Loại muối đặc biệt từ những con kiến vàng tại Gia Lai

Vùng đất Krông Pa (Gia Lai) không chỉ khiến du khách phải say đắm trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà đây còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực khá phong phú và độc đáo, trong đó có đặc sản muối kiến vàng.

Muối kiến vàng là một loại muối đặc biệt được làm từ xác của những con kiến vàng sống trên cây cao. Để làm được loại muối này, người dân phải vào tận rừng sâu tìm từng tổ kiến vàng và chỉ chọn lấy phần kén kiến, sau đó dùng một cái sào thật dài khua bắt kiến.

Muối kiến vàng – đặc sản độc lạ của vùng đất Krông Pa (Gia Lai).

Cách chế biến muối kiến vàng rất công phu, sau khi tiến hành rang những con kiến lên để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, người chế biến sẽ cho ớt, muối hột vào giã cùng, công đoạn này không được quá mạnh tay để giữ lại độ giòn cho kiến.

Quá trình làm đòi hỏi người chế biến phải có tay nghề khéo léo và vô cùng tỉ mỉ từ khâu làm sạch kiến cho đến khi trộn nguyên liệu. Ớt và muối hột phải được đong đếm thật kỹ trước khi trộn vào để tạo nên hương vị cân bằng, độc đáo.

Người dân phải vào tận rừng sâu để tìm được những tổ kiến vàng.

Những người dân ở đây dùng loại muối này để tạo thành hương vị mới lạ cho các món gỏi bưởi, gỏi đu đủ, chấm hoa quả, thịt bò một nắng, gà nướng…

Anh Ba, một người dân tại Krong Pa (Gia Lai) – nơi được gọi là vùng đất sản sinh ra loại muối kiến vàng chia sẻ: “Muốn kiếm được kiến vàng để làm muối không phải dễ, cũng phải đúng mùa của nó. Loại kiến này chỉ ăn được vào mùa khô thôi chứ mùa mưa không có, nếu có cũng rất khó ăn vì con kiến lụm nhiều rác vào tổ. Thường loại muối này được dùng làm đu đủ giã cay, cá núc khô, canh chua…”.

Chính vì độ thơm ngon, độc lạ và khó tìm như thế nên muối kiến vàng dần được nhiều người biết đến. Trên thị trường chợ mạng, loại muối này được bày bán với mức giá giao động từ 500.000– 550.000 đồng/kg.

Muối kiến vàng được rao bán với mức giá khá đắt đỏ trên chợ mạng.

Chị Đoàn Thị Nhung Tuyết (Quảng Ngãi) chia sẻ: “Muối kiến vàng có vị chua nhẹ, ăn với trâu gác bếp hoặc bò một nắng đều rất ngon, lúc chưa ăn được thì sợ mà ăn quen rồi lại nghiện món này”.

Muối kiến vàng từ lâu đã gắn bó mật thiết với nền ẩm thực Gia Lai, Tây Nguyên, đó là sự kết hợp giữa sản vật thiên nhiên và bàn tay con người. Cùng với những loại đặc sản dân dã khác, muối kiến trở thành niềm tự hào mãnh liệt của người dân nơi đây.

Bài và ảnh:Lê Trang

NguồnBáo Công Luận
Bài cùng chuyên mục