Đã đến lúc siêu tỷ phú Elon Musk, Jeff Bezos giải quyết nạn đói toàn cầu

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) đang truyền tải thông điệp đến các tỷ phú rằng đã đến lúc họ "phải đẩy mạnh" hành động hơn nữa khi mối đe dọa toàn cầu về mất an ninh lương thực gia tăng bởi xung đột Nga – Ukraine.

Đã quyên góp 6 tỷ USD nhưng tiền chưa “về tay”?

Giám đốc điều hành Chương trình, ông David Beasley đã phát biểu qua lại trên phương tiện truyền thông xã hội với tỷ phú Musk vào năm ngoái, khi CEO Tesla thách thức những người ủng hộ chính sách chỉ ra cách thức mà 6 tỷ USD ông quyên góp có thể giải quyết nạn đói trên thế giới.

Kể từ đó, “tỷ phú Musk đã đầu tư 6 tỷ USD vào một quỹ nào đó. Mặc dù mọi người đều nghĩ rằng nó đến với chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ đồng nào. Vì vậy, tôi rất kỳ vọng số tiền này sẽ đến với quỹ chúng tôi”, Beasley nói với tờ Associated Press tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ một số nhân vật tinh hoa và tỷ phú lớn nhất thế giới.

“Tôi không biết điều đó sẽ diễn ra như thế nào. Chúng tôi đang thử mọi góc độ. Elon Musk, chúng tôi cần sự giúp đỡ của ông”, ông Beasley nói về tỷ phú Musk.

Hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos đã không phản hồi ngay lập tức các email hoặc tin nhắn bình luận về phát biểu này.

Tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos. (Nguồn: Investo)

Thách thức của Beasley được đưa ra khi một nghiên cứu mới dự đoán rằng gần 1,9 tỷ người có thể đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực vào tháng 11 sắp tới. Tập đoàn Eurasia và Chiến lược bền vững DevryBV đã trình bày báo cáo tại Hội nghị thượng đỉnh Công dân toàn cầu NOW ở New York hôm 23/5, nói rằng có tới 243 triệu người có thể rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực do cái mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gọi là “cơn bão đói” tăng cao bởi cuộc gây hấn ở Ukraine.

Giám đốc điều hành Global Citizen, Hugh Evans, nói với Associated Press: “Các dự báo hiện đang rất ảm đạm. Điều này đáng nhẽ không nên diễn ra nhưng rất nhiều thể chế đang thực sự khó khăn”.

Evans cho biết ông hy vọng rằng việc ra mắt Quỹ Tác động Công dân Toàn cầu, vốn chỉ yêu cầu thanh toán các khoản cam kết dựa trên kết quả, sẽ thuyết phục các cá nhân có giá trị ròng cực cao quyên góp nhiều hơn vì họ đã có bằng chứng về hiệu quả của số tiền quyên góp.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Erna Solberg, cựu Thủ tướng Na Uy và là thành viên hội đồng Công dân Toàn cầu, cho biết tại hội nghị thượng đỉnh rằng “Chương trình nghị sự # 1” là đưa ngũ cốc đã được thu hoạch ở Ukraine ra khỏi đất nước thông qua các cảng của nước này.

Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã tặng khoảng 5 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 5,7 tỷ USD vào thời điểm đó cho một tổ chức từ thiện không xác định vào tháng 11, theo một hồ sơ quy định.

Hành động này được đưa ra sau khi Musk đăng tweet vào cuối tháng 10 rằng ông sẽ bán 6 tỷ USD cổ phiếu Tesla và đưa tiền cho Chương trình Lương thực Thế giới nếu tổ chức này giải thích được cách số tiền quyên góp sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới. Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ không nêu tên bất kỳ người nhận nào cho khoản quyên góp của Musk.

Không chỉ là tỷ phú Musk hay Bezos

Theo AP, Beasley nói rằng thông điệp của ông không chỉ gửi đến hai nhà công nghệ cao cấp đó mà còn là những tỷ phú khác.

“Thế giới đang thực sự gặp rắc rối nghiêm trọng. Đây không phải là lời nói khoa trương và hãy hành động ngay bây giờ, bởi vì thế giới cần bạn”, Beasley cho hay.

Ukraine và Nga cùng xuất khẩu tới 1/3 lượng lúa mì và lúa mạch và một nửa lượng dầu hướng dương của thế giới, trong khi Nga là nhà cung cấp phân bón hàng đầu đã tăng giá.

Các lực lượng của Nga bị cáo buộc phong tỏa các cảng của Ukraine, và việc gián đoạn các mặt hàng lương thực có giá cả phải chăng đang đe dọa tình trạng thiếu lương thực và bất ổn chính trị ở các nước châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Mối đe dọa đối với nguồn cung cấp lương thực toàn cầu đã và đang là mối quan tâm cấp bách đối với các quan chức, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào tuần trước cho biết rằng ông đang có “các cuộc tiếp xúc căng thẳng” với Nga và các nước chủ chốt khác và “hy vọng” về một thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc được lưu trữ tại các cảng của Ukraine và đảm bảo thực phẩm và phân bón của Nga được tiếp cận không hạn chế vào các thị trường toàn cầu.

Nếu nguồn cung cấp của Ukraine vẫn không có trên thị trường, thế giới có thể đối mặt với vấn đề về nguồn cung lương thực trong vòng 10 đến 12 tháng tới và “đó sẽ là địa ngục trần gian”, Beasley nói thêm.

Sơn Tùng(TheoAP) | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục