Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau khi bị bắn

Một nguồn tin của Đảng Dân chủ Tự do cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị một tay súng bắn hôm thứ Sáu (8/7) trong một bài phát biểu tại tình Nara.

Nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Nhật Bản đã bị tấn công bởi một người đàn ông 41 tuổi từ phía sau vào khoảng 11:30 sáng hôm nay, sau khi ông đang phát biểu trước nhà ga Yamato-Saidaiji. Ông đã gục xuống sau 2 phát súng. Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó, nhưng ông Abe đã không qua khỏi do bị bắn ở cự ly rất gần.

Cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tetsuya Yamagami, một cư dân của Nara, đã bị bắt tại hiện trường vì nghi ngờ có âm mưu giết người. Theo các nguồn tin chính phủ, nghi phạm trước đây là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải.

Theo cơ quan quản lý thảm họa, Abe, người giữ chức thủ tướng cho đến năm 2020, cũng bị thương và chảy máu ở bên phải cổ của mình với xuất huyết nội được xác nhận ở bên trái ngực.

Sau khi trở về văn phòng của mình ở Tokyo bằng trực thăng từ tỉnh Yamagata nơi ông đang vận động tranh cử, Thủ tướng Fumio Kishida đã lên án vụ tấn công, nói rằng một hành động man rợ như vậy không bao giờ được dung thứ.

Một phóng viên của Kyodo có mặt tại hiện trường đã nhìn thấy kẻ tấn công âm thầm tiếp cận Abe trước khi bắn ông. Tiếng hét của vang lên từ đám đông và Abe ngã xuống đất vài giây sau đó. Yamagami ngay lập tức bị bắt bởi các sĩ quan cảnh sát.

Đây là trường hợp xả súng hiếm hoi ở Nhật Bản, quốc gia có quy định nghiêm ngặt về súng. Vũ khí mà kẻ tấn công Abe sử dụng đã tạo ra tiếng ồn có thể so sánh với một vụ nổ và khói trắng bay lên không trung sau khi đạn được bắn ra. Theo nhiều nguồn tin, đây là một loại súng tự chế, được quấn bằng băng keo khá thô sơ.

Sinh ra trong một gia đình chính trị nổi tiếng, ông Abe từng là thư ký cho cha mình, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe, trước khi được bầu vào hạ viện năm 1993.

Ông đã có một thời gian ngắn làm thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 trước khi đảm nhiệm chức vụ này một lần nữa vào năm 2012. Ông từ chức vì các vấn đề sức khỏe sau gần 8 năm lãnh đạo đất nước Nhật Bản.

Hoàng Hải (theo Kyodo) | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục