5 năm đầy biến động của bất động sản Đà Nẵng: Lúc lên “đỉnh”, lúc rơi tự do

Trong 5 năm qua (2017 - 2021), bất động sản Đà Nẵng biến động khá mạnh và trồi sụt liên tục. Thị trường Đà Nẵng từng diễn ra nhiều đợt sốt đất đẩy giá lên khá cao và cũng không hiếm giai đoạn trầm lắng kéo dài.

Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, Đà Nẵng là một thị trường bất động sản trọng điểm của miền Trung, phát triển khá sớm và góp phần định hướng thị trường khu vực. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ dân số đô thị cao nhất cả nước (khoảng 90%), hơn nữa còn là thành phố du lịch nên không khó hiểu khi thị trường bất động sản Đà Nẵng phát triển mạnh từ nhiều năm qua.

Trong 5 năm qua (2017 – 2021), bất động sản Đà nẵng biến động khá mạnh và trồi sụt liên tục

Tuy nhiên, trong 5 năm qua (2017 – 2021), bất động sản Đà Nẵng biến động khá mạnh và trồi sụt liên tục. Thị trường này từng diễn ra nhiều đợt sốt đất đẩy giá lên khá cao và cũng không hiếm giai đoạn trầm lắng kéo dài.

Trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, bất động sản Đà Nẵng đã có bước tăng trưởng rất mạnh. Đặc biệt là vào năm 2019, đây được cho là thời điểm cao trào của thị trường Đà Nẵng trong thập niên qua với hầu hết các loại hình bất động sản đều tăng giá gấp 2 lần, thậm chí gần 4 lần so với năm 2017.

Cụ thể, đất nền dự án từ mức giá trung bình 8 triệu/m2 năm 2017 đã vọt lên 31 triệu/m2 năm 2019, tăng gần 4 lần. Nhà riêng cũng tăng từ 29 triệu/m2 lên 55 triệu/m2, gần 2 lần. Loại hình căn hộ chung cư tăng từ mốc 28 triệu/m2 lên 40 triệu/m2.

Tuy nhiên, bước sang năm 2020, sau khi đã tăng quá nóng và chịu tác động từ dịch Covid-19 thị trường Đà Nẵng dần hạ nhiệt và trầm lắng. Giá đất nền dự án giảm khoảng 25%, giá nhà riêng giảm 14%, chung cư giảm khoảng 7% so với năm 2019.

Xu hướng giảm vẫn kéo dài sang năm 2021 nhưng dần hồi phục về mốc trước dịch và vẫn ở mức cao so với năm 2017.

Cũng theo Batdongsan.com.vn, đầu năm 2022 bất động sản nhà ở, đặc biệt bất động sản thương mại tại Đà Nẵng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi và thành phố mở cửa đón khách du lịch từ 15/3.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Trung Tuấn, chuyên gia bất động sản nhận định: Đà Nẵng được định hướng là thành phố du lịch, cho nên những bất động sản gắn với ngành du lịch như condotel, biệt thự biển hay villas vẫn sẽ là các sản phẩm chủ lực của thành phố trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các sản phẩm như chung cư, đất nền vẫn sẽ “âm thầm” phát triển, nhưng vẫn dưới các sản phẩm bất động sản du lịch một bậc.

“Trong thời điểm COVID-19 bùng phát, bất động sản Đà Nẵng ghi nhận một chút suy giảm, nhưng không quá đáng kể. Về cơ bản, Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển”, ông Tuấn nói.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý cấp cao Bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills Việt Nam cho rằng: Năm 2022, Đà Nẵng sẽ triển khai hàng loạt chương trình kích cầu du lịch với chủ đề “Enjoy Danang – Tận hưởng Đà Nẵng”. Đây là động lực cần thiết để thúc đẩy thị trường du lịch, từ cả nguồn khách nội địa và quốc tế.

Nhu cầu về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đặc biệt phân khúc hạng sang và cao cấp sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này. Bên cạnh đó, thị trường Đà Nẵng cũng sở hữu nhiều tiềm năng đối với các dự án nhà cao tầng.

“Định hướng này được đưa ra với mục đích hạn chế ảnh hưởng tới hệ sinh thái nội và ngoại vùng. Từ đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch ven biển của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là định hướng đầy triển vọng về tương lai của thị trường bất động sản Đà Nẵng”, ông Thêm nói.

Việt Vũ | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục