Sốt xuất huyết: Bác sĩ lưu ý không chủ quan khi trẻ có các dấu hiệu sau

Các bác sĩ lưu ý khi trẻ sốt cao trên 2 ngày kèm với các dấu hiệu như quấy khóc; đau bụng; chảy máu cam, răng; nôn ra máu; tay chân lạnh; bỏ ăn... các gia đình không được chủ quan, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế kịp thời.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các địa phương, đến ngày 18/7, cả nước ghi nhận hơn 113.400 ca sốt xuất huyết. Đến thời điểm này đã có 39 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.

Bộ Y tế dự báo ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị cho bé T.M.K. 14 tuổi, cân nặng 72 kg bị sốc sốt xuất huyết nặng trên cơ địa béo phì. Ảnh: BVCC

Để chủ động phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế mới đây cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố huy động các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, bán và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch;

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

Sở Y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; có kế hoạch phân tuyển, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện.

Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở…

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong hai tuần, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cứu sống 5 trường hợp trẻ dư cân bị sốc sốt xuất huyết nặng, gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, suy đa cơ quan.

Trước tình trạng hàng loạt trẻ nhập viện trong tình trạng sốc do mắc sốt xuất huyết, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần theo dõi trẻ cẩn thận để có thể phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh.

Khi trẻ sốt cao trên 2 ngày kèm với các dấu hiệu như quấy khóc; bứt rứt; đau bụng; chảy máu cam, răng; nôn ra máu; tiêu phân đen; tay chân lạnh; bỏ ăn;… thì không được chủ quan mà cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế kịp thời.

Hải Phong | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục