TP. HCM: Kẹt xe triền miên, đoạn đường Lê Văn Việt 1,5 km vẫn ì ạch chậm mở rộng

1,5 km còn lại của đoạn đường Lê Văn Việt vẫn chưa thể kết nối với tuyến đường đã mở rộng, khiến cho đoạn đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc, đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo & Công luận, từ khoảng 17h – 18h mỗi ngày, đoạn đường Lê Văn Việt (đoạn giao đường Lã Xuân Oai đến đoạn giao đường Trần Hưng Đạo, TP. Thủ Đức) lại rơi vào cảnh kẹt xe.

Được biết, đường Lê Văn Việt dài khoảng 4,5 km có vị trí quan trọng, là một trong những trục đường chính của TP. Thủ Đức.
Theo quy hoạch, đường này sẽ được mở rộng từ đoạn gần ngã tư Thủ Đức đến ngã ba Mỹ Thành, quy mô 30 m trên chiều dài 1,6 km. Tổng vốn đầu tư là 789 tỷ đồng.
Dự án mở rộng tuyến đường Lê Văn Việt trước đây do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 9 làm chủ đầu tư. Trong đó, năm 2018, đoạn từ đường Lã Xuân Oai đến ngã ba Mỹ Thành (khoảng 3 km) đã hoàn thiện nâng cấp, mở rộng 30 m, hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, bó vỉa, vỉa hè và tạo mảng xanh.
Tuy nhiên, sau hơn 3 năm triển khai, phía ban quản lý cho biết do vướng mặt bằng đoạn từ đường Lã Xuân Oai đến đường Trần Hưng Đạo, đoạn đường 1,5 km còn lại vẫn chưa thể mở rộng hoàn toàn.
Một trong số nguyên nhân là do giá nhà đất trên đường Lê Văn Việt đang leo thang từ lúc TP. Thủ Đức được thành lập, khiến cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn khó khăn.
Đoạn đường này đi qua nhiều khu dân cư, khu đô thị, nhưng thường xuyên bị ùn tắc, đặc biệt ở các nút giao thông có hình dạng “cổ chai”.
Từ Xa Lộ Hà Nội, lượng lớn xe đổ vào đường này trong các giờ cao điểm.
Tuy nhiên, đoạn đường này khá hẹp, chỉ từ 7-12 m, hiện chỉ có 2 làn xe. Vì thế, vào các giờ cao điểm, phương tiện tại đây bị ùn tắc, dồn ứ.
Đặc biệt, đoạn nút giao đường Đình Phong Phú, Trương Văn Hai và Trương Văn Thánh, dòng xe từ đây đổ ra khiến giao thông bị xung đột, đôi lúc bị rối loạn.
Các phương tiện di chuyển chậm, chen chân rời khỏi đoạn đường nhỏ hẹp, ùn tắc.
“Giờ cao điểm là kẹt xe, bây giờ đỡ hơn trước nhiều rồi nhưng vẫn còn ùn ứ lắm, làm cho việc buôn bán của bà con bị ảnh hưởng khá nhiều. Chưa kể tới chuyện cứ mưa là đường ngập. Người ta thấy kẹt xe thì leo lề, khiến cho gạch men vỉa hè cũng hư hỏng không ít”, một tiểu thương tại đây chia sẻ.
Trên đoạn đường này, các công trình nhà ở mới đều được xây dựng thụt vào trong khoảng 5 m, dành cho việc giải phóng mặt bằng sắp tới.
Một số người dân sống tại đây cho biết đã được cơ quan chức năng mời lên họp và bàn về việc giải phóng mặt bằng, mở rộng đường Lê Văn Việt. Song, do đơn giá đền bù chỉ bằng 1/10 thị trường, nên hầu như người dân vẫn chưa đồng ý chấp nhận.

Thúy Vy | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục