Thể thao Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam để nâng tầm SEA Games

Thể thao Thái Lan đang lên kế hoạch hợp tác với Việt Nam để nâng tầm lực lượng vận động viên tham sự SEA Games, nhằm hướng tới sân chơi lớn hơn ASIAD và Olympic.

Theo tờ Siamsport, thể thao ‘xứ chùa Vàng’ muốn hợp tác với đội chủ nhà Việt Nam sau kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) để hướng tới những mục tiêu cao hơn trong tương lai. Ông Kongsak Yodmanee – Chủ tịch Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) đã nhắc đến thông tin này trong buổi họp báo mới đây.

Ông Kongsak Yodmanee cho biết, Thể thao Thái Lan sẽ cố gắng để tất cả mọi người được thấy những VĐV giành HCV SEA Games 31 cũng đạt chuẩn ASIAD và Olympics.

Đoàn Thể thao Thái Lan ấn tượng với SEA Games 31 và muốn ngồi lại với Việt Nam để nâng tầm sân chơi Đông Nam Á. Ảnh: Đình Trung

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Thể thao Thái Lan cho biết thêm, sự hợp tác sẽ diễn ra trên cả lĩnh vực huấn luyện lẫn khoa học thể thao. Đối với thể thao Thái Lan, điều này có thể giúp phát triển các bộ môn mà vượt trội như cầu lông. Bên cạnh đó, thể thao Việt Nam cũng có rất nhiều môn thế mạnh, đặc biệt là võ. Ông cũng thừa nhận rằng thể thao Việt Nam không phải môn nào cũng mạnh và Thái Lan cũng vậy, do đó cần có sự phối hợp và trao đổi.

Cũng theo Siamsport, một trong những phần quan trọng của kế hoạch hợp tác mà thể thao Thái Lan muốn thực hiện với Việt Nam là trao đổi huấn luyện viên và các chương trình tập huấn. Thái Lan sẽ cử các HLV ở những môn thế mạnh sang hỗ trợ huấn luyện cho VĐV Việt Nam và ngược lại.

Tại kỳ SEA Games 31 lần này, Đoàn Thể thao Thái Lan đã giành được 92 HCV, 103 HCB và 136 HCĐ, xếp vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương. Trong khi đó, Đoàn Thể thao Việt Nam dẫn đầu với 205 HCV (kỷ lục của SEA Games), 125 HCB và 116 HCĐ.

Đồng thời, Việt Nam cũng là nước chủ nhà đi đầu trong việc tạo ra một kỷ lục SEA Games 31 có chương trình thi đấu gần với ASIAD, Olympic nhất. Các môn thể thao mang tính chất địa phương bị hạn chế, trong khi các môn thể thao nằm trong hệ thống Olympic được tổ chức nhiều nội dung nhất có thể.

Theo truyền thông Thái Lan, các cơ quan quản lý thể thao của đất nước chùa vàng cũng đánh giá cao quan điểm hướng đến ASIAD, Olympic của chủ nhà SEA Games 31 và muốn làm điều tương tự. Thái Lan chính là chủ nhà của SEA Games 33 diễn ra vào năm 2025.

Cùng thời điểm này, phía Campuchia, quốc gia lần đầu tiên làm chủ nhà SEA Games tại kỳ SEA Games 32 – 2023 đã chính thức đề nghị Việt Nam giúp đỡ họ trong khâu tổ chức SEA Games 32 trên quy mô rộng với nhiều môn và môn thể thao điện tử (Esports) mà tại SEA Games 31 vừa rồi Campuchia thấy rất ấn tượng khi Việt Nam tổ chức thành công.

Đình Trung | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục