Lưu giữ hồi ức ‘Sài Gòn xưa’ qua bảng hiệu vẽ tay của chàng trai 8X

Nhận thấy nét đặc biệt của các bảng hiệu vẽ bằng tay trước dây, anh Nguyễn Hoài Bảo đã khởi nghiệp bằng nghề vẽ bảng hiệu, gợi nhớ hình ảnh TP. HCM khi xưa.

Xuất thân từ gia đình kinh doanh bảng hiệu vẽ tay gần 30 năm, anh Nguyễn Hoài Bảo (37 tuổi, ngụ quận 10, TP. HCM) đã có cơ hội tiếp xúc với nghề truyền thống này từ khi học cấp 2.

Thời điểm đó, một lần lên TP. HCM chơi, chàng trai 8X đã đem lòng yêu thích vẻ đẹp của những tấm bảng hiệu ở nơi đô thị.
Sau khi tốt nghiệp một trường thiết kế đồ họa ở TP. HCM, anh Bảo quyết định ở lại nơi này khởi nghiệp với đủ ngành nghề.
“Cho đến khi xuất hiện trào lưu ‘quay về quá khứ’, người dân dần ưa chuộng những thứ mang tính kỷ niệm xa xưa, tôi đã có ý tưởng làm bảng hiệu vẽ tay để vừa đáp ứng nhu cầu của họ, vừa thỏa mãn sự đam mê của bản thân”, anh Bảo nói.
Thời gian đầu, mặc dù có lợi thế về kinh nghiệm và sự yêu thích, chàng trai 8X gặp khá nhiều khó khăn về lượng khách hàng tìm đến. Mãi 1 năm sau, thông qua các trang mạng xã hội, càng có nhiều người biết đến cửa hàng của anh hơn, đơn hàng liên tục từ 10-20 đơn/tuần, đến từ các khách hàng ở khắp tỉnh, thành, thậm chí là ở nước ngoài.
Trước đây, bảng hiệu vẽ tay thường dùng chủ yếu là chất liệu gỗ, sau khi làm khung và nền chỉ cần vẽ tay và sơn. Bây giờ tiến bộ hơn, người ta có thể dùng khung sắt với nền bảng bằng tôn để kéo dài tuổi thọ của tấm bảng.
Trung bình mỗi bảng hiệu sẽ có tuổi thọ trên 10 năm.
Để tạo ra một bảng hiệu vẽ tay hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mì, tinh tế.
Trước khi tiến hành định hình phần khung, anh Bảo sẽ phác thảo bảng hiệu trước. Để những tấm bảng được đa dạng và sinh động nhưng vẫn mang vẻ cổ kính, anh Bảo thường sưu tầm những font chữ trên báo chí, tạp chí.
Sau đó, người thợ sẽ sơn nền rồi căn cứ vào mẫu mã thiết kế khách đã chọn mà thực hiện. Một bảng hiệu hoàn chỉnh mất khoảng 5 ngày đến một tuần, tùy vào sự phức tạp và chi tiết của từng tấm bảng.
Các chi tiết như: Tên bảng hiệu, số điện thoại, địa chỉ… và một số chi tiết trang trí phù hợp với cửa hiệu sẽ được vẽ nổi bật trên bảng.
Mỗi bảng hiệu có giá từ 600.000 – 15.000.000 đồng, tùy theo kích thước lớn nhỏ và chi tiết của bảng.
“Thợ vẽ bảng hiệu thủ công ở TP. HCM còn rất ít, đa số là những người đã theo nghề từ hàng chục năm trước. Bản thân tôi rất muốn lưu giữ nét truyền thống này. Các bảng quảng cáo in ấn kỹ thuật số, công nghệ đèn led đã lên ngôi, nhưng khó có thể thay thế được nét đặc biệt của bảng hiệu vẽ tay. Đó cũng là một bầu trời ký ức của nhiều người về với loại bảng hiệu độc đáo này”, chàng trai 8X chia sẻ.

Một số bảng hiệu do anh Nguyễn Hoài Bảo vẽ:

Thúy Vy | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & công luận
Bài cùng chuyên mục