Grab muốn thâu tóm mảng kinh doanh của Home Credit tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam?

Mảng kinh doanh tại Indonesia, Việt Nam và Philippines được Home Credit định giá vào khoảng từ 2 đến 2,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Grab là một trong số các nhà đầu tư đã tiến vào vòng đàm phán tiếp theo trong thương vụ mua lại mảng kinh doanh của Home Credit tại khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Một số ngân hàng Nhật Bản, bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, Mizuho Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc cũng đều góp mặt trong danh sách muốn thâu tóm Home Credit.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư muốn mua lại toàn bộ khoản đầu tư của Home Credit tại Đông Nam Á và Ấn Độ, trong khi số khác lại chỉ quan tâm đến thị trường Đông Nam Á. Đàm phán theo đó vẫn đang diễn ra và có thể không đi tới bất kỳ thoả thuận nào.

Hiện tại, mảng kinh doanh tại Indonesia, Việt Nam và Philippines được Home Credit định giá vào khoảng từ 2 đến 2,5 tỷ USD. Theo Bloomberg, quyết định bán cổ phần của công ty vốn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú quá cố Petr Kellner này nhằm mục đích huy động khối lượng lớn tiền mặt cho tập đoàn.

Về phía người mua tiềm năng, nếu thành công, thương vụ sẽ giúp các ngân hàng Nhật Bản mở rộng thêm thị trường trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp và tăng trưởng chậm chạp. Về phía Grab, công ty hiện đang lỗ nhiều hơn dự kiến còn giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thì lao dốc tới 55%, việc mua lại mảng kinh doanh của Home Credit có thể giúp Grab đa dạng hóa danh mục, đồng thời nâng cao năng lực ở mảng dịch vụ tài chính.

Home Credit được thành lập vào năm 1997, thuộc sở hữu của PPF Group – tập đoàn chuyên về tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học. Hiện Home Credit đang hoạt động tại 9 quốc gia trên khắp Châu Á, Trung và Đông Âu.

Theo:Bloomberg

Vũ Anh

NguồnDoanh nghiệp & Tiếp thị
Bài cùng chuyên mục