Xăng dầu giảm giá, giá thực phẩm vẫn… cao

Thời điểm xăng tăng giá kéo theo giá cả của nhiều mặt hàng cũng tăng theo. Đến nay, xăng dầu đã giảm mạnh nhưng nhiều loại thực phẩm vẫn giữ nguyên giá, nhiều mặt hàng thậm chí vẫn tăng.

Sau thời gian giá xăng dầu tăng liên tục thì gần đây giá mặt hàng này đã giảm 2 đợt liên tục với mức giảm sâu do giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh.

Hiện tại giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 2.710 đồng/lít còn 25.070 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít còn 26.070 đồng/lít. Giá dầu diesel là 24.850 đồng/lít.

Khi xăng dầu tăng kéo theo hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều tăng giá theo, đến nay xăng dầu đã giảm mạnh, nhưng các mặt hàng này vẫn giữ nguyên giá cao và không hề có dấu hiệu giảm.

Ghi nhận của PV tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, Phùng Khoang, chợ Phú Diễn… cho thấy, các mặt hàng đều giữ giá, một số mặt hàng chỉ giảm rất nhẹ không đáng kể. Thậm chí một số mặt hàng rau tươi hàng ngày có dấu hiệu tăng thêm so với trước đó.

Mặt hàng rau xanh đang giữ giá nhất, thậm chí nguồn hàng còn ít hơn vài tháng trước. Hành tươi là mặt hàng tăng giá nhiều nhất, mức tăng khoảng gần 10%, hiện giá bán hành lá khoảng 75.000 đồng/kg. Còn các mặt hàng như xà lách, khoai tây, rau muống, mướp đắng, cà rốt… đều giữ giá hoặc tăng nhẹ 2 đến 3 nghìn đồng/kg.

Theo một tiểu thương bán rau ở chợ Phú Diễn (Hà Nội) cho biết: “Giá cả rau cơ bản chỉ hành là tăng mạnh nhất, còn lại các mặt hàng rau củ quả đều giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ. Đơn cử như cà chua 30.000 đồng/kg, cải bắp có giảm nhẹ nhưng vẫn nằm ở mức 23.000 đồng/kg.”

Lý giải cho việc các loại rau xanh đều đắt lên dù giá xăng đã giảm, người bán cho rằng giờ phân bón, thời tiết mưa nắng thất thường nên việc trồng rau gặp khó khăn, kéo theo giá cả cũng phải tăng theo.
Chị Linh (Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm trên tay túi rau cho hay: “giá xăng đã giảm mà chưa thấy giá rau giảm thậm chí tôi còn thấy đắt hơn trước. Túi rau này tổng tiền là 50.000 đồng, trong đó có 1 cây xà lách, 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột và ít hành lá, giá đỗ”.

Không chỉ mặt hàng rau xanh vẫn giữ giá, hàng thịt lợn cũng vẫn đang y nguyên giá hoặc tăng nhẹ. Theo như người bán thịt lợn cho hay, do cám nuôi lợn mua vào vẫn đắt nên người nông dân vẫn giữ giá như trước mà không có sự điều chỉnh.

Cụ thể, giá sườn non từ 140.000-165.000 đồng/kg, ba chỉ, nạc vai phổ biến ở mức từ 140.000 – 150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 130.000-140.000 đồng/kg.

Thịt bò cũng tăng nhẹ, trong đó, giá thịt gầu bò ở mức 280.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 350.000 đồng/kg.

Một số tiểu thương bán thịt cũng bày tỏ, trước đây giá xăng dầu tăng, thịt lợn tăng theo là điều có thể hiểu được, nhưng đến nay xăng dầu đã giảm nhưng thịt vẫn nguyên giá thậm chí tăng. Bán thịt giá cao tuy biết là giá chung nhưng hàng lại chậm hơn hẳn. Chúng tôi cũng mong muốn giá thịt sẽ xuống để dễ bán hàng hơn.
Giá cả vẫn giữ nguyên giá tăng ở thời điểm xăng tăng giá và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ giảm.

Quang Hùng | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục