Nếu sở hữu Twitter, Elon Musk sẽ “chắp cánh” cho nền tảng những gì?

Ngày 04/04, tỷ phú Elon Musk đã chi 2,9 tỷ USD để mua lại 9,2% cổ phần của Twitter, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này. Thế nhưng mới hôm qua (25/04), Twitter Inc. đã bất ngờ công bố chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty với giá 44 tỷ USD của Elon Musk. Từ cổ đông lớn nhất, Elon Musk sẽ trở thành chủ sở hữu của nền tảng Twitter sau khi hoàn tất thương vụ vào cuối năm nay.

Từ trước đến nay, vị tỷ phú này nổi tiếng là một “nhà phê bình” các chính sách của Twitter. Vậy khi đã chính thức trở thành chủ sở hữu mạng xã hội này, liệu Elon Musk sẽ thực hiện những thay đổi gì?

Khôi phục tự do ngôn luận

Vào ngày 25/03, Elon Musk đã thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter với câu hỏi: “Mọi người có tin rằng Twitter tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tự do ngôn luận hay không?” Ở phần bình luận bên dưới, ông bổ sung: “Kết quả của cuộc thăm dò này rất quan trọng, vì thế mọi người hãy bình chọn thật cẩn thận”.

Elon Musk tạo ra cuộc thăm dò về tự do ngôn luận

Đến ngày 06/04, Elon Musk đã đăng tải trên Twitter: “Tất cả những ai đăng ký Twitter Blue (với mức giá 3 USD/tháng) nên nhận được dấu tick xanh chứng thực. Và không quảng cáo! Quyền lực của tập đoàn trong việc ra chính sách sẽ được tăng cường đáng kể khi Twitter không phụ thuộc vào doanh thu từ quảng cáo.”

Elon Musk chia sẻ trên Twitter

Đặt giả thuyết trong tương lai khi Elon Musk cắt giảm hoàn toàn hoạt động quảng cáo trên Twitter, điều gì sẽ xảy ra? Theo kết quả doanh thu quý 4/2021 của nền tảng, quảng cáo là công cụ kiếm tiền chính khi mang lại hơn 1,413 tỷ USD. Tuy nhiên, khi chuyển đổi từ một công ty cổ phần đại chúng như hiện nay thành công ty tư nhân dưới quyền Elon Musk, Twitter sẽ không phải chịu áp lực doanh thu và đáp ứng kỳ vọng từ các cổ đông nữa. Nhưng với việc Elon Musk phải chi 44 tỷ USD mua lại nền tảng, ông sẽ cần thu lại một phần chi phí này.

Câu trả lời có thể là Elon Musk sẽ ngưng cung cấp dịch vụ Twitter miễn phí và buộc mọi người sử dụng Twitter Blue. Đây là dịch vụ đăng ký hàng tháng của Twitter, mang đến nhiều tính năng mới cho người dùng như hoàn tác Tweet, Dấu trang Thư mục,… Hiện nay, nền tảng có 217 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Nếu tất cả mọi người đều chuyển sang dùng Twitter Blue, Elon Musk có thể thu về 7,8 tỷ USD hằng năm. Nếu chỉ một nửa số lượng người dùng sử dụng, ông vẫn nhận được 3,4 tỷ USD mỗi năm. Con số này có thể sẽ tăng thêm đáng kể khi Elon Musk đầu tư thêm những tính năng mới.

Người dùng cần chi trả 3 USD/tháng để sử dụng Twitter Blue

Sử dụng Twitter Blue có thể làm giảm sự hiện diện của nền tảng trong lĩnh vực truyền thông xã hội nhưng sẽ hiện thực hóa mong muốn tự do ngôn luận của Elon Musk bằng cách yêu cầu người dùng xác thực thông tin và chi trả 3 USD mỗi tháng để sử dụng tài khoản. Động thái này sẽ đặt ra nhiều trách nhiệm cho người dùng, đồng thời ngăn chặn những kẻ lừa đảo tạo tài khoản mới chỉ để tấn công và quấy rối người khác.

Mở nguồn cung ứng thuật toán

Một yếu tố khác trong nỗ lực tiếp quản Twitter của Elon Musk là tính minh bạch về thuật toán và mang lại cho người dùng cơ hội hiểu nền tảng, từ đó có thể kiểm soát và quyết định những gì phù hợp nhất với họ. Elon Musk đã chia sẻ: “Bất kỳ thay đổi nào đối với các tweet của người dùng cũng cần được thể hiện rõ ràng. Từ đó, mọi người sẽ thấy rằng nền tảng không sử dụng bất kỳ thao tác kiểm soát nào, dù là thuật toán hay thủ công để can thiệp vào các tweet.”

Elon Musk muốn Twitter minh bạch về thuật toán

Tuy nhiên, một rủi ro có thể xảy ra khi Twitter mở các thông số thuật toán là người dùng sẽ được quyền xác định các nội dung họ muốn và không muốn xem, khiến họ lựa chọn chỉ xem các nội dung họ yêu thích, loại bỏ hoàn toàn các nội dung quan trọng khác.

Loại bỏ bot

Bot (hay robot mạng) là các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng. Bot thực hiện các tác vụ đơn giản và có cấu trúc lặp đi lặp lại với một tần suất cao hơn nhiều so với khả năng của con người. Twitter đã nỗ lực giải quyết các vấn đề về bot trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nền tảng này không thực sự muốn đối phó và ngăn chặn bot. Vì khi bot tự động đăng tải, bình luận, tương tác… trên Twitter, chúng có thể được xem là những “người dùng tích cực” mang đến nhiều lợi ích cho nền tảng, đơn cử như gia tăng số lượng người dùng hoạt động hàng tháng.

Elon Musk đang nỗ lực thực hiện những chương trình ngăn chặn tình trạng này và nếu thành công, Twitter có thể đánh bại các chương trình thư rác và xác thực tất cả người dùng thật.

Elon Musk chia sẻ trên Twitter

Theo Social Media Today

Kim Ngọc / Advertising Vietnam

NguồnKim Ngọc / Advertising Vietnam
Bài cùng chuyên mục