Giá nhà tăng cao, người trẻ nên mua nhà hay thuê?

Mua nhà thành phố - cụm từ luôn được quan tâm và được xem như mục tiêu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Song, không ít người còn thắc mắc rằng, giữa mua nhà và thuê nhà, cái nào có lợi hơn trong thời điểm giá nhà đang tăng cao?

Người ôm mộng mua nhà, người không biết tích cóp đến bao giờ

Theo Bộ Xây dựng, giá nhà, đất đang tăng cao so với thu nhập của người dân và tại các đô thị lớn hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng với tỷ lệ bình quân khoảng 3% so với cuối 2021.

Giá các căn hộ chung cư đang tăng cao, người trẻ luôn đặt câu hỏi “nên mua nhà hay thuê?”. Ảnh: Thúy Vy

Chia sẻ với phóng viên, Huỳnh Kim Chi (22 tuổi, ngụ quận 10) cho biết, mua nhà là mục tiêu mà Chi đặt ra, kể từ khi lên TP. HCM học Đại học. Theo quan điểm của cô gái 22 tuổi, với kế hoạch sinh sống và làm việc ở thành phố, Chi quyết tâm mua nhà trước 30 tuổi để có một cuộc sống “an cư, lạc nghiệp”.

Với mức lương 12 triệu đồng/tháng, cô gái dự định sẽ dành dụm sao cho mỗi năm tích cóp được 100 triệu đồng. Sau 5 năm, số tiền tích cóp sẽ lên tới 500 triệu đồng. Lúc đó, Chi sẽ xin “tài trợ” từ ba mẹ, mượn thêm tiền bên ngoài để mua nhà.

“Để thực hiện được mong muốn đó, ngoài khoản lương nhận được hằng tháng, tôi nghĩ bản thân phải làm 2-3 công việc cùng lúc, tập kinh doanh bên ngoài. Tôi thấy lương bao nhiêu cũng có thể mua nhà cả. Chủ yếu là có can đảm ‘gánh’ đống nợ đó suốt mấy chục năm hay không”, Chi chia sẻ.

Trái ngược với suy nghĩ của Chi, Đức Nam (23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đã sớm “vỡ mộng” mua nhà ngay thời điểm này từ lâu. Theo lời kể của chàng trai 23 tuổi, Nam cũng có mong ước tậu được một căn nhà ở TP. HCM như bao người trẻ khác. Song, khi biết được giá nhà hiện đang tăng cao, số tiền phải trả nợ ngân hàng hằng tháng, điều đó như “gáo nước lạnh” khiến Nam quay về với hiện thực.

Sau khi tham khảo giá nhà trên mạng, người trẻ ngỡ ngàng khi tính số năm có thể mua được. Ảnh: Thúy Vy

“Nhà ở TP. HCM hiện tại ít nhất cũng 2-3 tỉ/căn hộ. Nếu không muốn vay ngân hàng, ví dụ mỗi tháng dư được 10 triệu, tính ra cần 300 tháng, là khoảng 25 năm để mua nhà. Lúc đó gần 50 tuổi mất rồi, giá nhà lúc đó tăng cao, sao mình… đi theo kịp. Giờ chỉ có dưới 100 triệu đồng trong tay, không biết tích cóp đến bao giờ mới đủ”, Nam nói.

Bên cạnh đó, theo Nguyễn Nga (27 tuổi), một người có lương 10 triệu đồng/tháng nếu biết đầu tư, sẽ có khoản dư nhiều hơn một người lương 30 triệu mà chỉ biết giữ tiền “nằm yên một chỗ. Người này cho rằng mua nhà vẫn cần quan tâm nhiều yếu tố, không chỉ có số tiền ban đầu mà còn là khả năng trả nợ nếu vay trả góp ngân hàng.

Người trẻ nên thuê nhà để dùng tiền đầu tư

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đối với người trẻ, khi nào họ có trong tay trên 50% giá trị căn hộ và khoản thu nhập ổn định, dư dả thì mới nên nghĩ tới chuyện mua nhà.

Trong trường hợp “túi tiền” của người trẻ chỉ ở mức dưới 30% giá trị căn hộ, đồng lương chưa ở mức ổn định hay có khoản dư để an toàn trong trả góp, ông Hiển cho rằng họ vẫn nên thuê nhà, ít nhất là trong giai đoạn từ năm 2022 đến giữa năm 2023.

“Thuê nhà bây giờ rất dễ, họ có thể thuê căn hộ giá tốt, với hợp đồng 2 năm. Trong 2 năm đó, họ có thể đầu tư, tích cóp tiền. Sau đó, họ mua nhà cũng không muộn. Không muộn ở đây chính là giúp bảo vệ an toàn cho tài chính của người trẻ, cũng như không lo chung cư sẽ tăng giá cao hơn số tiền họ đang dành dụm”, ông Hiển nói.

Chuyên gia cho biết, việc thuê nhà, để tiền đầu tư sẽ giúp ích rất nhiều cho tài chính của người trẻ. Ảnh: Thúy Vy

Trong đó, chuyên gia kinh tế cũng khuyên người trẻ rằng, số tiền có được, họ có thể chia ra một phần để gửi tiết kiệm (khoảng 7%), một phần khác dùng để tham gia đầu tư.

“Hiện tại thị trường chứng khoán đang đi xuống, nhiều người vẫn có thể mua được các cổ phiếu tốt, sinh lời hơn 20-30% sau 1-2 năm tới”, chuyên gia chia sẻ.

Từ đó, những việc này sẽ giúp cho người trẻ chủ động hơn về tài chính, thay vì phải gánh khoản nợ, trả góp khá lớn. Được biết, lãi suất cho vay hiện nay cũng đang tăng cao.

“Nếu đáp ứng những điều kiện trên, người trẻ muốn mua căn hộ chung cư thì lúc nào mua cũng được. Vì chung cư nó có giá ổn định, sắp tới, có khả năng giá sẽ đi ngang. Thật ra giới đầu tư họ nói đầu tư vào chung cư không lời, mà đầu tư vào đất nền vùng xa có lời nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số người mua nhà chung cư, mặc dù triển vọng thấp hơn nhiều. Bởi họ không chỉ mua để ở mà còn mua để cho thuê”, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

Thúy Vy | Báo Công Luận

NguồnThúy Vy | Báo Công Luận
Bài cùng chuyên mục