Giao dịch chứng khoán trên ứng dụng StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, hay chỉ là “bánh vẽ” ?

Thời gian gần đây, trên một số hội nhóm mạng xã hội đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán, thậm chí có thể giao dịch mua và bán cổ phiếu cơ sở ngay trong ngày ?!

Ứng dụng cam kết cho giao dịch T+0 ?!

Theo tìm hiểu, ban đầu có người gọi điện tự xưng là nhân viên của công ty tư vấn đầu tư mời chào tham gia vào nhóm Zalo để chia sẻ cơ hội đầu tư chứng khoán. Sau khi đồng ý và được thêm vào nhóm, người này được hướng dẫn cài đặt ứng dụng có tên là StockX qua một đường link. Tại ứng dụng này cũng hiển thị biến động về giá của các mã chứng khoán giống như trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Khi giao dịch mua bán chứng khoán qua ứng dụng này, nhà đầu tư được các môi giới của ứng dụng cam kết cho giao dịch T+0, tức có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày với lợi nhuận từ 2 – 7% ngay khi mua và bán ra và có thể là mua từ chiều (khoảng 14h45 – 15h) đến đầu sáng hôm sau có thể bán được ngay.

Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định giao dịch mua bán chứng khoán, cân nhắc kỹ trước những
lời mời chào mua được cổ phiếu giá thấp.

Đáng chú ý, ngoài việc cho phép nhà đầu tư giao dịch T+0, ứng dụng StockX còn “hào phóng” tới mức bán cho các nhà đầu tư các mã cổ phiếu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Đơn cử như mã chứng khoán DDG (được niêm yết tại sàn HNX), ngày 21/6, mã chứng khoán này đang được giao dịch xung quanh mức 39.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, app StockX lại cho phép nhà đầu tư được mua mã cổ phiếu này chỉ với giá 25.230 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Thắc mắc về điều này, nhà đầu tư được giải thích rằng, ứng dụng có một quỹ nào đó, họ được mua từ đầu nên họ có thể bán cổ phiếu với giá thấp để những nhà đầu tư tham gia ứng dụng StockX được mua
với giá như vậy.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Theo các chuyên gia, quy định hiện nay của Luật Chứng khoán hiện hành chỉ cho phép các nhà đầu tư được bán cổ phiếu theo chu kỳ T+3 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Tức là sau khi mua, 3 ngày sau mới được bán. Việc mua bán T+0 của ứng dụng StockX là rất bất thường.

Ngoài ra, việc cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu trực tiếp mà không qua thỏa thuận với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường là một điều hoàn toàn vô lý.

Về vấn đề này, ông Lưu Chí Kháng, Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định, nếu như vậy thì tại sao họ không bán cho nhà đầu tư trên sàn mà lại bán trên 1 app với giá chiết khấu rẻ hơn trên thị trường.

Khi quỹ mua phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Khi thông qua như thế, tất cả thông tin của quỹ đều được minh bạch rõ ràng. Khi họ nói như thế, họ không đưa ra bằng chứng nào. Do đó, các nhà đầu tư không nên tin những lời như vậy.

Đáng chú ý, với việc ứng dụng StockX chưa được cấp phép hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đồng nghĩa với việc ứng dụng này cũng không có kết nối gì với các sàn chứng khoán của Việt Nam, hoạt động trái pháp luật. Các nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phiếu thực chất lại không hề được sở hữu cổ phiếu và có rủi ro rất lớn.

Giao dịch của nhà đầu tư không hoàn toàn sở hữu cổ phiếu, mà sở hữu cổ phiếu chỉ được hiển thị trên phần mềm của StockX. Ở đây tiềm ẩn nhiều rủi ro khi ứng dụng StockX sập thì nhà đầu tư sẽ hoàn toàn mất tiền.

Liên quan đến một điểm bất thường khác là tất cả các nhà đầu tư khi nạp tiền vào để giao dịch qua ứng dụng StockX thì chỉ được hướng dẫn chuyển tiền cho một vài cá nhân không quen biết, chứ không phải là một tài khoản của doanh nghiệp nào cụ thể, theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP Hà Nội), nộp tiền thì phải qua công ty chứng khoán và phải xử lý qua ngân hàng trung gian. Những đơn vị không rõ lai lịch, không rõ phần mềm đứng ra tổ chức như vậy thì có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật.

Dù có nhiều dấu hiệu bất thường, vi phạm pháp luật, nhưng hiện nay ứng dụng StockX vẫn đang hoạt động khá rầm rộ. Các nhà đầu tư cần chủ động nắm rõ các quy định giao dịch, cảnh giác trước những miếng “bánh vẽ” mời chào mua được cổ phiếu giá thấp.

Hải Phong | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục