Được tiếp vốn, các startup “đặt cược” lớn cho kế hoạch kinh doanh 2022

Mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng nhiều startup Việt vẫn liên tục được rót vốn từ các quỹ đầu tư và tiếp tục phát triển các dự án kinh doanh.

Hoa Nắng Organic nhận khoản đầu tư từ Beacon Fund

Đầu tháng 1/2022, Hoa Nắng Organic – một công ty nông nghiệp hữu cơ công bố vừa nhận được khoản đầu tư từ Beacon Fund – một quỹ đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, phụ nữ lãnh đạo tại thị trường Đông Nam Á.

Với khoản đầu tư này từ Quỹ Beacon, Hoa Nắng Organic sẽ có thêm nguồn lực để thực hiện mục tiêu mở rộng hoạt động sang các vùng canh tác tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Điều này sẽ giúp vị thế của công ty trong dài hạn, để phát triển thêm các dòng sản phẩm hữu cơ có giá trị cao hơn và phục vụ nhiều khách hàng hơn.

Bà Đặng Thị Trường An – Giám đốc của Hoa Nắng Organic cho biết: “Sau khi nhận được khoản đầu tư hạt giống trị giá 500.000 USD từ Shark Louis Nguyễn, kinh doanh của Hoa Nắng sau đó tiếp tục đón những kết quả khả quan. Gần đây, theo thông tin từ Shark Tank Việt Nam, Hoa Nắng đã công bố có lợi nhuận, thậm chí lợi nhuận tăng gấp ba lần so với trước khi được đầu tư.

Sau 10 tháng ký kết đầu tư, sản phẩm gạo hữu cơ Hoa Nắng đã phủ sóng hơn 400 cửa hàng, siêu thị trong cả nước cũng như Amazon, Walmart, Ebay… thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Vietsway. Đây là đơn vị đầu tiên phân phối sản phẩm cao Sao Vàng trên trang thương mại điện tử Amazon.

Từ những thành công từ gạo hữu cơ, Hoa Nắng tiếp tục liên kết cùng Công ty TNHH Liên doanh Hữu Cơ F&F (Lào), sản xuất và độc quyền phân phối đường hữu cơ Hoa Nắng Champa. Sản phẩm được sản xuất từ 100 hecta mía tại tỉnh Sekong, thuộc cao nguyên Boloven (Lào).

Ngoài đường hữu cơ, ông Lâm Anh Tú – Giám đốc Sản xuất của Hoa Nắng cho biết, công ty còn phát triển, quy hoạch, cải tạo những vùng đất trồng lúa thành những vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Từ đó, công ty cung cấp nguyên liệu hữu cơ cho các đơn vị sản xuất thực phẩm hữu cơ khác như sữa, chăn nuôi bò thịt hữu cơ, heo hữu cơ, cá tôm hữu cơ…

Hiện nay, Hoa Nắng là đối tác chiến lược cung cấp vùng nguyên liệu cho các trang trại sản xuất sữa chuẩn hữu cơ của Vinamilk. Nhờ bắt tay trở thành đối tác của Hoa Nắng, Vinamilk vừa giảm bớt được chi phí nhập khẩu nguyên liệu, vừa có thể đảm bảo và yên tâm về nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn. Sữa giữ được vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ cũng như châu Âu.

Selex nhận được khoản đầu tư 2,1 triệu USD

Công ty CP Selex Motors – công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin, vừa gọi vốn thành công 2,1 triệu USD vòng tiền hạt giống.

Việt Nam được biết đến là thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới (chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia) với hơn 50 triệu xe đã được tiêu thụ (bao gồm cả xe vận chuyển hàng hóa) ở thành thị và nông thôn. Mỗi năm, lượng xe máy của Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỷ USD xăng và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong các loại phương tiện giao thông. Mặc dù nhiều nhà sản xuất xe máy đã có kế hoạch giới thiệu các mẫu xe máy điện ra thị trường, nhưng đa phần chỉ tập trung vào thị trường B2C và chưa thật sự có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong khi đó, lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẻ đối với thị trường B2B, đặc biệt là trong khâu giao vận logistics. Với ưu điểm tiện lợi và nhanh chóng, xe máy thường được sử dụng nhiều trong khâu giao hàng ở chặng cuối. Do đó, đây là thị trường mà Selex tập trung vào ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu về xe máy điện, ước tính tăng trưởng 30% mỗi năm.

Selex được thành lập vào năm 2018 bởi ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên (Giám đốc điều hành/Giám đốc công nghệ), ông Nguyễn Trọng Hải (Kỹ sư trưởng Kỹ thuật Cơ khí) và ông Nguyễn Đình Quảng (Kỹ sư trưởng Phần mềm). Cùng tốt nghiệp tiến sĩ cơ khí từ Đại Học Michigan tại Ann Arbor, ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên là một chuyên gia về xe điện với kinh nghiệm làm việc cho các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Mỹ, Malaysia và Việt Nam.

