Xăng đã vượt 27K/Lít và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện

Chỉ hơn 1 tháng đầu năm 2022 mà đã có đến 5 lần điều chỉnh giá xăng và gần đây nhất, giá xăng đã vượt ngưỡng 27.000đ/lít.

Trước bão giá xăng liên tục tấn công ví tiền của chị em, hãy cập nhật ngay 1001 mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy, nó có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng đấy. Sử dụng xe máy không đúng cách ngoài hao xăng thì nó cũng khiến xe mau hỏng, lại tốn thêm tiền sửa chữa.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 1.

Đi đúng tải trọng xe để tiết kiệm xăng

Cách hiệu quả hàng đầu để tiết kiệm xăng khi đi xe máy chính là hãy sử dụng xe với tải trọng vừa phải.

Mỗi chiếc xe máy đều được thiết kế để đi được 2 người với khung tải trọng khuyến cáo từ nhà sản xuất. Nếu bạn ép xe chở quá số cân nặng cho phép, động cơ xe buộc phải tăng công suất hoạt động và khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 2.

Đi đường thành phố, đèn đỏ là điều khó tránh khỏi. Thậm chí chỉ vài ki-lo-mét từ nhà đến công ty bạn phải vượt qua hàng chục đèn đỏ, ngã tư.

Gợi ý cho chị em một mẹo hay để tiết kiệm xăng chính là hãy tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 30 giây. Để xe vận hành trong giai đoạn này vừa tốn nhiên liệu lại vừa xả khói gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê, khi xe nổ máy 1 phút chờ đèn đỏ là tương đương với nhiên liệu đi 1km trên đường. Vì vậy, trong trường hợp dừng đỗ đèn đỏ hoặc mua hàng, bạn nên tắt máy xe sẽ tiết kiệm xăng không ít.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 3.

Cách chạy xe của người dùng cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hao nhiên liệu. Đặc biệt là chị em phụ nữ khi đi tay ga thường sẽ thấy hao xăng hơn so với xe số. Phần lớn nguyên nhân chính là do duy trì vận tốc thiếu chuẩn xác.

Nếu muốn giảm tốc và dừng, chị em hãy giảm tốc từ từ, việc tăng giảm đột ngột vận tốc khi di chuyển sẽ khiến xe buộc phải vận hành nhiều hơn và tốn xăng hơn.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 4.

Khi đi xe số, nếu muốn tiết kiệm xăng thì hãy đi đúng tốc độ tương ứng với số. Khi đi chậm thì đi số thấp, còn đi nhanh thì đi số cao hơn. Nếu làm ngược lại, mô-men xoắn cao, động cơ bị gằn sẽ tiêu tốn nhiên liệu.

Trong trường hợp cần tốc độ cao và sức kéo mà đi số không phù hợp sẽ khiến xe dễ bị đuối, lâu ngày sẽ xuất hiện hư hỏng và tất nhiên là tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. Điều này thường xảy ra ở nhiều chị em, ví dụ như lên dốc mà không trả về số nhỏ sẽ khiến xe vừa ì ạch, vừa tốn xăng, vừa dễ hư.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 5.

Nhớt xe có nhiều công dụng đặc biệt với xe máy. Nó giúp xe vận hành trơn tru, nó còn hỗ trợ làm mát các chi tiết máy và qua đó, sẽ giảm nguyên liệu tiêu thụ khi di chuyển.

Khuyến cáo từ các hãng xe là sau khi di chuyển khoảng 1000km thì bạn nên thay nhớt xe. Đến các điểm bảo trì chính hãng để được thay nhớt xe đúng chủng loại, phù hợp với từng loại xe. Đặc biệt xe tay ga sẽ có loại nhớt khác với xe thường. Nếu thay nhớt không đúng chủng loại sẽ khiến xe lưu thông kém hiệu quả và thường xảy ra các sự cố hư hỏng về sau.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 6.

Áp suất lốp ảnh hưởng đến sức kéo và vận hành của xe, khi lốp non buộc xe phải tăng công suất hoạt động nên sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Ngược lại, nếu bơm lốp quá căng cũng không phải là giải pháp. Nó sẽ khiến trải nghiệm di chuyển khó khăn hơn, xe đi vòng hơn, tay lái khi vào cua mất ổn định và có thể gây mòn lốp nhanh chóng.

Do đó, tốt nhất là hãy duy trì lượng hơi trong lốp vừa phải, đúng tiêu chuẩn để vừa tiết kiệm xăng lại vừa giúp xe vận hành an toàn, ổn định.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 7.

Vệ sinh xe thường xuyên cũng là một trong những mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả thời bão giá này. Việc vệ sinh xe không chỉ giúp đảm bảo vẻ ngoài hoàn hảo cho chiếc xe, nó còn làm sạch các chi tiết máy và giúp xe vận hành tốt, làm mát tốt, tản nhiệt tốt, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

XĂNG ĐÃ VƯỢT 27K/LÍT và đây là cách để chị em tiết kiệm xăng cho kịp trước khi có ý định đổi sang xe điện - Ảnh 8.

Dù là đi xe máy loại nào, việc bảo dưỡng định kỳ cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp phát hiện nhanh các sự cố hư hỏng và giúp sửa chữa kịp thời, tránh để xe gặp các rủi ro nghiêm trọng khi di chuyển và giúp thiết bị vận hành trơn tru, ít tốn nhiên liệu nhất.

Vấn đề làm thế nào để tiết kiệm xăng luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, chủ đề này đang trở thành một trong những tâm điểm trước thời bão giá. Xoay quanh đó, nhiều người cũng chia sẻ các kinh nghiệm tiết kiệm xăng của riêng mình:

1001 mẹo tiết kiệm xăng, dầu khi đi xe máy xăng tăng giá - Ảnh 5.

Tài khoản Cao Linh chia sẻ: Đi xe từ tốn, đừng rồ ga để tiết kiệm xăng

1001 mẹo tiết kiệm xăng, dầu khi đi xe máy xăng tăng giá - Ảnh 6.

Tài khoản Trần Nam Sơn chia sẻ cách tiết kiệm xăng hiệu quả

1001 mẹo tiết kiệm xăng, dầu khi đi xe máy xăng tăng giá - Ảnh 7.

Bên cạnh đó vẫn có những bình luận hài hước quanh chủ đề tiết kiệm xăng

Thiết nghĩ dù thế nào, thì việc tiết kiệm xăng cũng là điều nên làm. Nó vừa tránh lãng phí nhiên liệu lại giúp chúng ta tiết kiệm ngân sách đáng kể.

Nguyễn Khánh An

NguồnNguyễn Khánh An/Tri thức trẻ
Bài cùng chuyên mục