Nam A Bank hợp tác phát triển chuỗi giá trị ngành tôm Việt Nam

Hợp tác chiến lược giữa Nam A Bank và Nam Miền Trung Group có quy mô lên đến 30.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2022 - 2025, với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị ngành tôm Việt Nam.

Ngày 22-2, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã ký kết hợp tác chiến lược với Nam Miền Trung Group. Tại sự kiện, Nam A Bank chính thức trở thành đối tác tài chính và hỗ trợ nguồn vốn cho các hoạt động đầu tư, xây dựng hạ tầng, thanh toán của doanh nghiệp hướng đến mục tiêu gia tăng giá trị kinh doanh, phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt.

Đây là một trong những chương trình hướng đến lĩnh vực thủy sản lớn nhất trong năm 2022 của Nam A Bank nhằm góp phần phát triển ổn định ngành tôm trong tình hình mới, nâng cao lợi thế cạnh tranh của tôm Việt và ngành thủy sản.

Ngành thủy sản (từ nuôi trồng đến thu mua, chế biến, xuất – nhập khẩu) là ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia với quy mô ngày càng mở rộng. Thủy sản Việt Nam, đặc biệt là ngành tôm, đang khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế…

Nam A Bank đang có danh mục gần 10 sản phẩm cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn

Theo đó, 2 bên đã thỏa thuận ký kết hợp tác chiến lược với quy mô giao dịch giữa Nam A Bank và Nam Miền Trung Group và tất cả đối tác liên quan có giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Việc hợp tác góp phần giúp ngành tôm và ngành thủy sản gia tăng giá trị, phát triển và nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản, thúc đẩy nền kinh tế.

Nam A Bank còn cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm gia tăng năng lực cho chuỗi 4 nhà gồm: Nhà cung ứng đầu vào (con giống, thức ăn, thuốc, thiết bị vật tư) – nhà chăn nuôi – nhà thu mua, chế biến – nhà xuất/nhập khẩu. Phía Nam Miền Trung Group cam kết sẽ hỗ trợ ngân hàng tối đa trong việc tiếp cận và khai thác hệ sinh thái khách hàng trong chuỗi 4 nhà này.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Nam A Bank, cho biết theo định hướng phát triển của ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 tại Quyết định số 150/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nam A Bank mong muốn đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chuyên môn cùng doanh nghiệp xây dựng phát triển hệ sinh thái ngành thủy sản đặc biệt là tôm xuất khẩu. Điều này sẽ góp phần tạo thêm nhiều giá trị gia tăng cho ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, đánh giá cao sự hợp tác giữa Nam A Bank và Nam Miền Trung Group. Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Lệnh cho rằng, lễ ký kết này có ý nghĩa rất lớn về cơ chế chính sách, hiệu quả chính sách và công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách. Cụ thể, hợp tác này đáp ứng nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp để thực hiện chiến lược kinh doanh, thông qua đó góp phần quan trọng phát triển nông nghiệp nông thôn.

“Sự hợp tác này thành công và mang lại hiệu quả nhờ việc khai thác và sử dụng vốn gắn với hoạt động tín dụng xanh; sản xuất sạch, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ hiện đại tạo ra sản phẩm giá trị cao và xuất khẩu… Những yếu tố trên sẽ là cơ sở nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững của nền kinh tế” – ông Nguyễn Đức Lệnh nói.

Đến nay, Nam A Bank là một trong số ít ngân hàng thương mại được các định chế tài chính nước ngoài lựa chọn giải ngân hàng trăm triệu USD cho mục đích tín dụng xanh. Ngân hàng đang hướng đến xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp, trong đó có chuỗi thủy sản gắn với bà con nông dân. Nam A Bank đang có danh mục gần 10 sản phẩm cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn với trên 100.000 khách hàng cả nước, chiếm gần 1/4 tỉ trọng dư nợ cho vay toàn hệ thống với lãi suất ưu đãi và điều kiện vay linh hoạt.

Thái Phương. Ảnh: Bình An

NguồnBáo Người lao động
Bài cùng chuyên mục