ON huy động thành công 1,1 triệu USD vòng hạt giống

Nền tảng thương mại xã hội ON vừa huy động thành công 1,1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống, dẫn dắt bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners. Cùng với Touchstone, vòng đầu tư này còn có sự tham gia của quỹ đầu tư mạo hiểm ThinkZone Ventures. ON là nền tảng bán hàng không cần vốn được ra mắt đầu năm 2021 tại Việt Nam bởi ba nhà đồng sáng lập Nguyễn Hoàng Giang, Lưu Tiến Dũng và Nguyễn Tiến Minh. ON hướng đến mục tiêu giúp mọi người khởi sự kinh doanh, gia tăng thu nhập dễ dàng với số vốn 0 đồng. Tính đến nay, ON đang sở hữu cộng đồng hơn 1 triệu người quan tâm. Hiện tại, nền tảng ON đã thu hút hơn 10.000 đối tác bán hàng, trong đó có đến 90% là phụ nữ, phần lớn sinh sống ở khu vực nông thôn và các thành phố nhỏ. Thông qua nền tảng, trung bình mỗi nhà bán hàng có thể gia tăng thu nhập lên đến 7 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Giang – đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành ON chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 trong vòng hai năm qua đã thúc đẩy thay đổi hành vi người tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Theo dự báo, trong 5 năm tới, thương mại xã hội sẽ trở thành xu hướng mua sắm chính của người tiêu dùng tại Việt Nam. Với số vốn được huy động trong vòng này, ON sẽ tiếp tục phát triển năng lực công nghệ, nâng cao trải nghiệm người dùng và mở rộng thị trường đến các tỉnh, thành tại Việt Nam”.

Trong tương lai, ON hướng đến xây dựng thêm các tính năng mới nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khép kín bao gồm quản lý bán hàng đa kênh, bán hàng cộng tác viên, tối ưu kết nối vận chuyển… Thông qua đó, có thể hỗ trợ tối đa cho các nhà bán hàng trên nền tảng, giúp họ vận hành dễ dàng và phát triển bền vững.

Nhanh.vn được MoMo đầu tư

Siêu ứng dụng MoMo vừa đầu tư vào Nhanh.vn. Thông qua đầu tư này, MoMo tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ và đầu tư vào các công ty đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thành lập từ năm 2014 bởi hai founder Nguyễn Quỳnh Dương và Chử Khánh Văn, Nhanh.vn là công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng đa kênh dựa trên nền tảng điện toán đám mây, như phần mềm quản lý bán hàng online, dịch vụ thiết kế website, cổng kết nối người bán với nhiều hãng vận chuyển, phần mềm hỗ trợ bán hàng trên Facebook và các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki… Giải pháp của công ty đã được sử dụng bởi hơn 80.000 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Phó chủ Tịch HĐQT, đồng Tổng giám đốc MoMo chia sẻ: “Thông qua phần mềm quản lý bán hàng đa kênh đang được hàng chục nghìn doanh nghiệp sử dụng trên toàn quốc của Nhanh.vn, MoMo mong muốn sẽ hỗ trợ và đồng hành với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ nhanh chóng chuyển đổi số, tiếp cận được khách hàng và hồi phục kinh doanh sau dịch.

Bà Nguyễn Quỳnh Dương – CEO của Nhanh.vn cho biết: “Với nguồn lực và hệ sinh thái đa dạng của MoMo sẽ giúp công ty nhanh chóng phát triển các giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể mang lại trải nghiệm số hóa xuyên suốt và đồng nhất tới khách hàng”.

Tìm kiếm và đầu tư vào các công ty công nghệ Việt là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng mà siêu ứng dụng MoMo hướng tới sau khi công ty vừa hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 với giá trị khoảng 200 triệu USD. Đây cũng là thương vụ đầu tư đầu tiên trong năm 2022 thể hiện cam kết của MoMo trong việc hỗ trợ và đầu tư vào các công ty đổi mới, sáng tạo của Việt Nam. Đây cũng là động thái mới nhất của MoMo, tập trung nguồn lực để đầu tư và phát triển theo chiến lược tăng trưởng nền kinh tế số của Chính phủ, tạo động lực quan trọng để Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045.

F88 huy động thành công 10 triệu USD từ Lendable

Công ty CP Kinh doanh F88 vừa huy động thành công khoản vay 10 triệu USD, tương đương 230 tỷ đồng từ tổ chức tài chính quốc tế Lendable Group – một tổ chức cho vay uy tín có trụ sở ở London, Anh Quốc.

Với sự hỗ trợ tài chính này, F88 kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình thông qua việc mở rộng mạng lưới, chuyển đổi kỹ thuật số và đầu tư vào nguồn nhân lực để đảm bảo các sản phẩm dịch vụ của họ tiếp cận tối đa những người đang có nhu cầu tín dụng tài chính nhưng chưa được hỗ trợ.

Ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty F88, cho biết: “Gói cho vay do Lendable cung cấp sẽ giúp công ty tăng cường sự linh hoạt trong hoạt động và mở rộng phạm vi tiếp cận kinh doanh của mình trên toàn thị trường Việt Nam. Điều này sẽ giúp chúng tôi xây dựng mở rộng quy mô và thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh cho vay cầm cố, hỗ trợ được tệp khách hàng dưới chuẩn ngân hàng hoặc không có khả năng tiếp cận vốn ngân hàng”.

Tính tới tháng 12/2021, F88 đã mở rộng cho vào hoạt động 500 phòng giao dịch trên 60 tỉnh, thành phố, góp phần giúp người dân không có điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng có thể sử dụng dịch vụ. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 bùng phát (Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM), F88 vẫn có sức tăng trưởng doanh thu ổn định tăng 285% so với cùng kỳ năm 2020, con số này vượt cả doanh thu của năm 2020.

NguồnMinh Vy/Doanh nhân Sài Gòn
Bài cùng chuyên mục