Thực hư chuyện “cắt lỗ” tại một số dự án chung cư nằm trên đường Lê Văn Lương

Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan tới quy hoạch, trật tự xây dựng trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, trên một số sàn giao dịch bất động sản đã xuất hiện một số dự án bán “cắt lỗ” để “tẩu thoát” khỏi tuyến đường này.

Nhiều chủ nhà quyết định “cắt lỗ” căn hộ trên tuyến đường “đau khổ”

Trong kết luận Thanh tra, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Các vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng dẫn đến hàng loạt các bất cập trong phát triển đô thị, đó là tình trạng tăng dân số, chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo đối với từng dự án, ô quy hoạch, từng khu quy hoạch và đô thị; thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh, các công trình phục vụ không đảm bảo bán kính phục vụ…

Từ lâu, tuyến đường Lê Văn Lương được nhiều người dân ưu ái gọi là “con đường đau khổ”

Trên thực tế, từ lâu, tuyến đường Lê Văn Lương được nhiều người dân ưu ái gọi là “con đường đau khổ”. Trong đó, vấn nạn lớn nhất chính là việc tắc đường nghiêm trọng trong giờ đi làm và giờ tan tầm. Trước những bất cập nêu trên, gần đây, trên một số sàn giao dịch bất động sản trực tuyến đã xuất hiện một số thông tin rao bán căn hộ “cắt lỗ” tại một số dự án trên tuyến đường này.

Đơn cử, tại một dự án chung cư cao cấp, chủ nhà đã quyết định rao bán “cắt lỗ” căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích 103m2 với giá 5,8 tỷ đồng, tương đương 56,3 triệu đồng/m2.

Chủ nhà rao bán căn hộ này cho biết: Khi nhận căn hộ này, ông đã phải trả 6 tỷ đồng, tức là khoảng 58,2 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay, ông chấp nhận bán với giá 5,8 tỷ đồng, cắt lỗ 200 triệu đồng. Đó là chưa kể, căn hộ này chủ nhà đã bỏ ra hơn 250 triệu đồng để hoàn thiện nội thất bên trong.

Tương tự, tại dự án Times Tower 35 Lê Văn Lương, dự án Việt Đức Complex, dự án Star City,… cũng xuất hiện một số thông tin rao bán “cắt lỗ”, trong khoảng 100 – 200 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Thế Anh, một cư dân hiện đang sống tại một dự án đã được Bộ Xây dựng xác định là “vượt tầng” chia sẻ: “Nói cuộc sống ở các dự án vượt tầng, phá quy hoạch là “khổ” không sai. Ngoài vấn đề tắc đường, thì vấn đề chờ xếp hàng chờ thang máy cũng mệt, nhà càng cao, chủ càng khổ. Sáng sớm tới giờ đi làm, phải chờ nửa tiếng đồng hồ mới có chỗ vào thang máy”.

Trong khi đó, bà Thu Nhung, một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết: Mặc dù có vị trí đẹp, khá đắc địa, nhưng sau các thông tin chỉ ra sai phạm quy hoạch, một số số phương tiện truyền thông nêu ra vấn đề tuyến đường này hay tắc đường, thiếu trường học đã khiến nhiều người “quay lưng” với các dự án quanh đây.

“Trước đây, các dự án tại đây rất “hot”, mở bán lúc nào là “cháy hàng” lúc đó. Ngay cả trên thị trường thứ cấp, cũng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khá nhiều người “chê” các dự án trên đường Lê Văn Lương, họ sợ nhất là cảnh tắc đường, nên mới có chuyện rao bán “cắt lỗ” như hiện nay”, bà Nhung nói.

Có hay không chuyện cắt lỗ?

Về vấn đề này, ông Khánh Hưng, lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản Hà Nội cho rằng: Câu chuyện “cắt lỗ” căn hộ tại một số dự án trên đường Lê Văn Lương, có thể đúng nhưng cũng có chỗ chưa chính xác.

Nhiều chủ nhà quyết định “cắt lỗ” căn hộ trên tuyến đường đau khổ.

Ông Hưng phân tích: Thực tế, nhưng căn hộ hiện đang cắt lỗ đều nằm ở các dự án mới, thuộc phân khúc cao cấp, giá trị cao. Trong khi đó, những dự án đã đi vào hoạt động được 5 – 8 năm, chủ nhà khi bán lại vẫn có lời, nên không có chuyện “cắt lỗ”.

“Nên nhớ, cách đây chục năm, khu vực này vẫn được coi là vùng ven của Hà Nội, các dự án tại đây có giá ở mức trung bình, dao động trong khoảng 20 – 25 triệu đồng. Nhưng hiện nay, do quá trình đô thị hóa, thị trường lại thiếu nguồn cung, các dự án trước mua 20 – 25 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 30 triệu đồng, thậm chí là hơn nữa. Do đó, không có chuyện “cắt lỗ” tại các dự án này”, ông Hưng nói.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy giá các căn hộ tại đây vẫn đang neo ở mức cao, bất chấp những thông tin sai phạm ở các dự án đã được chỉ ra. Với loạt dự án đã đi vào vận hành nhiều năm, mức giá vẫn đang duy trì khá cao.

Cụ thể, giá bán các căn chung cư tại dự án Golden Palm dao động từ 43-52 triệu đồng/m2, giá bán căn hộ Star City dao động từ 36-39 triệu đồng/m2, Hà Nội Center Point là 45-50 triệu đồng/m2, Handiresco có giá bán dao động 44-46 triệu đồng/m2, chung cư Ban cơ yếu chính phủ là 37-42 triệu đồng/m2…

Mức giá này đã tăng trung bình khoảng 5%, thậm chí có dự án tăng khoảng 10% so với năm 2021.

Định Trần | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục