Facebook trải qua ‘đại nạn’ chưa từng có: 250 tỷ USD vốn hóa bốc hơi sau một báo cáo, Mark Zuckerberg mất 31 tỷ USD, không còn trong top 10 người giàu nhất hành tinh

Chuyện gì đang xảy ra với Facebook.

Tờ Bloomberg đưa tin, sự cố trong một ngày của cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ Facebook hiện được xếp hạng là sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Cụ thể, cổ phiếu công ty mẹ của Facebook đã giảm 26% trong phiên giao dịch ngày thứ năm sau khi báo cáo kết quả lợi nhuận tồi tệ. Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy không có sự tăng trưởng về người dùng Facebook hàng tháng trong quý trước so với giai đoạn trước đó, làm dấy lên lo ngại về sự tăng trưởng trong tương lai của công ty. Kết quả là, khoảng 251,3 tỷ USD giá trị thị trường của công ty đã bị thổi bay. Đó là mức giảm giá trị thị trường lớn nhất đối với bất kỳ công ty Mỹ nào từ trước đến nay.

Dù tờ Bloomberg nhận định, cổ phiếu Meta chắc chắn có thể tăng trở lại trong những ngày tới, nhưng với sự biến động đặc biệt đang bao trùm lĩnh vực công nghệ trong năm nay, tâm trạng ở phố Wall đã trở nên vô cùng ảm đạm.

Các nhà phân tích chỉ ra sự cạnh tranh gay gắt mà Meta hiện phải đối mặt từ các đối thủ kết hợp với thực tế doanh thu thấp hơn kỳ vọng là những nguyên nhân khiến nhà đầu tư lo ngại. Michael Nathanson, một nhà phân tích tại công ty môi giới Moffett Nathanson, đặt tiêu đề cho bài đăng của mình là “Facebook: Sự khởi đầu của kết thúc?”

“Những vết cắt này rất sâu”, ông viết.

Quy mô của sự cố lần này của Facebook minh họa cho việc các công ty công nghệ đã phát triển về quy mô để trở thành những người khổng lồ với sức mạnh thị trường chưa từng có và kịch tính có thể xảy ra khi họ vấp ngã.

“Rất nhiều megacap (công ty có vốn hóa siêu lớn) của Mỹ được định giá là cổ phiếu tăng trưởng. Frederic Rollin, cố vấn đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management cho biết chúng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn trong môi trường lợi suất tăng, đặc biệt nếu tăng trưởng trở nên đáng nghi ngờ hơn.

Youssef Squali, một nhà phân tích tại Truist Securities viết: “Meta đang ở giữa một cơn bão hoàn hảo”.

Cổ phiếu Twitter Inc., Snap Inc. và Pinterest Inc. đều đóng cửa vào hôm thứ năm thấp hơn và kéo Chỉ số Nasdaq giảm 4,2%, mức bán tháo tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2020. Cổ phiếu Meta tăng 1,4% nhiều giờ sau đó.

Vốn hóa thị trường của Meta tính đến cuối ngày thứ tư là khoảng 900 tỷ USD. Công ty tạo nên một trong những nhóm FAANG ban đầu gồm các megacap công nghệ như Alphabet Inc., Amazon.com Inc. công ty mẹ của Google và Apple Inc.

Đây không phải là lần đầu tiên cổ phiếu Meta sụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu đã giảm 19% vào tháng 7/2018 do tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại, dẫn đến khoảng 120 tỷ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay. Vào thời điểm đó, công ty đã lập kỷ lục về mức mất giá lớn nhất từng có trong một ngày đối với một công ty Mỹ.

Shyam Patil, một nhà phân tích tại Tập đoàn tài chính Susquehanna cho biết: “Chúng tôi hy vọng công ty đã công ty tất cả các tin xấu về kết quả kinh doanh”.

Trong khi đó, do giá cổ phiếu giảm mạnh, tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng giảm tới 31 tỷ USD, một trong những mức giảm tài sản trong một ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay. Điều đó cũng đủ để đẩy người đàn ông 37 tuổi này ra khỏi danh sách 10 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên kể từ tháng 7/2015.

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

NguồnDoanh nghiệp & Tiếp thị
Bài cùng chuyên mục