Chuyên gia chứng khoán: Không nên bán tháo, ‘qua cơn mưa trời lại sáng’

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thật sự khiến thị trường chứng khoán nước ta lao dốc là theo xu thế chung của thị trường thế giới. Nhiều cơ hội hơn là rủi ro mở ra cho nhà đầu tư so với lúc thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Kết phiên sáng 21/4, VN-Index giảm 4,02 điểm (0,29%) còn 1.380,70 điểm. Có thời điểm chỉ số đã giảm gần 26 điểm với lực xả chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Lực cầu bắt đáy sau đó xuất hiện giúp thị trường phần nào thu hẹp đà giảm, song sắc đỏ gần như vẫn bao trùm toàn bộ nhóm ngành.

Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm điểm là do tăng lãi suất khiến giá vốn không còn rẻ. “Đây mới chính là nguyên nhân của xu thế thị trường khi cả thế giới đang kiểm soát cung tiền ra thị trường”, ông Hưng nhấn mạnh.

Chủ tịch SSI cho rằng, việc cơ quan chức năng kiểm soát việc giao dịch của một số nhóm thao túng thị trường, cũng như kiểm tra, chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế tư nhân tuy ảnh hưởng đến thanh khoản và giá của một số mã chứng khoán song biến động chung của thị trường vẫn là theo xu thế chung của thế giới.

Theo đó, ông chỉ ra, từ đầu năm tới nay VN-Index giảm 7% trong khi chỉ số S&P 500 của thị trường Mỹ cũng giảm 6,4%, thị trường Hàn Quốc giảm 9%, chỉ số Hang Seng giảm 9,7%, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng giảm 16,5%…

Ông Nguyễn Duy Hưng đồng thời cho biết, theo thống kê sau khi tăng lãi suất, 2 tháng đầu thị trường chứng khoán luôn bị điều chỉnh giảm. Song, sau 12 tháng, đa số thị trường tăng điểm cao hơn so với trước khi tăng lãi suất.

Ông cũng lưu ý rằng, P/E dự báo của thị trường Việt Nam cho 2022 khoảng 13,5 (theo Bloomberg) được đánh giá là khá thấp. Trong khi đó, trên thị trường vẫn có nhiều ngành nghề sẽ hưởng lợi trước tình hình hiện tại của thế giới.

Theo Chủ tịch SSI, khi thị trường giảm, các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan. Tuy nhiên, ông cho rằng “qua cơn mưa trời lại sáng” và việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế.

“Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với lúc thị trường tăng nóng ở đỉnh”, lãnh đạo SSI nhìn nhận.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không ở mức rủi ro cao và chờ nhịp hồi phục của thị trường để hành động. Bởi, vùng hỗ trợ đã cận kề, có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ sớm xuất hiện.

Việc mở mua cổ phiếu cũng cần phải chờ đợi sự quyết đoán của dòng tiền mua chủ động ở các nhịp tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao theo đó vẫn nên tránh xa.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng, hiện VN-Index đã giảm sâu vào vùng quá bán. Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của SHS, thị trường rất có thể sẽ có phiên phục hồi kỹ thuật và hình thành vùng tích lũy mới sau khi thất bại ở vùng tích lũy 1.430-1.530 điểm, ngưỡng 1.430 điểm sẽ trở thành ngưỡng kháng cự của VN-Index trong thời gian tới.

“Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giữ lại những mã cổ phiếu chưa bị gãy nền và kiên nhẫn chờ đợi thêm cho đến khi thị trường hình thành vùng tích lũy ổn định mới, cơ hội mua trở lại chỉ xuất hiện khi thị trường và các cổ phiếu sau giai đoạn điều chỉnh sẽ tích lũy đủ để tạo nền tảng tin cậy”, SHS khuyến nghị.

Kỳ Hoa | Báo Công Luận

NguồnBáo Công Luận
Bài cùng chuyên mục