Trải nghiệm hái lê vùng cao nguyên trắng Bắc Hà

Cao nguyên trắng Bắc Hà từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn. Thời điểm này lên Bắc Hà, du khách sẽ được tự tay hái những quả lê chín mọng, ngọt mát với cả bầu trời trong xanh, nắng vàng ngập tràn.

Vùng cao nguyên trắng Bắc Hà của tỉnh Lào Cai, với khí hậu mát mẻ rất phù hợp với nhiều loại hoa quả và rau ôn đới.

Sau mùa thu hoạch đào, mận Tam hoa, mận Tả Van, mùa lê Tai nung và lê xanh ở Bắc Hà đang vào vụ chín rộ. Thời điểm này, du khách lên đến với Bắc Hà sẽ được tự tay hái những quả lê chín mọng, ngọt mát với cả bầu trời trong xanh, nắng vàng rực rỡ.

Du khách trải nghiệm mùa lê chín tại cao nguyên trắng Bắc Hà
Vườn lê VH6 đang mùa thu hoạch
Quả lê Bắc Hà vỏ màu xanh phớt hồng, thịt quả trắng, lõi nhỏ, hương vị thơm, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát nên rất được ưa chuộng
Những cành lê sai trĩu quả

Bắc Hà hiện có gần 160 ha đất trồng lê, trong đó có 20 ha cây lê xanh giống bản địa trồng từ trước tại các xã Lầu Thí Ngài, Tả Văn Chư, Lùng Cải; 140 ha lê Tai nung VH6, tập trung tại các xã Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn Chư và quanh thị trấn Bắc Hà, trong đó có hơn 70 ha đang cho thu hoạch.

Theo Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, sản lượng quả lê năm nay ước tính sẽ thu hoạch khoảng 200 tấn, giá bán tại Bắc Hà với giá dao động từ 20 – 80 nghìn đồng/kg.

Tham quan những vườn lê, trải nghiệm hái lê rất thú vị đối với du khách. Bởi vậy, những ngày này, nhiều du khách thường tìm đến các vườn lê Bắc Hà để ngắm nhìn, chụp ảnh, lưu giữ những phút giây thư thái bên những quả lê sai trĩu cành, mầu sắc lạ mắt ấn tượng.

Và tất nhiên, họ tìm đến đây để tự tay thu hái, thưởng thức loại quả thịt quả mầu trắng, lõi nhỏ, hương vị thơm, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát, rất tốt cho sức khỏe.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lê, để quả lê đạt chất lượng, năng suất cao, phải tuân thủ kỹ thuật chăm bón, tạo tán, tỉa quả. Lê Tai nung là cây trồng duy trì thời gian cho quả gần 10 năm. Thời gian thu hoạch khoảng cuối tháng 6 đến hết tháng 7 dương lịch, sau đó sẽ tiến hành đốn cành và thu dọn vườn để chuẩn bị đón vụ mới.

Sau chuyến trải nghiệm hái lê, du khách có thể chọn nghỉ một đêm ngon giấc trong những homestay ở Bản Phố, Tà Chải hoặc Na Hối, được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của người vùng cao và hòa mình vào chợ phiên vùng cao nhiều màu sắc.

Một chuyến hành trình đến Lào Cai để trải qua những cung bậc cảm xúc ở những con đường uốn lượn, qua những thửa ruộng bậc thang, thăm phiên chợ vùng cao sầm uất, uống thêm chén rượu ngô Bản Phố cay nồng.

Và những giây phút thư giãn trong vườn lê xanh tốt, hái và thưởng thức những trái lê vùng cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ là những trải nghiệm khó quên đối với du khách.

T.Toàn(Nguồn ảnh: Sở Du lịch Lào Cai)

Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục