Lần đầu tiên Việt Nam “xuất ngoại” 8,1kg hạt giống dưa hấu sang Nhật Bản

"Khó khăn nhất của quá trình sản xuất hạt giống dưa là khâu thụ phấn lai tạo để hình thành nên trái dưa giống. Phải có sự lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ cùng với sự tập trung cao độ trong từng thao tác khi tiến hành thụ phấn thì mới cho ra hạt giống đạt yêu cầu khắt khe của Nhật Bản".

Đó là chia sẻ của anh nông dân Trần Việt Trương tại buổi họp báo công bố thông tin hạt dưa giống Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản diễn ra ngày 23/7 tại TPHCM.

Nông dân Trần Việt Trương (một trong hai người trực tiếp sản xuất thành công lô hạt giống dưa hấu xuất qua thị trường Nhật Bản) tại buổi họp báo.

Nông dân Trần Việt Trương (quê ở xã Đồng Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) là một trong hai người trực tiếp sản xuất thành công lô hạt giống dưa hấu xuất qua thị trường Nhật Bản.

Anh Trương cho biết, đầu năm 2019, anh đã trồng thử nghiệm một vụ dưa lấy hạt theo quy trình sản xuất của công ty Hagihara Farm (Nhật Bản).

Đối tác từ Nhật Bản đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe đối với mô hình canh tác sản xuất hạt giống dưa hấu. Anh Trương cùng tập đoàn Lộc Trời đã triển khai khai mô hình này tại tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang.

Hai khu vực này được cho là nơi có các điều kiện tự nhiên tốt, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu trong quá trình kiểm nghiệm được đặt ra bởi phía doanh nghiệp Nhật Bản, có thể cho ra năng suất hạt cao nhất và phẩm chất trái thương phẩm ngon nhất.

8,1 kg hạt giống sản xuất từ các ruộng dưa đã vượt qua các tiêu chí khắt khe và đạt tiêu chuẩn chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Theo anh Trương, trong quá trình sản xuất giống dưa thì khó khăn nhất là khâu thụ phấn lai tạo để hình thành nên trái dưa giống. Do đó, công việc của anh luôn đòi hỏi phải có sự lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ cùng với sự tập trung cao độ trong từng thao tác khi tiến hành thụ phấn cho hoa.

Nhờ vào quyết tâm thực hiện mục tiêu sản xuất hạt giống đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Nhật Bản mà “ê-kíp” của anh Trương đã thành công. Theo đó, kết quả thu được là 8,1kg hạt giống sản xuất từ các ruộng dưa đã vượt qua các tiêu chí khắt khe và đạt tiêu chuẩn chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Ông Huỳnh Văn Thòn không ngừng cảm ơn vợ chồng anh Trần Việt Trương tại buổi họp báo.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, thành công của việc đưa nông sản này xuất ngoại nằm trong thỏa thuận hợp tác của Tập đoàn Lộc Trời và công ty Hagihara Farm (Nhật Bản) sau hai năm tiến hành nghiên cứu, thực hiện canh tác thử nghiệm và chuyển giao kỹ thuật đối với giống dưa hấu Nhật Bản.

“Dù khí hậu của nước ta rất thích hợp với việc sản xuất nông sản và công ty tôi có hơn 1.200 nhân viên, tuy nhiên nếu không có sự tiếp sức của những người nông dân như anh Trương thì thành công chưa chắc đã “mỉm cười”, ông Thòn nói.

Theo Công Quang/Dân trí

Bài cùng chuyên mục