

Tại Đại hội cổ đông của Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn đã chia sẻ về mục đích thành lập VinBiocare. Theo đó VinBiocare là hướng sản xuất kinh doanh mới, nhắm đến sản xuất công nghệ sinh học và sẽ tạo ra môi trường, hệ sinh thái về sản phẩm công nghệ sinh học, không chỉ bó hẹp trong sản xuất vaccine.

Theo ông Vượng, VinBiocare sẽ làm tất cả, từ công đoạn xét nghiệm, đến vaccine, đến thực phẩm chức năng, đến thuốc chữa bệnh. Vingroup sẽ làm những việc đó thật thận trọng, chắc chắn.

Chủ tịch Vingroup cho rằng, đây là thời điểm đất nước đang cần, nên Vingroup làm dự án vaccine và là dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, hoàn toàn phục vụ cho đất nước, không nhắm đến kinh doanh. Kinh phí của dự án Vingroup sẽ cố gắng tìm nguồn thu về, nhưng nếu cần thiết, Tập đoàn này sẽ tài trợ để dự án thành công.

“Chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro ban đầu để ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine, cho dù chưa chắc vaccine đó đã thành công sau giai đoạn 3. Bởi vì rất đơn gian, nếu đợi thành công sau giai đoạn 3 thì lúc đó đừng nói đến chuyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, mà ngay cả mua vaccine cũng khó thực hiện. Chúng ta phải tham gia với các đối tác để thực hiện các công đoạn đó, đến khi chắc chắn rằng công nghệ đó, sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn tốt, không gây những hiệu ứng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì chúng ta sẽ tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường”, ông Vượng phân tích.

Nguồn Hà My/ Doanh nghiệp và tiếp thị
Bài cùng chuyên mục