Người dân vẫn chuộng kênh đầu tư lợi suất cao chứng khoán, bất động sản

Tiền gửi của người dân tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng 3,3% so với đầu năm. VnDirect cho rằng khách hàng cá nhân vẫn đang tìm kiếm các công cụ đầu tư có lợi suất cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng hệ thống đã tăng 8,15% từ đầu năm tính đến ngày 9/6/2022, gần gấp đôi so với cùng kỳ, cho thấy nhu cầu tín dụng tăng mạnh nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh quay trở lại sau đại dịch.

Người dân vẫn chuộng kênh đầu tư lợi suất cao chứng khoán, bất động sản. Nguồn ảnh: TL

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VNDirect nhận định, lạm phát hiện đang là một vấn đề đáng được quan tâm và tăng trưởng tín dụng sẽ cần phải hạn chế lại nếu như lạm phát cao hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ra quy định kiểm soát dòng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát thận trọng hơn về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để tránh những sai phạm ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường.

Với mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát, không để xảy ra lạm phát và nâng cao sự phát triển bền vững của thị trường vốn, NHNN sẽ phải thận trọng hơn trong việc cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Các NHTM đã ghi nhận tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022, tuy vậy hiện tại một số ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng NHNN cấp từ đầu năm; và mức tín dụng mới dự kiến sẽ được cấp thêm vào cuối Quý 3/2022.

Nhìn chung, tín dụng hệ thống đã tăng nhanh 8,15% kể từ đầu năm, nhưng sẽ hạ nhiệt dần vào nửa cuối năm nay và dự kiến sẽ đạt tăng trưởng 14% cho cả năm 2022.

Đối với tăng trưởng cung tiền (M2), M2 cải thiện 3,45% từ đầu năm, 12,3% so với cùng kỳ tính đến cuối Quý 1/2022, thấp hơn tốc độ tăng 6% của tín dụng hệ thống. Tiền gửi của dân cư tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng 3,3% so với đầu năm.

VnDirect cho rằng khách hàng cá nhân vẫn đang tìm kiếm các công cụ đầu tư có lợi suất cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp. Chênh lệch tăng trưởng huy động-tín dụng đang nới rộng sẽ phần nào đè nặng lên các ngân hàng có thanh khoản thấp.

Trúc Linh | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục