Bất động suốt 2 năm, doanh nghiệp gần như vô danh Vạn Trường Phát bất ngờ vay tới 10.000 tỷ đồng trái phiếu

8.000 tỷ thu về từ 4/5 đợt phát hành trái phiếu được doanh nghiệp cho biết dùng để thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Việt Phát tại Long An.

Gần như bất động nhưng nằm trong top đầu phát hành trái phiếu

Trong báo cáo gửi Chính phủ liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tuần trước, Bộ Tài chính đã nêu tên 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ qua kênh trái phiếu nhiều nhất trong năm 2021 với tổng số tiền lên đến hơn 100.000 tỷ đồng.

Dẫn đầu danh sách này là CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát (Vạn Trường Phát) với giá trị trái phiếu phát hành là 10.000 tỷ đồng – cao gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, Vạn Trường Phát đã phát hành 5 lô trái phiếu, mỗi lô trị giá 2.000 tỷ đồng, đều có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào năm 2026 với lãi suất đối với hai kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm.

Trong đó, 8.000 tỷ thu về từ 4/5 đợt phát hành trái phiếu sẽ được doanh nghiệp dùng để thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Việt Phát. Tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu này cũng là bất động sản liên quan và phát sinh từ khu đất 78 ha thuộc dự án Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An và một số tài sản khác.

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) tổ chức tư vấn và phát hành cho các lô trái phiếu trên của Vạn Trường Phát. Trong khi đó, tổ chức nhận tài sản đảm bảo là một Ngân hàng Thương mại cổ phần.

Kinh doanh chỉ thấy thua lỗ

Theo tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận thì Vạn Trường Phát mới được thành lập vào tháng 6/2019. Tiền thân của doanh nghiệp này là Công ty Cổ phần Star Zone đặt trụ sở tại tầng 2, toà nhà CT Office Building, 56 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản, quản lý, tư vấn bất động sản.

Công ty này có vốn điều lệ ban đầu ở mức 320 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Bà Nguyễn Kiều Lệ (chiếm 55% vốn), bà Huỳnh Bảo Vy (30% vốn) và ông Vương Tuấn Minh (15% vốn).

Cuối tháng 5/2021, Vạn Trường Phát đã tăng mạnh vốn điều lệ lên mức 2.000 tỷ đồng, bà Nguyễn Kiều Lệ (SN 1988) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Với vốn điều lệ không nhỏ và tổng tài sản cũng lên tới 3.044 tỷ đồng (tại thời điểm cuối năm 2020) nhưng Vạn Trường Phát gần như không hoạt động. Trong năm 2019 và 2020, doanh thu Vạn Trường Phát đều là 0 đồng. Hoạt động bán hàng không phát sinh khi cũng chỉ đạt 0 đồng. Con số lỗ trong 2 năm này lần lượt là 105 triệu đồng và 165 triệu đồng.

Liên quan đến dự án Khu đô thị Việt Phát – dự án mà dòng vốn từ trái phiếu này hướng đến, đây là dự án tại Long An, là một cấu phần của Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát. Theo giới thiệu, Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát có diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625ha.

Trong khi đó, một doanh nghiệp khác cũng ở trong danh sách top 20 doanh nghiệp bất động sản có lượng phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2021 của Bộ Tài chính là CTCP Đầu tư Tân Thành Long An, đã phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu dồn cho Khu công nghiệp Việt Phát. Giá trị trái phiếu của Tân Thành Long An cao hơn 161% so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Tại báo cáo nói trên, Bộ Tài chính cho biết, trong số 358 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong năm 2021, có tới 57 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trước khi phát hành, 45 doanh nghiệp có nợ vay lớn hơn 10 lần vốn chủ sở hữu, và 10 doanh nghiệp có nợ vay lớn hơn 5 lần vốn chủ sở hữu. Có tình trạng doanh nghiệp này phát hành trái phiếu doanh nghiệp để góp vốn, mua cổ phần, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác, lấy tiền cho doanh nghiệp khác vay, hoặc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để chuyển vốn “lòng vòng” nhằm lách quy định về giới hạn cho vay/đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng với một khách hàng, nhóm khách hàng.

Minh Nhật | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục