4 điều cần làm để tránh dương tính giả khi test nhanh Covid

Test nhanh Covid là phương pháp xét nghiệm đơn giản để xác định bạn có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, tuy nhiên đôi khi phương pháp này có thể cho kết quả dương tính giả.

Test nhanh Covid là phương pháp xét nghiệm dễ thực hiện và nhanh nhất để phát hiện liệu bạn có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không để từ đó có những biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội và tránh lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đôi khi test nhanh Covid có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Điều quan trọng khi thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và lựa chọn loại test nhanh được cấp phép bởi các cơ quan y tế. Bạn có thể nghĩ rằng mình là người chuyên nghiệp trong việc làm các xét nghiệm này nhưng mỗi một loại test nhanh khác nhau sẽ có các hướng dẫn sử dụng khác nhau.

Tiến sĩ, bác sĩ đa khoa Ursula Mason tại Belfast, Bắc Ireland (Vương Quốc Anh) cho rằng các yếu tố như ăn hoặc uống và không rửa tay trước khi test nhanh có thể làm thay đổi kết quả.

“Bạn cần phải lấy một chiếc tăm bông đã được vô trùng để lấy dịch ở niêm mạc mũi hoặc họng, Sự vô trùng sẽ giúp độ chính xác của kết quả test nhanh cao hơn. Thêm vào đó, bạn cần phải lấy dịch đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì.”

Những việc cần làm để tránh dương tính giả khi test nhanh Covid

Để giảm nguy cơ dương tính giả, bạn cần phải làm những điều sau trước khi thực hiện test nhanh Covid:

1. Rửa tay thật sạch

2. Xì mũi, tránh để mũi có quá nhiều dịch mũi

3. Tránh ăn hoặc uống một thời gian ngắn trước đó

4. Làm đúng theo hướng dẫn được ghi trên bao bì của bộ test nhanh

Theo các chuyên gia, việc vô tình làm rơi những dung dịch khác vào bộ kit test (ví dụ như nước máy hoặc đồ uống có ga) có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Tiến sĩ Joshua Wolrich, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, giải thích dung dịch bạn đặt tăm bông vào sau khi ngoáy dịch mũi/họng được gọi là dung dịch đệm.

“Độ pH đã được kiểm soát trong dung dịch đệm giúp bộ test hoạt động một cách chính xác. Nếu đổ bất kỳ loại chất lỏng nào khác mà không có độ pH tương đương vào dung dịch này có thể làm ảnh hưởng tới kết quả.”

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bộ dụng cụ test nhanh Covid có hiệu quả hơn 80% trong việc phát hiện bất kỳ mức độ nào của virus SARS-CoV-2 ở những người trưởng thành đã bị nhiễm bệnh.

Một bài báo đăng tải trên tạp chí y tế Clinical Epidemiology cho thấy dạng xét nghiệm này có thể phát hiện tới 90% trường hợp nhiễm Covid-19 ở giai đoạn bệnh dễ lây nhiễm nhất.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh trước đây cũng phát hiện ra rằng test nhanh Covid có hiệu quả trong việc phát hiện biến thể Omicron hơn là các biến thể trước đó của virus corona.

Nếu bạn có kết quả dương tính, bạn cần tự cách ly ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Một loạt các nghiên cứu đã đưa ra những thông tin tích cực rằng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể trước đó. Dữ liệu chính thức đầu tiên tại Vương Quốc Anh cũng cho thấy nguy cơ nhập viện khi nhiễm Omicron thấp hơn từ 50 – 70% so với Delta.

Các quan chức y tế đã nhắc nhiều lần rằng các mũi tiêm tăng cường vaccine Covid-19 có hiệu quả trong việc chống lây nhiễm Omicron và là cơ hội tốt nhất để loài người vượt qua đại dịch. Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng mũi thứ 3 vaccine Covid-19 đang được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và hy vọng một ngày không xa, chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh.

(Nguồn: The Sun)

Ngọc Bích

NguồnNgọc Bích/Nhịp sống kinh tế
Bài cùng chuyên mục