TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo bẫy bán hàng đa cấp

Thời gian gần đây, một số người do nhẹ dạ cả tin, không kiểm tra kỹ thông tin mời chào đăng tải trên mạng xã hội tham gia các nhóm khởi nghiệp, phát triển kỹ năng kinh doanh, tuyển cộng tác viên làm việc online... đã bị sập bẫy các đối tượng lừa đảo, dẫn đến mất cả chì lẫn chài. Đây là những chiêu trò lừa đảo rất tinh vi, dưới nhiều hình thức, khi nhu cầu tìm kiếm việc làm đang tăng lên sau Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, bọn tội phạm nhắm đến đối tượng là nhân viên văn phòng, người chưa có việc làm ổn định – nhất là lực lượng đông đảo tân sinh viên mới từ các địa phương về thành phố nhập học, có nhu cầu đi làm thêm để thêm thu nhập phụ giúp gia đình, hỗ trợ việc học hành. Thủ đoạn của chúng là mời chào tham gia các nhóm khởi nghiệp, phát triển kỹ năng kinh doanh, các khóa huấn luyên, đào tạo bán hàng thu nhập cao, đầu tư tài chính, góp vốn, đa cấp bán hàng hóa, đa cấp dự án, đa cấp tiền tệ, đa cấp khóa học… sẽ có lợi nhuận cao.

Nội dung quảng cáo hấp dẫn, dễ thu hút những người nhẹ dạ, đang có nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Gần đây, những kẻ lừa đảo chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với nội dung: Shopee, Lazala, Tiki tuyển cộng tác viên, thu nhập cao, làm việc tại nhà, không cần ôm hàng, với yêu cầu tuyển dụng: Có điện thoại/máy tính và tài khoản ngân hàng…

Sau đó, chúng yêu cầu người tham gia phải đặt cọc, mua một số lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác – chủ yếu là việc lôi kéo, dụ dỗ nhiều người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trong đó là người thân, họ hàng, bạn bè. Từ đó, chúng cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để lôi kéo nhiều người tham gia.

Bên cạnh đó, chúng thực hiện thủ đoạn lừa đảo kinh doanh đa cấp qua mạng xã hội, như: tiền ảo, ví điện tử, mạng xã hội du lịch, quỹ đầu tư, sàn giao dịch BO… Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh còn xuất hiện ứng dụng điện tử Limbic, Arc hay Infobook điều trị COVID-19, nếu lôi kéo được nhiều người tham gia và mời gọi thành viên mới, người chơi sẽ được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Mô hình bán hàng đa cấp

Nếu người chơi gặp khó khăn về tài chính, bọn chúng dẫn đắt người chơi (chủ yếu là sinh viên) cầm cố xe máy, laptop, điện thoại, vay tiền lãi suất cao, thậm chí còn hướng dẫn họ làm giả hồ sơ đi du học nước ngoài, xin tiền gia đình đầu tư kinh doanh đa cấp, kéo theo người thân, gia đình trở thành nạn nhân của bẫy hàng đa cấp.

Vì tin theo những lời có cánh, nhiều nạn nhân đã trúng bẫy bọn tội phạm, có không ít người bị trắng tay, vướng vào nợ nần, tín dụng đen. Trước tình hình trên, Công an quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác, tuyên truyền người thân, bạn bè về phương thức thủ đoạn mới của bọn tội phạm, tránh tiền mất tật mang và báo ngay cho Công an địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Minh Yến

NguồnMinh Yến/Doanh nghiệp & Tiếp thị
Bài cùng chuyên mục